บทนำ : เลือกตั้งอบต.

ความคืบหน้าในการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต.ได้เปิดเผยแผนงานเกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้งและผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ดังนี้ วันที่ 1 ตุลาคม 2564 สมาชิกสภาและนายก อบต.พ้นจากตำแหน่งทันที วันที่ 6 ตุลาคม ผู้อำนวยการการเลือกตั้งอบต.ประกาศให้มีการเลือกตั้ง วันที่ 11-15 ตุลาคม เป็นวันรับสมัครรับเลือกตั้ง วันที่ 22 ตุลาคม ประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง

วันที่ 2 พฤศจิกายน ประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง วันที่ 12 พฤศจิกายน เป็นวันสุดท้ายการส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน วันที่ 17 พฤศจิกายน เป็นวันสุดท้ายเพิ่มชื่อ ถอนชื่อ วันที่ 21-27 พฤศจิกายน เปิดแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง (ภายใน 7 วันก่อนวันเลือกตั้ง) วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เป็นวันเลือกตั้ง และวันที่ 29 พฤศจิกายน-5 ธันวาคม 2564 เปิดแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ภายใน 7 วันนับแต่วันเลือกตั้ง

การเลือกตั้งครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญของระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย หลังจากถูกฉกฉวยแช่แข็งมาถึง 7 ปี เพราะคนกลุ่มหนึ่งเชื่อว่า ประชาชนไม่รู้จักประชาธิปไตย เลือกตั้งไปมีแต่จะฉ้อฉลทุจริต การเลือกตั้งวันที่ 28 พฤจิกายนนี้ เป็นโอกาสที่ประชาชนจะได้ออกเสียงเลือกผู้บริหารและสภาท้องถิ่นมาดูแลท้องถิ่นตนเอง และพิสูจน์ว่า การบริหารโดยประชาชนและเพื่อประชาชนเป็นหลักการที่ถูกต้องและสามารถปฏิบัติได้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แคมป์คนงานก่อสร้าง รฟฟ.สายสีชมพู น้ำเริ่มลด แต่ยังอยู่ไม่ได้ เผยเข้ามาเอาประตูพลาสติกใช้เป็นเรือแทนก่อน
บทความถัดไปเบนจามิน เดวิส ยันพร้อมช่วยช้างศึก ลุยคัด 23 ปีเอเชีย หวังพา อ็อกฟอร์ด เลื่อนชั้น