‘สิระ’ แจงเหตุชิ่งพบ ‘ผู้การสุชาติ’ บี้ลาออก เตรียมยื่นหนังสือถึง กก.บห.ขับไล่พ้นพรรค

‘สิระ’ แจงเหตุชิ่งพบ ‘ผู้การสุชาติ’ บี้ลาออก เตรียมยื่นหนังสือถึง กก.บห.ขับไล่พ้นพรรค บอกพรรคใหม่ผู้การฯ เตรียมถังดับเพลิงด้วย ยันยังเสนอ ‘บิ๊กตู่’ เป็นแคนดิเดตนายกฯของ พปชร. ซัด ‘โจ้ ยุทธพงศ์’ แรง อย่า… เรื่องพรรคคนอื่น

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีการเรียกร้องให้ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร. หลังจากปูดข่าว 13 ส.ส.พปชร.ภาคใต้ จะย้ายไปอยู่พรรคของนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่าตนไม่มีเวลาไปพบ พ.อ.สุชาติตามที่พูดไว้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม จองตั๋วเครื่องบินขากลับหลังจากเสร็จงานที่ จ.สงขลา ไว้เวลา 18.00 น. แต่เสร็จงาน 17.00 น. จึงไม่ได้ไปพบ พ.อ.สุชาติ แต่ฝากนักข่าวไป เรื่องนี้ตนไม่คุย ในเมื่อ พ.อ.สุชาติให้ร้ายพรรค พปชร.ก็ต้องพิจารณาตัวเอง ตนได้ส่งหนังสือให้ พ.อ.สุชาติเซ็นลาออกจากพรรคไปแล้ว เพื่อให้ส่งไปที่ กกต.สงขลา หรือส่งมาให้พรรค พปชร.ก็ได้ หากไม่เซ็นจะทำหนังสือถึงกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคให้ประชุมเพื่อมีมติอย่างใดอย่างหนึ่งออกมาว่าการกระทำของ พ.อ.สุชาติมีความผิดถึงขั้นให้ออกหรือไล่ออกหรือไม่ ขอเตือนพรรคใหม่ที่ พ.อ.สุชาติจะไปอยู่ด้วย ให้เตรียมถังดับเพลิง หรือสายยางไว้ดับไฟด้วย เพราะ พ.อ.สุชาติออกจากพรรค พปชร.ยังเผาพรรค

เมื่อถามว่าขณะนี้หลายพรรคเริ่มเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแล้ว พรรค พปชร.ยืนยันที่จะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯเหมือนเดิมหรือไม่ นายสิระกล่าวว่า ยืนยันที่จะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์เหมือนเดิม เพราะพรรค พปชร.ยังอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนพรรคเพื่อไทย (พท.) โดยเฉพาะนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรค พท. ที่แถลงทุกสัปดาห์ตำหนิพรรค พปชร.ว่าหมดยุค และแย่งชิงอำนาจกันนั้น ขอให้นายยุทธพงศ์ไปดูบ้านตัวเองก่อนว่าลูกพรรคหนีไปกี่คนแล้ว เป็นเพราะปากนายยุทธพงศ์หรือไม่ที่ให้ร้ายคนอื่นตลอดเวลา

“ที่บ้านผมบอกว่า อย่าเสือกเรื่องพรรคพลังประชารัฐ เอาเรื่องของตัวเองให้รอดก่อนนะพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะคดีที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลฟ้อง และคดีอื่นๆ อีกมากเอาให้รอดก่อน อย่าเสือกเรื่องพรรคอื่น ส.ส.โจ้เป็นเพื่อนผมมา 30 ปี เมื่อก่อนไม่เคยมีเรื่องอะไรกัน แต่พอเป็นรองหัวหน้าพรรค ทุกอาทิตย์ต้องมาแถลงข่าวกล่าวหาพรรคคนอื่น ไม่เหมาะสม ตัวเองเคยเป็น รมช.เกษตรฯ อยากโชว์ผลงานกับนายใหญ่หรือ เลิกพฤติกรรมอย่างนี้ได้แล้ว เอาเรื่องในบ้านตัวเองให้รอดก่อน ผมไม่เคยไปก้าวก่ายพรรคเพื่อไทยไม่ว่าจะลงมติสวน ส.ส.เพื่อไทยอดอยากอย่างไร จนต้องจะย้ายพรรคกัน” นายสิระกล่าว

นายสิระยังกล่าวถึงอายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตีรของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีการตีความจะหมดวาระ 8 ปี ในเดือนสิงหาคม 2565 นี้ ว่าเรื่องนี้สุดท้ายต้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เคยพูดไว้ว่าเรื่องนี้ยังไม่เกิดเหตุ ยังไม่มีผล ต้องรอให้เกิดเหตุมีข้อสงสัยแล้วส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย คิดว่าความคิดของนักกฎหมายไปคนละทาง ใครคิดตรงข้ามได้ออกสื่อ ถ้าคิดเหมือนคนอื่นไม่ได้ออกสื่อ คนที่คิดตรงข้ามมีความต้องการออกสื่อหรือไม่ แต่ทุกคนเรียนกฎหมายฉบับเดียวกัน ทำไมต้องขัดแย้งกันหนักหนา สุดท้ายคนที่มองพลาดไม่เคยออกมาขอโทษสังคมหรือรับผิดเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.สุชาติ ส่งที่ปรึกษามอบถุงยังชีพช่วยผู้ใช้แรงงานและผู้ประสบอุทกภัยลพบุรี-อ่างทอง
บทความถัดไปทส. จัดแทงค์ยักษ์ เพิ่มประสิทธิภาพการกระจายน้ำสนับสนุนเกษตรแปลงใหญ่ถั่วลิสง