‘ลูกนัท’ ไม่ลืม 6 ตุลา คาใจบางคนเห็นเพื่อนตาย แต่วันนี้รับใช้เผด็จการ ลั่นหมดเวลาเห็นคนไม่เท่ากัน

‘ลูกนัท’ ไม่ลืม 6 ตุลา คาใจบางคนเห็นเพื่อนตาย แต่วันนี้รับใช้เผด็จการ ลั่นหมดเวลาเห็นคนไม่เท่ากัน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่ลานกิจกรรมด้านบนอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยนัดหมายชุมนุม “3 ตุลามาไล่ประยุทธ์” โดยมีประชาชนทยอยรวมตัวตั้งแต่เวลา 15.30 น. มีการตั้งแผงขายสินค้าที่มีสัญลักษณ์ประชาธิปไตย เช่น ผ้าพันคอที่มีรูปหมุดคณะราษฎรและมีข้อความว่า คณะราษฎร 2563, สติ๊กเกอร์ข้อความ #ไล่ประยุทธ์, ผ้าคาดศีรษะที่มีข้อความ ‘สู้เป็นไท ถอยเป็นทาส’ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลาราว 18.50 น. นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท กล่าวปราศรัยว่า เราทิ้งกันไม่ได้ แต่เราต้องช่วยกันเอง ก้าวผ่านความอยุติธรรมเพื่อก้าวผ่านไปสู่สังคมประชาธิปไตย เราต้องพูดให้เข้าใจกันและกัน นั่นเป็นเพียงทางออกเดียว เราไม่ยอมรับกฎหมายปลายกระบอกปืน การชุมนุมในวันนี้และทุกวันจนถึงวันเลือกตั้งเป็นบทพิสูจน์ว่าต่อให้โกงแค่ไหน เราจะเอาชนะวันยังค่ำ

นายธนัตถ์กล่าวว่า สื่อบางสำนักพยายามบอกว่าตนอยากเป็น ส.ส.จนตัวสั่น ถึงขั้นทรยศอุดมการณ์เพราะรู้ว่าประชาธิปัตย์ไปไม่รอด อยากถามว่าถ้าพลังประชารัฐ (พปชร.) แน่จริง ทำไมตนไม่ไป พปชร. นี่ไม่ใช่เรื่องอุดมการณ์ด้วยซ้ำ แต่เป็นเรื่องความถูกต้อง

“เราต้องการอนาคตที่ดีขึ้น ไม่ต้องการองคาพยพอำนาจมืดมาปลุกระดม ผมไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง หมดเวลาของคนที่เห็นคนไม่เท่ากัน พอกันที เชื่อว่าสลิ่มก็ทนไม่ไหว ก้าวออกมาเถิด เลือกตั้งครั้งหน้า แม้ยังมี ส.ว.ที่ประชาชนไม่ได้เลือก แต่ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยได้เก้าอี้ ส.ส.เพิ่มไม่กี่สิบตัว ในการอภิปรายงบประมาณปลายปี ก็ตัดงบได้ เราต้องการรัฐสวัสดิการ ไม่ใช่เงิน 500-600 บาท โอนแล้วบอกเป็นบุญคุณ แต่ให้โอกาสลืมตาอ้าปาก ไม่ถูกทุนผูกขาด นักศึกษาต้องการการศึกษาที่มีคุณภาพ คนไทยต้องการระบบสาธารณสุขที่ดี” นายธนัตถ์กล่าว

นายธนัตถ์กล่าวด้วยว่า เราจะไม่ลืม 6 ตุลา ไม่ลืมผู้ที่เสียสละเลือดเนื้อและต้องถูกแขวนคอ อย่างไรก็ตาม เสียดายคนที่ผ่านเหตุการณ์ดังกล่าว บางคนโดนอำนาจบังตา เลือกรับใช้อำนาจเผด็จการโดยลืมไปว่าเพื่อนตัวเองล้มตายในวันนั้น ควรกลับไปถามตัวเองว่าชีวิตนี้ทำอะไรให้เพื่อนหรือยัง พอกันทีกับความอยุติธรรม และการกดขี่ ขอทุ่มสุดตัวเพื่อประชาธิปไตยและพ่อแม่พี่น้องคนไทยที่ต้องมีชีวิตที่ดีกว่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชินี พระราชทานพวงมาลาวางหน้าหีบศพ ร้อยโท กฤษณะ จ.นราธิวาส
บทความถัดไปจอมพลังยุวชนไทย เริ่มซ้อมที่ซาอุฯ เตรียมลุยศึกชิงแชมป์โลก