ป.ป.ช. แจงมติชี้มูล ‘ส.ส.เพื่อไทย’ เป็นไปตามหลักฐาน ยันสู้ตามขั้นตอนได้

‘ป.ป.ช.’ แจง มติชี้มูล ‘ส.ส.เพื่อไทย’ เรียกรับเงิน เป็นไปตามหลักฐาน​

เมื่อวันที่ 4​ ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย ผู้ที่ถูกชี้มูลความผิดว่าเรียกรับเงินอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ออกมาตอบโต้ว่าการชี้มูลของป.ป.ช.ไม่ได้พิจารณาอย่างรอบด้าน ว่า กรณีดังกล่าวยังถือว่านายอนุรักษ์เป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งเหตุผลที่ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เนื่องจากพบว่ามีพยานแวดล้อมประกอบ อันควรเชื่อได้ว่ามีการเรียกรับเงิน 5 ล้านบาทเกิดขึ้นจริง

“แต่หากผู้ถูกกล่าวหายืนยันความบริสุทธิ์ของตนเอง ก็ยังสามารถดำเนินการต่อสู้ตามขั้นตอนได้ ทั้งในชั้นอัยการและชั้นการพิจารณาของศาล ซึ่งจะได้รับความเป็นธรรมอย่างเต็มที่​ อย่างไรก็ตาม คาดว่าป.ป.ช.จะสรุปสำนวนส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดได้ภายใน 30 วันนี้ ระหว่างนี้หากผู้ถูกกล่าวหาจะยื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อขอให้ป.ป.ช.ทบทวนมติก็สามารถทำได้ เพราะถือว่าเป็นสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา แต่ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดว่า จะต้องมีหลักฐานใหม่ที่ไม่เคยปรากฏ หรือไม่เคยวินิจฉัยมาก่อนเท่านั้น จึงจะสามารถนำมายื่นได้”

นายนิวัติไชย​ กล่าวว่า​ กรณีส.ส.อีก 1 คนที่ไม่ถูกชี้มูล แม้จะมีส่วนร่วมในการพูดคุยโทรศัพท์ด้วยนั้น เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานที่ชัดว่า ได้มีส่วนร่วมในการเรียกรับเงินด้วย ซึ่งป.ป.ช.จะพิจารณาพยานแวดล้อมเป็นสำคัญ หากมีน้ำหนักถึงจะชี้มูลได้มี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นครพนม พบป่วยโควิดใหม่ 2 ราย มาจากพื้นที่เสี่ยง รวมติดสะสม 4,909 แล้ว รักษาหาย 4,811 ราย
บทความถัดไป“กรณ์” ออกโรงเตือนรัฐบาล จับตา “เอเวอร์แกรนด์” ยักษ์อสังหาฯจีน ใกล้ชิด