ปชป.ลุยภาคอีสานช่วยน้ำท่วม ชื่นชม ปชช.ร่วมด้วยช่วยกัน ย้ำรัฐต้องส่งเสริมท้องถิ่นให้เข้มแข็ง

ปชป.ลุยพื้นที่ภาคอีสานช่วยน้ำท่วม ชื่นชมประชาชนร่วมด้วยช่วยกัน ย้ำรัฐต้องส่งเสริมท้องถิ่นให้เข้มแข็ง

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมอยู่ขณะนี้ว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ได้สั่งการตั้งแต่เริ่มเกิดน้ำท่วมให้บุคลากรทุกคนในทุกพื้นที่รวมถึงส่วนกลาง ให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี ส.ส. อดีต ส.ส. ตัวแทนและสาขาพรรค ในทุกพื้นที่มีศูนย์ของพรรคที่จะติดตาม ประสาน ให้ความช่วยเหลือประชาชน

“ดังนั้น จึงรุดลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ที่ได้รับผลกระทบหนักจาก อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง โดยเฉพาะตำบลชีวาน พบว่าสถานการณ์ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสานขณะนี้มีปัญหาเฉพาะหน้าในหลายพื้นที่จะต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพราะถูกตัดขาดไม่สามารถออกมาจากหมู่บ้านได้ ต้องเร่งให้ความช่วยเหลือในเรื่องความเป็นอยู่ อาหาร น้ำ ยารักษาโรค รัฐจะต้องสั่งการให้ทุกหน่วยงานทำงานร่วมกับท้องถิ่นเพราะจะรู้สภาพพื้นที่และปัญหาเป็นอย่างดี รวมถึงการวางแผนอย่างเป็นระบบในการเร่งระบายน้ำจากพื้นที่อย่างมียุทธศาสตร์ไม่เช่นนั้นประชาชนก็จะเจอกับสภาพน้ำท่วมขังหลายวันจะทำให้สภาพปัญหาหนักยิ่งขึ้น

ที่น่าเป็นห่วงและได้ประสานให้ท้องถิ่นได้ติดตามรวบรวมความเสียหายเพื่อรัฐจะได้ฟื้นฟูและเยียวยาต่อไป โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรในหลายพื้นที่ ที่ปลูกข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง เกิดความเสียหายจากน้ำท่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะได้นำสภาพปัญหาทั้งหมดรายงานหัวหน้าพรรคในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และเลขาธิการพรรคต่อไปในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไป” นายราเมศกล่าว

นายราเมศกล่าวอีกว่า พรรคให้ความสำคัญกับการปกครองส่วนท้องถิ่นมาตลอด การส่งเสริมสนับสนุนให้ท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง จะเกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่เพราะผู้ปกครองท้องถิ่นจะรู้สภาพปัญหารายละเอียดในพื้นที่เป็นอย่างดี ที่เห็นได้ชัดคือเมื่อเกิดปัญหาในพื้นที่เช่นประสบภัยน้ำท่วม หากท้องถิ่นมีงบประมาณที่เพียงพอมีเครื่องไม้เครื่องมือในการให้ความช่วยเหลือประชาชนก็จะทำให้การแก้ปัญหาให้กับประชาชนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในการลงพื้นที่ อ.พิมายครั้งนี้ซึ่งเป็นพื้นที่ที่หนักที่สุด ตนพร้อมด้วยนายภาณุพงศ์ ลักษณวิศิษฏ์ ผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการกฎหมายพรรค และเป็นยุวประชาธิปัตย์ ได้ร่วมกันนำถุงยังชีพเพื่อมามอบให้กับประชาชนกว่า 1,000 ชุด โดยร่วมกับภาคประชาชนในพื้นที่ เช่น มูลนิธิพิมายสงเคราะห์ มูลนิธิฮุก 31 และที่ต้องชื่นชมคือทุกคนร่วมมือกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานหน้า2 : กฎ-กติกา-มารยาท แบ่งงาน‘รองนายกฯ’
บทความถัดไปผู้ว่าฯอัศวิน ตรวจสถานการณ์เจ้าพระยา ยันท่วมไม่รุนแรงเหมือนปี’54