‘โตโต้’ ร่วมงาน 6 ตุลา ถาม ‘ต้องรำลึกศพวีรชนกี่ครั้ง?’ ชี้ต้นตอ เพราะมองคนไม่เท่ากัน

‘โตโต้’ ร่วมงาน 6 ตุลา ถาม ‘ต้องรำลึกศพวีรชนกี่ครั้ง?’ ชี้ต้นตอ เพราะมองคนไม่เท่ากัน

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในงานรำลึก 45 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We Volunteer ได้เดินทางไปร่วมรำลึกถึงวีรชน 6 ตุลาช่วงเช้าวันนี้ พร้อมทั้งโพสต์ภาพและข้อความผ่านทางแฟนเพจ โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep ระบุว่า
สวัสดีประชาชน 45 ปี 6 ตุลา กับภารกิจที่ยังไม่แล้วสิ้น จากรุ่นสู่รุ่น การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไป ผู้ปกครองคนใหม่ กับวิธีเก่า ปะทะ ผู้ต่อต้านวัยเยาว์จนถึงหัวดำหัวหงอก ที่ไม่ยอมถอยไปไหน ต่างฝ่ายต่างรุกรับกันตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา บางครั้งผลนำมาสู่การสูญเสียถึงเลือดถึงเนื้อ บางครั้งต้องสิ้นอิสรภาพ และอนาคต แต่ก็ยังคงมีผู้คนยืนเด่นโดยท้าทาย ไม่หวั่นเกรง

“ผมเชื่อว่าหลายคนคิดเหมือนผม และเคยตั้งคำถามในใจเหมือนกับผมว่า ‘เราต้องจัดงานรำลึกศพวีรชนปีหนึ่งปีหนึ่งกี่ครั้งกัน’ แน่นอนว่าเผด็จการมักจะไม่เคยมาสนใจและไยดีกับวีรชนในความหมายเดียวกันกับเรา เพราะวีรชนในความหมายของพวกเขาคือบุคคลที่ตายแทนพวกเขา บุคคลที่ปกป้องเขาด้วยชีวิต และเขาต้องประทานธงชาติคลุมโลงศพให้ นั่นคือวีรชนของพวกเขา

“ส่วนประชาชนที่ล้มตายบนท้องถนน บนสนามหญ้าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคือพวกไร้ค่า ไร้ราคา และพวกตัวปัญหา ต้องขจัดให้สิ้นซาก นี่คือฐานคิดของผู้ปกครองจอมเผด็จการของประเทศไทย เขาคิดอย่างนี้กันจริงๆ ในสังคมชนชั้นสูงของพวกเขา ไม่เคยมองคนเท่ากันมาตั้งแต่พวกเขาเกิดจนเติบโต ประชาชนจึงถูกสังหาร เข่นฆ่า เหมือนผักปลามาตลอด และเราที่เหลือรอดมาภายหลังจึงได้แต่จัดงานรำลึกกันตามมีตามเกิด ด้วยความลำบากกันเช่นนี้ในทุกๆ ปี”

นอกจากนี้ นายปิยรัฐยังโพสต์ภาพพวงหรีดของทีมวีโว่ผ่านทางเฟซบุ๊ก Piyarat Chongthep พร้อมระบุว่า บรรยากาศ #6ตุลางานพิธีเช้านี้ ถือว่ามากกว่าปีที่ผ่านมาทั้งในแง่จำนวนผู้คน และกลุ่มตัวแทนภาคประชาสังคมต่างๆ ที่เข้าร่วม คงจากปัจจัยสำคัญจากดราม่าก่อนหน้าที่เกิดขึ้นในรั้ว มธ. จนลุกลามมาสู่นอกรั้ว และตามมาด้วยกระแสวิพากษ์วิจารณ์ อย่างกว้างขวาง สุดท้ายแล้ววันนี้ต้องยอมให้งานดำเนินไปอย่างไม่อาจจะขวางกั้นได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.มั่นใจ มีความพร้อมเลือกตั้ง อบต. 100% เตรียมลงพื้นที่ตรวจการรับสมัครวันแรก 11 ต.ค.
บทความถัดไปตร. พร้อมช่วยเหลือปชช. ประสบอุทกภัย อำนวยความสะดวกจราจรบนเส้นทางน้ำท่วม