ส.ส.เพื่อไทย จ่อถามกระทู้สดกลางสภา ข้องใจปมสั่งปลดเจ้าคณะจังหวัด

ส.ส.เพื่อไทย จ่อถามกระทู้สดกลางสภา ข้องใจปมสั่งปลดเจ้าคณะจังหวัด

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายนิยม เวชกามา ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.สกลนคร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รวบรวมเอกสารหลักฐานเพื่อเตรียมตั้งกระทู้สดถามในสภาเอาไว้แล้ว จากการพิจารณาในฐานะที่อยู่ในวงการสงฆ์มาตลอด มติคำสั่งปลดของ มหาเถรสมาคม เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 ถือว่าไม่สมบูรณ์ ไม่ถูกต้อง ว่าด้วยกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 (2541) หมวด 4 ส่วนที่ 1 การละเมิดจริยา ข้อ 55 การถอดถอนจากตำแหน่งหน้าที่นั้น จะทำได้ต่อเมื่อพระสังฆาธิการละเมิดจริยา อย่างร้ายแรงข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้

1.ทุจริตต่อหน้าที่
2.ละทิ้งหน้าที่โดยไม่มีเหตุอันสมควรเกิดกว่า 30 วัน
3.ขัดคำสั่งอันชอบด้วยการคณะสงฆ์และการขัดคำสั่งเป็นให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่คณะสงฆ์
4.ประมาทเลินเล่อ อันเป็นเหตุความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่คณะสงฆ์ และ
5. ประชั่วอย่างร้ายแรง

ซึ่งบัญญัติว่า ในกรณีเช่นนี้ให้ผู้บังคับบัญชาใกล้ชิดรายงานโดยลำดับจึงถึงผู้มีอำนาจแต่งตั้งเมื่อได้สอบสวนได้ความจริงตามรายงานแล้วให้ผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอนจากตำแหน่งหน้าที่ได้

“ในกรณีคำสั่งปลด เมื่อวันที่ 30 กันยายน ยังเป็นการประชุมในระบบซูม ในวาระการประชุมก็ไม่มีเรื่องการพิจารณาให้ปลดสามพระสังฆาธิการ และทราบว่า มีการทักท้วงจากคณะกรรมการมหาเถรสมาคมหลายรูป เพราะสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งในคณะสงฆ์ไทย แต่ในที่ประชุมก็ปล่อยให้ผ่านไป ด้วยการรับทราบ ตนเห็นว่าพฤติกรรมนี้ขัดต่อหลักอธิกรณ์ ที่เป็นเรื่องคดีความในทางสงฆ์ เพราะการปลดพระระดับสังฆาธิการจะต้องมีการสอบสวนตรวจสอบ แต่เมื่อไม่มีคำอธิบายใด จึงถือเป็นการทำลายความเชื่อศรัทธาของประชาชนที่มีต่อพุทธศาสนา”

ส.ส.ดร.นิยมกล่าวต่อว่า ตนได้รับการประสานจากพุทธศาสนิกชนคนกาฬสินธุ์ และในหลายจังหวัดทางภาคอีสานที่เคลื่อนไหวในกรณีนี้ และได้ทราบข่าวจากคณะสังฆาธิการกาฬสินธุ์ ว่าจะเดินทางเข้าสำนักพระราชวัง และวัดราชบพิตรอย่างแน่นอน ในครั้งแรกคณะสงฆ์จะเข้ามาในวันนี้ (4 ต.ค.) แต่เห็นว่าเดินทางไกลและมีปัญหาโควิด จึงจะรอเดินทางมาพร้อมพี่น้องประชาชนกาฬสินธุ์ โดยให้รายชื่อครบหนึ่งแสนเพื่อถวายฎีกาก่อน คาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ จึงขอให้ มส.เร่งดำเนินการ แก้ไขปัญหาที่จะบานปลายต่อความเสื่อมศรัทธาในทางปกครองของคณะสงฆ์ ในส่วนของตนก็จะพิสูจน์หาความจริง เพื่อนำไปอภิปรายในสภาในประชาชนชาวพุทธได้รับทราบโดยทั่วกัน

ขณะที่มีรายงานความเคลื่อนไหวของคณะสังฆาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ ทราบว่า วันนี้ยังมีการประชุมสังฆาธิการอยู่ที่วัดภูปูนในฝัน อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) แหล่งข่าวระบุว่าความเคลื่อนไหวไม่เหมือนกับ 3 วันที่ผ่านมา บรรยากาศเต็มไปด้วยความอึมครึม เคร่งเครียด เนื่องจากมีพระผู้ใหญ่โทรศัพท์มาข่มขู่เพื่อให้หยุดความเคลื่อนไหว ไม่เช่นนั้นจะปลดพระสังฆาธิการยกจังหวัด แต่ในที่ประชุมเนื่องจากเป็นพระสายป่าส่วนใหญ่เห็นว่าหากสิ่งที่เกิดเป็นพฤติกรรมทำลายศาสนาถือเป็น สังฆเภท แล้ว ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากมหาเถรสมาคม อนาคตก็คงจะได้หนีเข้าไปอยู่ในป่าปฏิบัติธรรมกันจริงๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัว ‘Villa Forest’ บ้านสวนคนเมือง แนวคิดวิถีดีปอดบ้านบึง-ปลอดภัยปลอดโรค
บทความถัดไปถาวร เสนเนียม ยื่นหนังสือผู้ว่าฯสงขลา-นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กระทุ้งแก้ปัญหาขยะกว่าล้านตัน