เผย ‘เลขาฯเพื่อไทย’ เตรียมขน ส.ส.ลงพื้นที่น้ำท่วมอยุธยา จี้ รบ.เร่งตรวจสอบระบบเตือนภัย

‘เลขาฯเพื่อไทย’ เตรียมขน ส.ส.ลงพื้นที่น้ำท่วมอยุธยา จี้ รบ.เร่งตรวจสอบระบบเตือนภัย

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ได้สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนเป็นวงกว้าง ส.ส.และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง ทั่วทุกพื้นที่ และในวันพรุ่งนี้ (6 ตุลาคม) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พท. พร้อมด้วย ส.ส.พรรค พท.คนรุ่นใหม่ของพรรค และว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรค จะลงพื้นที่น้ำท่วมใน จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อมอบถุงยังชีพและของใช้จำเป็นให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.ผักไห่ บางบาล และท่าเรือ ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำในสถานการณ์น้ำเหนือเพิ่มสูงขึ้น โดยในปีนี้มีประชาชนกว่า 20,000 ครัวเรือนกำลังรอความช่วยเหลือ

น.ส.อรุณีกล่าวอีกว่า นับตั้งแต่น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ส.ส.และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตของพรรคเพื่อไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นหน้าท่ี่ของตัวแทนภาคประชาชนที่มีความคุ้นเคยกับพื้นที่ต่างๆ อีกทั้งยังทำงานใกล้ชิดสนิทแนบกับประชาชน เข้าใจในความทุกข์ร้อน ความต้องการ และให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ในทันทีที่เกิดปัญหา

น.ส.อรุณีกล่าวว่า กรณีน้ำท่วมในปีนี้ แม้ปริมาณน้ำจะน้อยกว่าปี 2554 ถึง 5 เท่า แต่ระบบการระบายน้ำปีนี้มีปัญหามาก โดยเฉพาะทุ่งภาคกลาง น้ำระบายช้ามากกว่าที่ควร บางพื้นที่จมน้ำอยู่มากกว่า 1 สัปดาห์ ยังไม่มีทีท่าว่าน้ำจะลด พืชผลทางการเกษตรจมน้ำเน่าเสียหาย แต่การช่วยเหลือเยียวยาก็ยังล่าช้า ไม่ทันกับความยากลำบาก จึงอยากให้รัฐบาลเร่งช่วยประชาชนด้วยการจัดองคาพยพคณะรัฐมนตรี ให้วางแผนช่วยเหลือในภาพใหญ่โดยเร็ว เร่งกำจัดอุปสรรคในระบบราชการที่เชื่องช้าที่ส่งผลให้การสั่งการและลงมือปฏิบัติของข้าราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ทันกับสถานการณ์วิกฤต รวมทั้งตรวจสอบระบบการแจ้งเตือนภัยของรัฐบาลที่มีความล่าช้ามาก ไม่มีแผนรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และรุนแรง ทำให้ประชาชนไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ทัน จึงเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชัยภูมิกินเจกร่อย พืชผักราคาพุ่งเท่าตัวอั้นไม่อยู่ แพงสุดรอบ 50 ปี อีกผลกระทบหลังน้ำท่วมลด
บทความถัดไปพณ.สำรวจ ราคาผักช่วงกินเจ สูงขึ้นเล็กน้อย จากปัญหาน้ำท่วม การจับจ่ายลดลง 40%