‘วัฒนา’ อวดนโยบายไทยสร้างไทย ชู ‘บำนาญประชาชน’-‘ยกระดับราคาสินค้าเกษตร’

‘วัฒนา’ อวดนโยบายไทยสร้างไทย ชู ‘บำนาญประชาชน’-‘ยกระดับราคาสินค้าเกษตร’

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทยได้ประกาศนโยบาย “บำนาญประชาชน” โดยจะจ่ายเงินให้กับผู้สูงอายุที่ไม่มีรายได้เพียงพอแก่การยังชีพเดือนละ 3,000 บาท ภายใต้แนวคิด ดังนี้

(1) พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่าคนไทยทุกคนตั้งแต่เกิดมาล้วนมีส่วนในการสร้างชาติ ด้วยการจ่ายภาษีทั้งทางตรงและทางอ้อมให้รัฐบาลนำไปใช้ในการบริหารประเทศ เมื่อถึงวัยเกษียณรัฐจึงควรดูแลผู้ที่ทำคุณให้กับบ้านเมือง
(2) เงินที่จ่ายจำนวน 3,000 บาท/เดือน เหนือเกณฑ์เส้นแบ่งความยากจนของไทยที่สภาพัฒน์กำหนดไว้เดือนละ 2,763 บาท เพื่อให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรี
(3) ใช้คำว่า “บำนาญ” เพื่อให้เกียรติประชาชนเช่นเดียวกับข้าราชการที่ได้รับ “บำนาญ” เมื่อเกษียณแทนคำว่า “เบี้ย” ซึ่งมีความหมายในทางด้อยค่าจนคนไทยเอาไปเป็นสำนวนสุภาษิต เช่น เบี้ยน้อยหอยน้อย หรือ อย่าเอาขุนไปแลกกับเบี้ย เป็นต้น ทั้งที่ประชาชนเป็นผู้จ่ายภาษีเป็นเงินเดือนให้กับข้าราชการแต่กลับด้อยค่าประชาชน
(4) ไม่ทำให้คนไทยเสียวินัยการเงินโดยรอการจ่ายเงินจากรัฐจนไม่อยากทำงาน เพราะจ่ายให้กับผู้ที่ล่วงเลยวัยทำงานแล้ว อีกทั้งเงินที่จ่ายให้กับผู้สูงอายุราว 11-12 ล้านคนเดือนละ 3,000 บาท จะเป็นกำลังซื้อสำคัญกระตุ้นให้เกิดการบริโภคภายในทำให้รัฐจัดเก็บภาษีได้มากขึ้น
(5) ไม่ทำให้ลูกหลานมองผู้สูงอายุเป็นภาระจนกลายเป็นปัญหาของสังคม ในทางกลับกันการลดภาระของลูกหลานจะทำให้ผลิตได้มากขึ้นอันจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม

นอกจากนโยบาย “บำนาญประชาชน” ดังกล่าว พรรคไทยสร้างไทยยังมีนโยบายที่จะยกระดับราคาสินค้าเกษตรเพื่อสร้างกำลังซื้อผ่านเกษตรกรที่มีประชากรในภาคนี้ประมาณร้อยละ 38 ซึ่งจะเป็นพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญ เพื่อส่งมอบประเทศไทยที่ดีที่สุดให้กับลูกหลานของเรา

วัฒนา เมืองสุข
พรรคไทยสร้างไทย
5 ตุลาคม 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยื่อโผล่อีกพรึบ เมียรองนายกอบต. หลอกชาวบ้านกู้เงินแสน สุดท้ายเงินไม่ได้แถมเป็นหนี้
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 6 ตุลาคม 2564 : โดย พิมพ์พรร