‘บอย ธัชพงศ์’ เคารพหัวใจเพื่อนใน ‘เรือนจำ’ ทะลุฟ้า จวก 8 ปีแห่งความล้มเหลว เรียกร้องรัฐสวัสดิการ 

‘บอย ธัชพงศ์’ เคารพหัวใจเพื่อนใน ‘เรือนจำ’ ทะลุฟ้า จวก 8 ปีแห่งความล้มเหลว เรียกร้องรัฐสวัสดิการ 

วันที่ 3 ตุลาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานกิจกรรมด้านบนอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นัดหมายชุมนุม “3 ตุลามาไล่ประยุทธ์” โดยมีประชาชนทยอยรวมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. มีการตั้งแผงขายสินค้าที่มีสัญลักษณ์ประชาธิปไตบ เช่น ผ้าพันคอที่มีรูปหมุดคณะราษฎรและมีข้อความว่า คณะราษฎร 2563, สติ๊กเกอร์ข้อความ #ไล่ประยุทธ์, ผ้าคาดศีรษะที่มีข้อความ ‘สู้เป็นไท ถอยเป็นทาส’ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลา เมื่อเวลาราว 19.25 น.นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยว่า นี่คือเสียงของประชาชนที่สื่อสารว่าเราไม่ยอมนิ่งเฉยอีกต่อไป ประยุทธ์ยึดอำนาจมากว่า 7 ปี กำลังเข้าสู่ปีที่ 8 แห่งความล้มเหลว ตั้งแต่ปีแรกๆที่เข้ามาก็สร้างปัญหาให้สังคมไทยอย่างมาก ปี 2557 ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน ทำรัฐประหาร คนที่ออกมาต่อต้านถูกคุกคาม พยายามใช้กฎหมายปิดปากไม่ให้เราแสดงออก นี่คือความโหดร้ายของรัฐบาลเผด็จการ 

นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ ทะลุฟ้า

“ปัญหาโควิดเกือบ 2 ปี ตายกว่า 17,000 คน นี่คือความสูญเสียที่ไม่ควรเกิด เราต้องพบวิกฤตตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมามีคนตายหลักร้อยเกือบทุกวัน ติดเชื้อหลักหมื่น ประชาชนต้องสูญเสีย คนตายจากโควิด  รัฐบาลกู้เงินมาแก้ปัญหา แต่แก้ไม่ได้เพราะแก้ไม่ตรงจุด ตอนนี้มีปัญหาน้ำท่วมอีก เราต้องการสวัสดิการที่ทุกคนควรเข้าถึงได้และจำเป็น เช่น การรักษาพยาบาล การศึกษาอย่างทั่วถึง เปิดโอกาสให้ทุกคนมีทางเลือกที่จะใช้ชีวิตต่อ” นายทรงพลกล่าว และว่า การต่อสู้ของประชาชนยังไม่สิ้นสุดและเชื่อว่าอีกไม่นานการต่อต้านจะเกิดขึ้นทุกพื้นที่ 

จากนั้น ‘ม่อน อาชีวะ’ ปราศรัยว่าตนโดนหมายเรียกจำนวนมาก อยากบอกว่า ถ้ารัฐบาลบริหารงานดี ประชาชนคงไม่ออกมา เลือกใส่ร้ายพวกตนเสียที  

เวลา 19.43 น. นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย กล่าวว่า ขอให้ทุกคนปรบมือให้ผู้จัดงาน และเคารพหัวใจเพื่อนที่อยู่ในเรือนจำ ทั้งที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลัง เราจะไม่ลืมคนที่อยู่ข้างใน เอาชีวิตเข้าแลก เราจะต่อสู้ต่อไป

นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย

“ก่อนถูกจับรู้ตัวกันอยู่แล้ว ตลอดกว่า 1 ปี ทุกคนทำใจมาแล้ว หลายคนแลกด้วยต้นทุนการงาน ชีวิต มิตร ทะเลาะกับญาติพี่น้องด้วยหัวใจที่ยืนหยัดต่อการเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น ทุกคนพูดเสียงเดียวกันว่า ถ้าถูกจับขอให้ต่อสู้ข้างนอก เราอยู่ในเรือนจำอย่างมีความหวัง เพราะทุกคนตรงนี้สู้ไม่ท้อ แม้เจออะไรก็ตาม” นายธัชพงศ์กล่าว 

ต่อมา ในเวลาประมาณ 20.00 น. ‘เจ๋ง ดอกจิก’ กล่าววิจารณ์รัฐบาลในประเด็นน้ำมันแพง โดยระบุว่าไทยมีน้ำมันมากอันดับ 24 ของโลก เหตุใดประเทศอื่นที่มีน้ำมันจึงรวย แต่ไทยกลับน้ำมันแพง นอกจากนี้ ยังกล่าวชักชวนกลุ่มบุคคล ‘ไทยเฉย’ ให้ออกมาร่วมแสดงออกทางการเมือง 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มนักเรียนบุก ศธ. จี้ ‘ตรีนุช’ ฟังเสียงเด็ก อัดรับไปแก้ตลอด สุดท้ายไม่ได้อะไรเลย
บทความถัดไปความจริง! จาก”วรรณรัตน์ คชรักษ์”อดีตมือปราบคดีเพชรซาอุฯ ต้องปฏิรูปอะไรตำรวจ?