ตัวแทน 14 พรรค กลุ่มสามัคคีสร้างชาติ ยื่น 6 ข้อเสนอ ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ ยกเลิกค่าสมาชิกพรรค

‘ตัวแทน 14 พรรคเล็ก กลุ่มสามัคคีสร้างชาติ’ ยื่น 6 ข้อเสนอ ‘ประธาน กมธ.พัฒนาการเมือง’ ยกเลิกค่าสมาชิกพรรค-ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายสาธุ อนุโมทามิ ประธานกลุ่มสามัคคีสร้างชาติ และหัวหน้าพรรคราชสีห์ไทยดี พร้อมตัวแทน 14 พรรคการเมืองในกลุ่มสามัคคีสร้างชาติ ยื่นหนังสือถึงนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้นำหัวหน้าพรรคต่างๆ เข้าให้ข้อมูล ข้อเสนอต่อ กมธ.

นายณัฐชากล่าวว่า กมธ.พัฒนาการเมืองฯได้ตั้งคณะทำงานพัฒนาโครงสร้างพรรคการเมืองขึ้นเพื่อศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างพรรคการเมืองให้เข้มแข็งในการเมืองไทยปัจจุบัน ซึ่งต้องทำงานร่วมกันกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยในวันที่ 6 ตุลาคม คณะทำงานจะเดินทางไปประชุมร่วมกับ กกต.ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นอกจากนี้ คณะทำงานได้ส่งหนังสือไปยังพรรคการเมืองทั้ง 68 พรรคทั่วประเทศ เพื่อสอบถามแนวทางการพัฒนาโครงสร้างพรรคการเมืองในปัจจุบันที่ กกต.สนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินกองทุนพัฒนาการเมือง เงินบริจาคที่สามารถเลือกบริจาคให้แต่ละพรรคการเมืองได้ในวันนี้สามารถพัฒนาได้มากน้อยอย่างไร และสามารถพัฒนาไปได้มากกว่าได้หรือไม่

นายณัฐชากล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้สอบถามข้อคิดเห็นและมุมมองของพรรคการเมืองว่าเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน การเลือกบริจาคให้แต่ละพรรคการเมืองมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันหรือไม่ มีแนวทางอื่นใดที่แต่ละพรรคการเมืองเห็นว่าควรที่จะแก้ไขและปรับปรุงร่วมกัน

“วันนี้อยากให้พรรคการเมืองเข้มแข็งเป็นสถาบันการเมือง ขณะนี้กฎหมายได้เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองเข้ามามีส่วนร่วม แต่ว่าแต่ละพรรคการเมืองก็มีส่วนร่วมได้มากน้อยแตกต่างกัน ซึ่งหลังจากหนังสือไปถึงแต่ละพรรคการเมืองก็ได้มีการส่งกลับกันเข้ามา และวันนี้ก็ได้รับการติดต่อจากตัวแทน 14 พรรคการเมือง เกี่ยวกับหนังสือตอบรับข้อเสนอแนะเรื่องข้อแนะนำต่างๆ ที่จะให้ กมธ.เรานำไปหยิบยกพัฒนาพรรคการเมืองต่อไป” นายณัฐชากล่าว

ด้านนายสาธุกล่าวว่า ทางกลุ่มได้รับเอกสารของ กมธ.แล้ว จึงได้นำตัวแทนจากพรรคการเมืองบางส่วนเข้ามาเสนอแนะข้อมูลต่างๆ ให้กับ กมธ. เช่น 1.เสนอให้ยกเลิกค่าสมาชิกพรรค 2.ให้ยกเลิกค่าปรับ กกต. 3.ให้ยกเลิกตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด 4.ให้ กกต.ทำหน้าที่เป็นธุรการกับพรรคการเมือง ไม่ใช่ใช้อำนาจบังคับพรรคการเมืองด้วยกฎกติกาที่แตกต่างจากพรรคการเมืองต่างๆ ทั่วโลก

นายสาธุกล่าวว่า 5.เสนอ กกต.ให้เงินอุดหนุนพรรคการเมืองต่างๆ ทุกพรรคที่ กกต.รับรองเป็นพรรคสมบูรณ์แล้ว ขั้นต่ำปีละ 1 ล้านบาทต่อพรรค 6.เสนอให้ประธานสภาจัดสรรห้อง 1 ห้อง สำหรับพรรคการเมืองที่ไม่มี ส.ส. เพื่อนำเสนอข้อมูลต่างๆ ให้สภาได้รับทราบ ซึ่งทางกลุ่มสามัคคีสร้างชาติหวังว่าทาง กมธ.จะอนุญาตให้ตัวแทนหัวหน้าพรรคการเมืองเข้าไปให้ข้อมูลกับทาง กมธ.ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทช.แจ้งน้ำท่วม 12 จังหวัด กระทบถนนสัญจรผ่านได้ 19 สายทาง และผ่านไม่ได้ 28 สายทาง
บทความถัดไปฟิล์ม รัฐภูมิ เปิดใจไม่ถือโทษปมข่าวฉาวเรื่องลูก ไม่มีเหตุการณ์นั้นก็ไม่มีวันนี้