แกนนำ ‘ก้าวหน้า-ก้าวไกล’ ร่วมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา 19 จี้รัฐยุติความรุนแรง เปิดพื้นที่ปลอดภัยให้ประนีประนอม

แกนนำ ‘ก้าวหน้า-ก้าวไกล’ ร่วมรำลึก 45 ปี 6 ตุลา 19 จี้รัฐยุติความรุนแรง เปิดพื้นที่ปลอดภัยให้ประนีประนอม

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ลานประติมากรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แกนนำพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้า ประกอบด้วย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 45 ปีเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 และวางพวงมาลารำลึกวีรชนผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ ร่วมกับญาติวีรชน คนเดือนตุลา ภาคประชาสังคม นักเรียน นิสิต นักศึกษา และตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ

นายพิธากล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 45 ปีที่แล้วมาจนถึงปัจจุบัน อาจสรุปได้ว่าเหตุการณ์ทุกเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็น 6 ตุลา, พฤษภา 35, เมษา-พฤษภา 53 มาจนถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ ล้วนแต่มีรากเหง้าของปัญหาเดียวกันที่ไม่เคยได้รับการชำระ นั่นคือความรุนแรงของรัฐที่เข้าปราบปรามคนเห็นต่าง ไม่อนุญาตให้คนที่มีความคิดแตกต่างได้ดำรงอยู่ในสังคม และวัฒนธรรมการพ้นผิดลอยนวลที่วันนี้ยังไม่มีผู้ต้องรับผิดต่อ 41 ชีวิตที่ต้องสูญเสียไปในวันนั้น มาจนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ ยังคงมีเยาวชนคนหนุ่มสาวที่ได้รับความรุนแรงทั้งจากการปราบปรามบนท้องถนนและการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ มีเยาวชนที่โดนคดีมาตรา 112 ถึง 148 คน และมีผู้ถูกดำเนินคดีความทางการเมืองสำหรับคนเห็นต่าง 2 พันกว่าคดี

นายพิธากล่าวต่อว่า วันนี้รัฐไทยยังไม่คิดที่จะฟังเสียงของประชาชน ไม่คิดที่จะรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่รับฟังความฝันของคนรุ่นใหม่ ไม่รับฟังความต้องการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย ไม่ประนีประนอม พร้อมใช้ความรุนแรงกับประชาชน พรรคก้าวไกลมีข้อเสนอ นั่นคือรัฐต้องยุติความรุนแรงกับประชาชนและนิติสงครามโดยทันที พฤติกรรมของรัฐในวันนี้สะท้อนถึงความแข็งตัวของรัฐ ยิ่งใช้ความรุนแรงเข้าสู้กับอนาคตของชาติ การชุมนุมแต่ละครั้งยิ่งจะปะทุรุนแรงมากขึ้น การใช้คดีความเข้าปราบปรามประชาชนก็ไม่ได้ทำให้ผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงไป

“เราจำเป็นต้องเปิดพื้นที่ปลอดภัยให้คนรุ่นใหม่ได้พูดความจริงแห่งยุคสมัย เปิดให้มีการประนีประนอมระหว่างกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกอย่างต้องแก้ด้วยกระบวนการทางการเมือง ยอมรับความเห็นต่างให้เป็นเรื่องปกติ มีแต่ทำเช่นนี้เท่านั้น ผลลัพธ์ความขัดแย้งทางการเมือง 45 ปีที่ผ่านมาจึงจะถูกชำระและเดินหน้าต่อไปได้” นายพิธากล่าว

ด้านนายชัยธวัชกล่าวว่า สิ่งที่เราเรียกร้องในวันนี้คือรัฐต้องยุติการดำเนินคดีความทางการเมืองต่างๆ รวมทั้งการควบคุมและสลายการชุมนุมที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ เพราะยิ่งจะทำให้เกิดความคับแค้น คับข้องใจในหมู่ประชาชน และจะทำให้ประชาชนเลือกตอบโต้ด้วยความรุนแรงมากขึ้น การดำเนินคดีการเมือง ไม่ว่าจะเป็นมาตรา 112 หรือมาตรา 116 ล้วนเป็นสิ่งเดียวกับที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 คือการเป็นอาชญากรรมทางความคิด ไม่อนุญาตให้ประชาชนพูด หรือแสดงความเห็น ซึ่งการทำเช่นนี้ไม่มีทางนำไปสู่ทางออกให้แก่สังคมไทยได้

