‘องอาจ’ ชี้ ปชป. เสนอชื่อ ‘จุรินทร์’ แคนดิเดตนายกฯ ผ่านการเลือกของพรรค มีคุณสมบัติทำงานได้

‘องอาจ’ ชี้ ปชป. เสนอชื่อ ‘จุรินทร์’ แคนดิเดตนายกฯ ผ่านการเลือกของพรรค มีคุณสมบัติทำงานได้

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเสนอชื่อ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในนามพรรคประชาธิปัตย์ว่า ถือเป็นเรื่องปกติของพรรคที่จะเสนอชื่อหัวหน้าพรรค คือ นายจุรินทร์ เป็นแคนดิเดตนายกฯในนามพรรค ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 ที่บัญญัติว่า ในการเลือกตั้งทั่วไป ให้พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแจ้งรายชื่อบุคคลซึ่งพรรคการเมืองนั้นมีมติว่าจะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกฯไม่เกิน 3 รายชื่อต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ก่อนปิดการสมัครรับเลือกตั้ง และให้กกต.ประกาศรายชื่อบุคคลดังกล่าวให้ประชาชนทราบ

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นบุคคลที่ผ่านการเลือกตั้งภายในพรรคตามกฎเกณฑ์กติกาที่โปร่งใส มีตัวแทนสมาชิกพรรคเข้ามามีส่วนร่วมในการเลือกหัวหน้าพรรค ไม่ใช่ตั้งพรรคขึ้นมาเองแล้วก็เลือกตัวเองขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค นอกจากนั้นนายจุรินทร์ ก็เป็นนักการเมืองที่ผ่านงานทางการเมืองทั้งงานในสภาก็เป็นประธานวิป มีบทบาทในสภาอย่างเด่นชัด ส่วนงานฝ่ายบริหารก็ผ่านการเป็นรัฐมนตรีรับผิดชอบงานทั้งงานด้านเศรษฐกิจ สังคม มาหลายกระทรวง ถือว่าเป็นผู้มีประสบการณ์สูงของพรรคคนหนึ่งจึงได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกพรรคให้เป็นหัวหน้าพรรค

นายองอาจ กล่าวว่า ในปัจจุบันทำงานด้านบริหารเป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็ทำงานประสบความสำเร็จตามนโยบายที่ประกาศไว้ ทั้งการประกันรายได้เกษตรกรและผลักดันการส่งออก ทำรายได้เข้าประเทศอย่างมากขณะนี้ ถึงแม้จะมีผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปทั่วโลกก็ตาม

ขณะเดียวกันการจัดกิจกรรม “จุรินทร์ ออนทัวร์” ทั่วประเทศ ก็ได้รับการต้อนรับจากประชาชนอย่างดี รวมถึงใน กทม. ที่ได้ลงพื้นที่ดูแลทุกข์สุขของประชาชนช่วงโควิดระบาดอย่างรุนแรง ก็มีเสียงตอบรับจากประชาชนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นการที่พรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อ นายจุรินทร์ หัวหน้าพรรค เป็นแคนดิเดตนายกฯตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ เพราะเป็นหัวหน้าพรรค และมีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่งเชื่อว่าประชาชนจะให้โอกาสทำงานเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการสร้างสรรค์บ้านเมืองต่อไป นายองอาจ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตู้หนังสือ : ภาวะสมองบอด ชายผู้เห็นภรรยาเป็นหมวก โดย บรรณาลักษณ์
บทความถัดไป“บุญสิงห์” เผย “กกต.” แจ้งพรรคเตรียมก่อนประกาศเลือกตั้งได้