‘ยิ่งชีพ’ ยื่นฟ้องเพิกถอนข้อกำหนดห้ามชุมนุมอังคารนี้ ชี้คดีการเมืองเยอะสุดใน ปวศ.ไทย ‘เพนกวิน-ไบรท์’ ทุบสถิติ

‘ยิ่งชีพ’ จ่อยื่นฟ้องเพิกถอนข้อกำหนดห้ามชุมนุมอังคารนี้ ชี้คดีการเมืองเยอะสุดใน ปวศ.ไทย ‘เพนกวิน-ไบรท์’ ทุบสถิติ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่ลานกิจกรรมด้านบนอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นัดหมายชุมนุม “3 ตุลามาไล่ประยุทธ์” โดยมีประชาชนทยอยรวมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. มีการตั้งแผงขายสินค้าที่มีสัญลักษณ์ประชาธิปไตย เช่น ผ้าพันคอที่มีรูปหมุดคณะราษฎรและมีข้อความว่า คณะราษฎร 2563, สติ๊กเกอร์ข้อความ #ไล่ประยุทธ์, ผ้าคาดศีรษะที่มีข้อความ ‘สู้เป็นไท ถอยเป็นทาส’ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลาเมื่อเวลาประมาณ 18.20 น. นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า เวลาเราตะโกนว่า ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ เรียกร้องให้เพื่อนในเรือนจำได้คืนอิสรภาพ เราพูดเป็นร้อยรอบ การได้รับการประกันตัวคือสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่กลับไม่ได้รับ ไม่ได้สนใจว่าพวกเขามีความผิดจริงหรือยัง แต่ต้องการขังไว้ก่อน เพื่อให้ไม่เคลื่อนไหวต่อใช่หรือไม่ ถ้าขอแค่สิทธิประกันตัวไม่ได้ ต้องทำโดยการแก้ไขกฎหมาย กล่าวคือ ต้องพูดไปถึงการยกเลิกมาตรา 112 ซึ่งล่าสุดมีคนถูกตั้งข้อหาดังกล่าวใหม่ 144 ราย 144 คดี บางคนโดนหลายคดี บางคดีมีหลายคน โดยผู้ที่สร้างประวัติศาสตร์โดนคดีดังกล่าวมากที่สุดคือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีคดีฝ่า พ.ร.ก.ฝ่าฝืนฉุกเฉินซึ่งถูกนำมาใช้กับการแสดงออกทางการเมือง นับเป็นประวัติศาสตร์ที่คดีการเมืองมากขนาดนี้ โดยมีผู้โดนคดีดังกล่าวถึง 1,171 ราย

ยิ่งชีพ อัชฌานนท์

“ไม่เคยมียุคไหนในประวัติศาสตร์ไทยที่คดีการเมืองมากขนาดนี้ คนที่โดน พ.ร.ก.ฉุกเฉินมากที่สุดในประเทศ คือไบรท์ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง 28 คดี ในแง่หนึ่งสะท้อนว่าคนที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลเยอะขนาดไหน แต่ไม่ทำให้เรากลัว หรือหยุด การต่อสู้ต้องดำเนินต่อไป” นายยิ่งชีพกล่าว

ในตอนท้าย นายยิ่งชีพกล่าวว่า ในวันอังคารที่ 5 ตุลาคม เวลา 10.00 น. ตนพร้อมด้วยนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ ขอนแก่นพอกันที และนางสาวชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือวาดดาว กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก จะเดินทางไปยังศาลแพ่ง เพื่อเป็นโจทก์ยื่นฟ้องขอให้เพิกถอนข้อกำหนดห้ามชุมนุม เหตุเป็นการออกกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายไม่ชอบ อ้างคุมโรค แต่แท้จริงคุมชุมนุม

จากนั้น เวลาประมาณ 18.35 น. ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือหมู่อาร์ม ปราศรัยว่า ตนจะขอเป็นปากเสียงให้ข้าราชการชั้นผู้น้อย ปกป้องภาษีประชาชน และสู้เพื่อประโยชน์ของประชาชน บางครั้งหมดความอดทนกับรัฐบาลชุดนี้ ขณะนี้สิงห์บุรีน้ำท่วม ขอชวน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปสิงห์บุรี ถามว่าให้สวดมนต์น้ำจะลดหรือไม่ อยากขอให้ท่านลาออกโดยทันที ประชาชนเดือดร้อนมามากพอแล้ว

ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อิชิอิ’ นำข้อผิดพลาดเกมพ่ายเชียงใหม่ กลับไปแก้ไข
บทความถัดไประเบิดถล่มทางเข้ามัสยิดในคาบูล คร่าชีวิตพลเรือนอัฟกัน ‘จำนวนหนึ่ง’ คาดฝีมือไอเอส