‘ครม.’ ไฟเขียวรับบริจาควัคซีนไฟเซอร์-แอสตร้าฯ จากไอซ์แลนด์และเยอรมนี รวม 4.4 แสนโดส คาดส่งมอบ ต.ค.นี้

‘ครม.’ ไฟเขียวรับบริจาควัคซีนไฟเซอร์-แอสตร้าฯ จากไอซ์แลนด์และเยอรมนี รวม 4.4 แสนโดส คาดส่งมอบ ต.ค.นี้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 ตุลาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบรับการสนับสนุนวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากไอซ์แลนด์และเยอรมนี โดยให้ รมว.สาธารณสุข เป็นผู้มีอำนาจลงนามในร่าง Donation Agreement-Delivered Doses ระหว่างไอซ์แลนด์กับไทย พร้อมลงนามในร่าง Tripartite Agreement ระหว่างฮังการี ไทย และบริษัท AstraZeneca และร่าง Bilateral Agreement ระหว่างเยอรมนีกับไทย

นายธนกรกล่าวว่า ไอซ์แลนด์มีความประสงค์ที่จะให้การสนับสนุนบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับไทย โดยจะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 100,000 โดส โดยรมว.สธ.จะเป็นผู้ลงนามในร่าง Donation Agreement-Delivered Doses ระหว่างไอซ์แลนด์กับไทย ซึ่งจะดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบ และมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องต่อไป พร้อมกันนี้เยอรมนีจะให้การสนับสนุนบริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 346,100 โดส โดยให้ รมว.สธ.เป็นผู้ลงนามในร่าง Bilateral Agreement ระหว่างเยอรมนีกับไทย และร่าง Tripartite Agreement ระหว่างเยอรมนี ไทย และบริษัท AstraZeneca

“คาดว่าไอซ์แลนด์และเยอรมนีจะสามารถส่งมอบวัคซีนได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้กระจายการฉีดวัคซีนได้อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ การได้รับสนับสนุนบริจาควัคซีนสะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าในการเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมของประเทศไทย และความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรไมตรีระหว่างสหภาพยุโรป” นายธนกรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปริยากร โชว์ฟอร์มเต็ง1 – กัญจน์ชญา หวดฉลุย เทนนิสเยาวชนชิงแชมป์ปทท.
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ยินดี-ขอบคุณ พปชร.เสนอชื่อชิงนายกฯ ให้ ‘วิษณุ’ พิจารณาตีความวาระดำรงตำแหน่ง 8 ปีหรือไม่