‘จาตุรนต์’ เปิดนิทรรศการหนี้เลือด 6 ตุลา แนะหาทางออกให้ความเห็นต่าง หนุนคนรุ่นใหม่สร้างสังคมที่ต้องการ

‘จาตุรนต์’ เปิดนิทรรศการหนี้เลือด 6 ตุลา แนะหาทางออกให้ความเห็นต่าง หนุนคนรุ่นใหม่สร้างสังคมที่ต้องการ

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม บริเวณหน้าลานประติมากรรม ‘ธรรมศาสตร์ กับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519’ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา โดยเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. นายจาตุรนต์ ฉายแสง ในฐานะอดีตผู้นำนักศึกษา 6 ตุลา 2519 กล่าวเปิดนิทรรศการ ‘หนี้เลือด 6 ตุลาคม 2519 ถึงเวลาชำระ’

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า คำว่าหนี้เลือด 6 ตุลา ถึงเวลาต้องชำระ ข้อความนี้ อาจทำให้คนนึกถึง คำว่า เลือด ล้างด้วยเลือด ซึ่งในช่วงหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา มีการแต่วเพลงที่ตอนท้ายระบุว่า ‘วันนี้ลานโพธิ์ธรรมศาสตร์อาจเงียบเหงา ..’ เพลงดังกล่าว รวมถึง เลือดล้างด้วยเลือด เป็นผลผลิตจากเหตุการณ์ 6 ตุลาซึ่งรัฐใช้ความรุนแรงสังหารเข่นฆ่าคนเห็นต่างโดยสุดท้ายแล้วไม่ได้นำไปสู่ความสงบราบคาบ แต่กลับสร้างความขัดแย้งรุนแรงมากขึ้น จนนำมาซึ่งคำว่าเลือดล้างด้วยเลือด มีแต่ความเสียหายต่อสังคม ทางออกไม่ได้เกิดจากการปราบให้สิ้นซาก แต่ต้องหาทางออกให้คนเห็นต่างจากรัฐอยู่ในสังคมได้ การชำระหนี้เลือด คือการนำคนผิดมารับผลในสิ่งที่เคยกระทำ และต้องนำมาคิดต่อ ว่าการปราบปรามที่โหดร้ายเกิดจากโครงสร้างอย่างไร ระบบสังคมแบบไหน อุดมการณ์ความคิด ความเชื่ออย่างไรที่ทำให้คนชั้นนำใช้ความรุนแรงมารักษาผลประโยชน์ ยุยงให้เกิดความเกลียดชัง

“นอกจากชำระทางกฎหมายเพื่อความเป็นธรรม ความยุติธรรม ประชาชนไทยยังต้องคิดว่าจะเปลี่ยนโครงสร้าง ระบบ ค่านิยมที่พร้อมจะฆ่านักศึกษา ประชาชนเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองได้อย่างไร สิ่งที่สังคมไทยต้องคิดต่อคือการชำระหนี้ทางกฎหมายตามหลักนิติธรรม และหาทางแก้ไข เปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางสังคม ให้คนรุ่นใหม่สร้างสังคมตามที่เขาต้องการ” นายจาตุรนต์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนิทรรศการดังกล่าวจัดแสดงบริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ โดยแสดงถึงเหตุการณ์ในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 นอกจากนี้ ยังมีการนำภาพผู้เสียชีวิตติดบนป้ายหอประชุมใหญ่ ขณะที่กลุ่มทะลุฟ้านำหุ่นศพจำลองเปื้อนสีแดง ป้ายผ้า 6 ตุลา ‘ใครฆ่าพี่เราไม่ลืม’ จัดแสดงบนทางเท้าใกล้สนามฟุตบอล ส่วนในสนามฟุตบอล มีการติดตั้งกระจกที่ปรากฏภาพถ่ายเหตุการณ์บนสนามดังกล่าวในช่วงเช้าของวันที่ 6 ตุลาคม 2519

ทั้งนี้ โครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ จัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายมาตรา 112

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สสจ.ภูเก็ต เผยสถานการณ์โควิดผู้ติดเชื้อรายวันลดลง เตรียมฉีดวัคซีนเด็ก 12-18 ปี 8 ต.ค.นี้
บทความถัดไปสิงห์อาสา ระดมเครือข่ายนักศึกษา-กู้ภัย-ชมรมฯร้านอาหาร อยุธยา ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ.บางบาล