ชาติไทยฯ เตรียมนัดประชุมใหญ่ 30 ต.ค. ถกความพร้อมรับเลือกตั้ง เชื่อ ลต.ครึ่งปีแรก 65

‘นิกร’ เผย ‘ชทพ.’ เตรียมนัดประชุมใหญ่ 30 ต.ค. ที่สุพรรณบุรี ถกความพร้อมรับการเลือกตั้ง เชื่อ มี ลต.ครึ่งปีแรก 65

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งหนังสือถึงหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรคเพื่อเตรียมพร้อมในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไป ว่า พรรคได้นัดประชุมกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 12 ตุลาคม จากนั้นจะเตรียมประชุมกรรมการนโยบายของพรรคเพื่อจัดเตรียมเกี่ยวกับการทำนโยบาย ที่มีการปรับระบบเลือกตั้งให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบตามรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ซึ่งการทำนโยบายเพื่อหาเสียงต้องคม ชัด มากยิ่งขึ้น และในวันที่ 30 ตุลาคม จะจัดการประชุมใหญ่ของพรรคที่ จ.สุพรรณบุรี เพื่อเตรียมความพร้อม อาทิ การแก้ไขข้อบังคับพรรคที่ให้จัดการประชุมผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ การตั้งกรรมการเพื่อหาผู้สมัคร ส.ส.ชุดใหม่

นายนิกรกล่าวว่า สำหรับกรณีที่ กกต. กำหนดให้ดำเนินการเกี่ยวกับการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัคร ส.ส. หรือ ไพรมารี่โหวตนั้น ตนมองว่าไม่สอดคล้อง เพราะขณะนี้พรรคการเมืองเตรียมเสนอให้แก้ไขเรื่องดังกล่าว โดยพรรคได้ตั้งกรรมการกฎหมายเพื่อพิจารณาเสนอแก้ไข และยื่นเป็นร่างกฎหมายเมื่อสภาผู้แทนราษฎรเปิดสมัยประชุมเดือนพฤศจิกายนนี้ เนื่องจากการกำหนดให้ทำไพรมารีโหวตไม่สอดคล้องกับการเมืองไทยของประเทศไทยที่ปกครองแบบรัฐเดี่ยว และเขียนเนื้อหาตามความเข้าใจของผู้ยกร่าง แต่ไม่สอบถามผู้ปฏิบัติ

นายนิกรกล่าวว่า การเลือกตั้งทั่วไปตนเชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้นภายในปีนี้ เพราะต้องรอให้การเลือกตั้งท้องถิ่นเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ก่อน นอกจากนั้น ต้องดูสถานการณ์ทางการเมืองที่มีผลกดดันรัฐบาล รวมถึงสถานการณ์ภายในรัฐสภา ที่ต้องพิจารณาเป็นเทอมการประชุม ซึ่งในสมัยประชุมหน้าจะมีกฎหมายสำคัญว่าด้วยการเงินเข้าสู่การพิจารณา ที่ต้องใช้การดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้น หากการเลือกตั้งทั่วไปจะเกิดขึ้นจริง คือช่วงครึ่งปีแรกของปี 2565

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร.ร.มัธยมในกรุงดีเดย์! ฉีดไฟเซอร์ ม.4-6 ผู้ว่าฯ กทม.เผยทุกสังกัดวันนี้ 1.5 แสนราย
บทความถัดไปชาวบ้านสมุทรสาคร หายห่วง! แฟคตอรี่ แซนด์บ็อกซ์ สร้างภูมิคุ้มกันโควิดหมู่แรงงาน