สำรวจ 4 ประตู มธ. ก่อนคืนรำลึก 6 ตุลา หอใหญ่-ศรีบูรพาปิดแน่นหนา

สำรวจ 4 ประตู มธ. ก่อนคืนรำลึก 6 ตุลา หอใหญ่-ศรีบูรพาปิดแน่นหนา

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม สืบเนื่องกรณีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ไม่อนุญาตให้มีการจัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา 19 ในพื้นที่มหาวิทยาลัย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยให้จัดในรูปแบบออนไลน์แทน กระทั่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รวมถึงมีข้อเรียกร้องจากสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และคณะกรรมการจัดงาน กระทั่ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทำหนังสือไปยังกระทรวง อว. เพื่อแจ้งขออนุญาต

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้ส่งตัวแทนเข้า ยื่นหนังสือเพื่อขอความร่วมมือให้ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ อำนวยความสะดวกให้ทางผู้จัดได้จัดงานอย่างราบรื่น และขออย่าให้มีการขัดขวางการจัดงานเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อเวลา 17.40 น. มีการปิดประตูฝั่งสนามหลวงทั้ง 2 จุด ได้แก่ 1. ประตูหอประชุมใหญ่ 2. ประตูศรีบูรพา โดยมีแผ่นป้ายระบุข้อความว่า ‘มหาวิทยาลัยปิดทำการชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม’ โดยสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

สำหรับพื้นที่สวนประวัติศาสตร์ ธรรมศาสตร์และการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย’ ยังคงมีการนำแสลนสีเขียวล้อม พร้อมป้ายไวนิล ‘เขตก่อสร้าง ห้ามเข้า’ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการล้อมหรือคลุมแสลนบริเวณประติมากรรม ‘ธรรมศาตร์ กับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519’ แต่อย่างใด โดยพบว่ามีผู้นำช่อดอกไม้ 1 ช่อวางรำลึกบนประติมากรรมดังกล่าว นอกจากนี้ มีผู้แวะถ่ายภาพทั้งจากนอกรั้ว และจากภายในมหาวิทยาลัย

สำหรับประตูท่าพระอาทิตย์ และประตูท่าพระจันทร์ มีการปิดประตูคนเดิน โดยเปิดประตูสำหรับรถยนต์ และมีป้ายประชาสัมพันธ์ว่า ‘อนุญาตให้เข้าเฉพาะผู้ปฏิบัติงานที่ได้รับอนุมัติเท่านั้น’

ทั้งนี้ เมื่อเวลาราว 17.40 น. เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ยืนยันว่าจะมีการจัดกิจกรรมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา 2519 โดยเชิญชวนให้ผู้สนใจร่วมกิจกรรมดังกล่าว

ความตอนหนึ่งว่า

‘ขอเชิญชวนผู้ที่จะไม่มีทางยอมก้มหัวต่ออำนาจของเผด็จการเข้าร่วมงาน 6 ตุลา หนี้เลือดที่ยังไม่ชดใช้ เพื่อรำลึกประวัติศาสต์บาดแผลของเหล่าวีรชน 6 ตุลา ที่ยืนหยัดต่อสู้ทรราช และเพื่อประจานความอัปยศของรัฐบาลเผด็จการที่กระทำความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์ เหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ไม่ใช่เพียงบาดแผลของธรรมศาสตร์เท่านั้น แต่เป็นของประชาชนทุกคน
วีรชนไม่ได้สละชีวิตบนออนไลน์ แต่วีรชนสละ ชีวิต ณ สถานที่จริง’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองอธิบดี พช. ลงพื้นที่ขับเคลื่อนกิจกรรมพัฒนาชุมชนในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมเยี่ยมพื้นที่แปลงครัวเรือนต้นแบบ “โคก หนอง นา พช.”
บทความถัดไปรัสเซียยกกองไปถ่ายหนังบนอวกาศครั้งแรกของโลก