‘นายกฯ’ พอใจ ยอดผู้ติดเชื้อต่ำหมื่น-ดับต่ำร้อย ชื่นชม ปชช.ปรับตัวชีวิตวิถีใหม่ สอดรับมาตรการรัฐบาล

‘นายกฯ’ พอใจ ยอดผู้ติดเชื้อต่ำหมื่น-ดับต่ำร้อย ชื่นชม ปชช.ปรับตัวชีวิตวิถีใหม่ สอดรับมาตรการรัฐบาล

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันนี้ (4 ตุลาคม 2564) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 9,930 คน และหายป่วยกลับบ้าน 12,336 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ 1 เม.ย.2564 จำนวน 1,618,499 และยอดหายป่วยสะสม 1,493,077 ราย ขณะเดียวกันจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 100 ราย ต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน สะท้อนความบริหารสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาล ความร่วมมือร่วมใจของบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทุกภาคส่วนได้เป็นอย่างดี

นายธนกรกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ผลสัมฤทธิ์ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน-4 ตุลาคม 2564 ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตอยู่ในเกณฑ์ลดลง นอกจากนี้ วันนี้ยังได้เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับนักเรียน อายุ 12-18 ปีแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนในเดือนพฤศจิกายน ขณะเดียวกันองค์การเภสัชกรรมเดินหน้าตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมขายชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน ในราคา 40 บาท เริ่มวันที่ 18 ตุลาคมนี้ ผ่านร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม 8 สาขาทั่วกรุงเทพฯ ระยะแรก 2 ล้านชุด เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจเร็ว ATK ในราคาที่เหมาะสม จับต้องได้

นายธนกรกล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงความชื่นชมที่ประชาชนมีการปรับตัวและทยอยออกมาใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่กันแล้ว โดยภายหลังการปรับมาตรการของ ศบค.ให้ผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการต่างๆ สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการ COVID-Free Setting และป้องกันตัวเองแบบสูงสุดครอบจักรวาล Universal Prevention ประกอบกับการที่รัฐบาลเดินหน้าฉีดวัคซีนตามแผน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเริ่มค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง เห็นผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 100 ราย ต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน

ทั้งนี้ ในส่วนของวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 1.9 ล้านโดส มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการในการส่งมอบจากเดือนตุลาคม เป็นเดือนฤศจิกายน ซึ่งทางบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ได้ออกมาชี้แจงสาเหตุแล้วซึ่งจะเร่งรัดส่งมอบวัคซีนที่มีคุณภาพให้แก่ประเทศไทยโดยเร็วที่สุด มั่นใจว่ารัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว สถานการณ์จะคลี่คลายอีกในไม่ช้า ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นและดูแลตัวเองเคร่งครัดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้องแมวน้องหมา ก็ป่วยได้เหมือนกับคนเรา “โรคนิ่ว” เป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในกลุ่มน้องแมว และน้องหมาพันธุ์เล็ก
บทความถัดไปสธ. มั่นใจปีนี้ไทยได้วัคซีนโควิดทุกคน ไม่แนะนำบูสต์โดสเด็กหลังรับไฟเซอร์