‘ส.ส.พลังท้องถิ่นไท’ โวยกกต.ส่งหนังสือให้เตรียมลต. แก้กม.ลูกหรือยัง

‘ส.ส.พลังท้องถิ่นไท’ โวยกกต.ส่งหนังสือให้เตรียมลต. แก้กม.ลูกหรือยัง ชี้ควรมีหลักให้พรรคการเมืองปฏิบัติชัดเจน ไล่ ไปจัดลต.ท้องถิ่นที่ส่อแววทุจริตดีกว่า

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานยุทธศาสตร์ด้านนโยบาย พรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า พรรคได้รับหนังสือจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ส่งถึงหัวหน้าพรรคการเมือง ระบุให้เตรียมพร้อมในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไป แล้ว แต่ตนมีคำถามว่า จะให้พรรคเตรียมความพร้อมภายใต้รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายฉบับใด เนื่องจากขณะนี้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ถูกแก้ไขว่าด้วยระบบเลือกตั้ง และรอการประกาศใช้ หลังจากนั้นรัฐสภาต้องพิจารณาร่างแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. รวมถึง ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข ดังนั้นกรณีที่กกต. แจ้งให้พรรคการเมืองเตรียมพร้อม แม้จะเป็นการแจ้งตามขั้นตอนธุรการ แต่ควรมีหลักให้พรรคการเมืองปฏิบัติอย่างชัดเจนด้วย

นายโกวิทย์ กล่าวด้วยว่า กกต. มีบทบาทต่อการทำร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เสนอต่อรัฐสภา ซึ่งตามกฎหมายต้องรับฟังความเห็นหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพรรคการเมือง ตนขอตั้งคำถามว่า กกต. ได้จัดทำไว้แล้วหรือไม่ หรือมองว่าไม่สามารถทำได้ทันก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้มีสัญญาณเกิดจากหลายฝ่ายรวมถึงความเคลื่อนไหวของฝั่งรัฐบาล ดังนั้นกกต. ควรทำหน้าที่ของตนเองให้ดี รวมถึงการเฝ้าระวัง เตรียมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในหลายพื้นที่ ที่ขณะนี้พบการกระทำที่ส่อความไม่โปร่งใส หรือบางพื้นที่จะขอให้มีการเลือกตั้งในวันอื่นนอกจากที่กกต.กำหนด เพราะสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

“กกต. ควรเร่งทำงานด้านกฎหมายที่จะต้องแก้ไขให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และรับฟังความเห็นตามกฎหมาย รวมถึงเตรียมความพร้อมอื่นๆ เช่น การกำหนดเขตเลือกตั้ง การคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อให้พร้อมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา รวมถึงกำหนดรายละเอียดแนวปฏิบัติที่ชัดเจนให้กับพรรคการเมือง ผมไม่ทราบว่าที่กกต.ส่งหนังสือถึงหัวหน้าพรรคการเมือง ได้รับสัญญาณอะไรมาจากรัฐบาลหรือไม่ แต่การยุบสภา เลือกตั้งใหม่ มีความเป็นไปได้ในสถานการณ์นี้ แต่จะให้เตรียมแบบไหน กฎหมายไหนที่พรรคการเมืองต้องนำมาปฏิบัติ กกต.ต้องมีความชัดเจน” นายโกวิทย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชได้ไฟเซอร์ฉีด น.ร.ล็อตแรก 7.44 หมื่นโดส คาดเริ่มฉีด 10 ต.ค. รอส่วนกลางเคาะเรื่องจำนวนเข็ม
บทความถัดไป‘ยูเอ็นเอชอาร์ซี’ จี้ไทยบังคับใช้ กม.เอาผิดทางอาญาการทรมานและบังคับสูญหาย