“เราเคยมีบทเรียนแล้วว่าคดีความเหล่านี้ต้องใช้มาตรการทางการเมืองเข้าแก้ไข เปิดพื้นที่ปลอดภัยให้มีการพูดคุยกัน ยุติการดำเนินคดีทางการเมืองต่อประชาชนทันที และในอนาคตเราต้องมีการนิรโทษกรรมให้แก่คดีทางการเมืองที่เกิดกับประชาชนเหล่านี้ทั้งหมด” นายชัยธวัชกล่าว

นายธนาธรกล่าวว่า ในวันนี้เรามารำลึกถึงอดีต ไม่ใช่เพียงเพื่ออดีตเท่านั้น แต่เรายังต้องการส่งเสียงว่าเราต้องการเห็นอนาคตแบบไหน นั่นคืออนาคตที่คนในสังคมอยู่ด้วยกันอย่างโอบอ้อมอารี ความเห็นต่างได้รับการยอมรับ มีแต่อนาคตแบบนี้เท่านั้น ที่ประเทศไทยจะก้าวไปข้างหน้าได้ การรำลึก 6 ตุลาของเราไม่ใช่การรำลึกแต่เพียงอดีตและคุณูปการของคนเดือนตุลา แต่เรามาป่าวประกาศว่าสังคมไทยที่เราอยากสร้างไปด้วยกันจะเป็นเช่นไรด้วย

น.ส.พรรณิการ์ระบุว่า 45 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นแล้วว่าความอำมหิตที่รัฐได้กระทำต่อประชาชนยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ยังคงไม่มีการเรียนรู้บทเรียนจากความรุนแรง ซึ่งนี่คือสิ่งที่ประชาชนยังคงต่อสู้อยู่ในวันนี้ เหมือนดังที่ได้ต่อสู้มาเมื่อ 45 ปีที่แล้ว และการต่อสู้ยังคงต้องดำเนินต่อไป ฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ และผู้ที่ค้ำจุนอำนาจของรัฐบาลว่าอำนาจปืนไม่อาจลบล้าง หรือขัดขวางอนาคตของประเทศได้ อนาคตของประเทศเป็นของประชาชน ส่วนอนาคตของพวกคุณอยู่ในเรือนจำ

สำหรับพวงมาลารำลึกของพรรคก้าวไกลและคณะก้าวหน้าได้มีการเขียนข้อความ “คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย” และ “ดาวยังพรายศรัทธาเย้ยฟ้าดิน” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเพลง “แสงดาวแห่งศรัทธา” ที่ประพันธ์โดย จิตร ภูมิศักดิ์ อันเป็นเพลงที่นิยมขับขานในหมู่คนเดือนตุลา มีความหมายถึงการยืนหยัดต่อสู้ของประชาชนที่แม้ต้องเผชิญกับอุปสรรคและความยากลำบากมากมาย แต่ก็ยังคงไม่ย่อท้อ แม้ในยามที่มืดมิดที่สุดก็ยังคงมีแสงดาวส่องนำทางเป็นความหวังและกำลังใจให้กับการต่อสู้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เป๊ก สัณณ์ชัย อยากเจอคนนำภาพครอบครัวไปทำคลิปใส่เพลงโดนใจ ประกาศหาตัว บอกให้ทองเป็นรางวัล
บทความถัดไปทีเอ็มบีธนชาต จัดโปรกองทุนแห่งปี กระตุ้นคนไทยต่อยอดความมั่งคั่ง ลงทุนเพิ่ม 5 แสนบาท รับของสมนาคุณ ตอบโจทย์หลากหลายไลฟ์สไตล์