พ่อไผ่ ดาวดิน ร่วมยืนหยุดขังวันที่ 51 หวังลูกได้ประกัน พ่อน้องเฌอชวนรำลึก 6 ตุลาพรุ่งนี้

พ่อไผ่ ดาวดิน ร่วมยืนหยุดขังวันที่ 51 หวังลูกได้ประกัน พ่อน้องเฌอชวนรำลึก 6 ตุลาพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินกลาง เขตพระนคร กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ, นายบารมี ชัยรัตน์ ผู้ประสานงานเครือข่ายสมัชชาคนจน ทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 51 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้าย “ปล่อยเพื่อนเรา” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.22 น. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 12 คน ทยอยเดินทางมารวมตัว ก่อนเตรียมป้ายข้อความและภาพนักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวชั่วคราวให้ออกมาสู้คดี อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง และนายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน เป็นต้น

เวลา 17.30 น. เริ่มทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ซึ่งในวันนี้นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา หรือทนายอู๊ด บิดาของนายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ ดาวดิน เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วย โดยนั่งบนเก้าอี้สนาม แขวนป้ายคล้องคอรูปภาพลูกชาย มีข้อความว่า ‘FREE PAI ปล่อยเพื่อนเรา เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ยกเลิก 112’

นายวิบูลย์กล่าวว่า ไผ่ไม่ควรเข้าไปอยู่ในนั้น แต่หากออกมาแน่นอนว่าเขาไม่ได้อยู่เฉยๆ วิธีคิดของไผ่ไม่ได้ผิดกฎหมายไม่จำเป็นที่จะต้องไปห้าม และจะยื่นคำร้องขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปเรื่อยๆ หวังว่าจะได้รับการปล่อยตัว

“ตอนที่ออกมาครั้งล่าสุดเราก็ดีใจ เขาไม่ควรไปอยู่ในนั้น แต่แน่นอนเขาออกมาเขาก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ ไม่ได้อยู่เฉยๆ คือไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เขาทำตามวิธีคิดของเขา แต่ว่ารัฐใช้กระบวนการทางกฎหมายไปจัดการเขา ก็เลยต้องกลับเข้าไปอยู่ในนั้นไม่ได้ประกันตัว ถ้าจะไม่โดนคือต้องหนีไปบวช ต้องหยุด แต่ไผ่หยุดไม่ได้ ซึ่งวิธีคิดของเขาไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายเลย ไม่ใช่เรื่องที่พ่อแม่ต้องห้าม”

บรรยากาศทั่วไป ผู้ทำกิจกรรมได้นำป้ายไวนิลผูกติดกับแผงเหล็กตั้งไว้บริเวณหน้าศาลฎีกาพื้นที่ทำกิจกรรมเขียนข้อความว่า ‘ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิประกันตัว’

นายบารมีแขวนป้ายคล้องคอรูปการ์ตูนเพนกวินและมีข้อความเขียนว่า ‘อดข้าวเพื่อความยุติธรรม’

และผู้ร่วมกิจกรรมชายคนหนึ่งถือป้ายกระดาษเขียนข้อความว่า ‘ปล่อยนักศึกษา ประชาชน นักโทษการเมือง ทันที! ทุกคน ทุกสี’ และป้าย ‘Free Political Prisoners’

เวลา 17.36 น. มีฝนตกลงมาเล็กน้อย ผู้ร่วมกิจกรรมบางคนนำร่มออกมากางเพื่อบังฝนและยังคงยืนปักหลักทำกิจกรรมอยู่บริเวณหน้าศาลฎีกา

เวลา 18.18 น. มีผู้มาร่วมกิจกรรมที่บริเวณหน้าศาลฎีกาเพิ่มมากขึ้นจนขณะนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 27 คน

กระทั่ง เวลา 18.42 น. นายพันธ์ศักดิ์ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการรับทราบข้อกล่าวหาของนักกิจกรรมทางการเมืองที่จัดการชุมนุมในเดือนกันยายนที่ผ่านมา และกล่าวเชิญชวนเข้าร่วมงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันพรุ่งนี้

ต่อจากนั้นผู้ร่วมกิจกรรมหันหน้าเข้าหาอาคารศาลฎีกา จากนั้น ชู 3 นิ้ว ด้วยมือข้างซ้าย และตะโกนพร้อมกัน 3 ครั้งว่า “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว” ก่อนแยกย้ายเดินทางกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัดกลาโหม มอบนโยบาย ขอให้ทุกหน่วยทำงานด้วยความสามัคคี ยึดชาติ-ประชาชน
บทความถัดไปกลุ่มทรู คว้ารางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ 2 ปีต่อเนื่อง