‘บิ๊กตู่’ ยินดี-ขอบคุณ พปชร.เสนอชื่อชิงนายกฯ ให้ ‘วิษณุ’ พิจารณาตีความวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปีหรือไม่

/แฟ้มภาพ

‘บิ๊กตู่’ ยินดี-ขอบคุณ พปชร.เสนอชื่อชิงนายกฯ มอบ ‘วิษณุ’ ตัดสินใจพิจารณาตีความวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปีหรือไม่

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีจะให้ฝ่ายกฎหมายยื่นตีความ วาระดำรงตำแหน่ง 8 ปี จะสิ้นสุดลงเมื่อใดหรือไม่ หลังฝ่ายค้านยืนยันว่าความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์จะสิ้นสุดลงเดือนสิงหาคม 2565 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาว่าควรดำเนินการหรือไม่อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (6 ต.ค.) จะมีการเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งกิจกรรมรำลึก หรือการเคลื่อนไหวบนถนนในวันสำคัญทางการเมืองเดือนตุลาคม รัฐบาลติดตามสถานการณ์และสั่งกำชับดูแลความเรียบร้อย และต้องเข้มงวดเรื่องใดเป็นพิเศษ นายธนกรกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีระบุว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย อีกทั้งเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบก็มีมาตรการในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์เต็มใจให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ในเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า “ยินดีและขอบคุณที่พรรค พปชร.ให้ความไว้วางใจ แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะคิดอย่างไรกับการเลือกตั้งในครั้งหน้า”

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังได้พูดคุยกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงปัญหาการมอบหมายงาน 4 กรมในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรค พปชร.แล้ว จะคลี่คลายเรื่องดังกล่าวอย่างไร นายธนกรกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงว่า ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เรื่องนี้ได้พิจารณาและดำเนินการแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ครม.’ ไฟเขียวรับบริจาควัคซีนไฟเซอร์-แอสตร้าฯ จากไอซ์แลนด์และเยอรมนี รวม 4.4 แสนโดส คาดส่งมอบ ต.ค.นี้
บทความถัดไปดูแตร์เตเตรียมสู้คดีสงครามยาเสพติดในไอซีซี