‘บิ๊กป้อม’ ย้ำต้องดูแล 4 กรมเกษตรฯ อ้างนโยบาย พปชร.

‘บิ๊กป้อม’ ย้ำต้องดูแล 4 กรมเกษตรฯ อ้างนโยบาย พปชร.

ยังคงเป็นประเด็นอาจนำไปสู่ความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล กรณีคณะรัฐมนตรีมีมติให้หน่วยงาน 4 กรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ เคยกำกับดูแล ไปให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นผู้กำกับดูแล สร้างความไม่พอใจแก่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ปชป.เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯอยู่ โดยเห็นว่าเป็นการผิดหลักบริหารและไม่ให้เกียรติกัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พล.อ.ประวิตรกล่าวถึงเรื่องนี้สั้นๆ ว่า “เป็นกรมที่พรรคพลังประชารัฐดูแลอยู่ เราดูกว้างๆ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ”

ขณะที่นายเฉลิมชัยยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีแจ้งแล้วว่าตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน รัฐมนตรีว่าการมีหน้าที่กำกับดูแลทั้งหมดอยู่แล้ว ตรงนี้เป็นส่วนนอกเหนือจากกระทรวง ยืนยันการกำกับทั้งหมดตนเป็นผู้ดูแล วันที่มีรัฐมนตรีช่วยดูแล ตนก็กำกับทุกอย่างจึงจะออกจากกระทรวงได้ ต้องเป็นผู้อนุมัติ การแต่งตั้งดังกล่าวก็ไม่ได้ตัดอำนาจอะไรตน

เมื่อนักข่าวถามว่าก่อนมีมติ ครม.ดังกล่าว นายกฯได้แจ้งให้ทราบก่อนหรือไม่ นายเฉลิมชัยกล่าวว่า นายกฯได้แจ้งด้วยวาจา เป็นเรื่องบริหารภายในกระทรวงที่ตนยังกำกับดูแลและสามารถดำเนินการทุกอย่างในกระทรวงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ในชีวิตการทำงานเชื่อว่าถ้าทำในสิ่งที่ถูกต้องไม่มีใครมาก้าวก่ายได้ และยืนยันจะปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง ดังนั้น การก้าวก่ายจึงไม่มี ยืนยันไม่มีการลิดรอนอำนาจในการสั่งการ หรือปฏิบัติงานของตนในการกำกับในกระทรวง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฟซบุ๊ก-อินสตราแกรม-Whatsapp กลับมาใช้งานได้แล้ว
บทความถัดไป09.00 INDEX ศึกใหญ่ ‘ช้างชนช้าง’ การเมือง พลังประชารัฐ กะ ประชาธิปัตย์