‘ธีรัจชัย’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ลังเลทูลเกล้าฯร่างแก้รัฐธรรมนูญ ยันจุดยืน ‘ก้าวไกล’ หนุนร่างแก้ไขภาค ปชช.

‘ธีรัจชัย’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ลังเลทูลเกล้าฯร่างแก้ รธน. ยันจุดยืน ‘ก้าวไกล’ หนุนร่างแก้ รธน.ภาค ปชช. ชี้ร่างเป็น ปชต.-ปชช.ได้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะอดีตคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. รัฐสภา กล่าวต่อกรณีที พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่นำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่รัฐสภาเห็นชอบ ขึ้นทูลเกล้าฯ หลังครบกำหนด 5 วันที่ได้รับเนื้อหาจากประธานรัฐสภา ว่ามอง 2 กรณีคือ 1.ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวมีความไม่สมบูรณ์​ แก้ไขเนื้อหาเกินหลักการ จากเดิมที่รัฐสภารับหลักการแก้ไขเพียง 2 มาตรา คือมาตรา 83 และมาตรา 91 แต่การแก้ไขในชั้น กมธ.พบว่ามีการแก้ไขเพิ่มอีก 2 มาตรา คือมาตรา 86 และบทเฉพาะกาล

นายธีรัจชัยกล่าวว่า และ 2.จากปัจจัยความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ทำให้แบ่งอำนาจเป็น 2 ขั้ว คือขั้วของ พล.อ.ประยุทธ์และขั้วของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ดังนั้น การแก้ไขระบบเลือกตั้งที่ก่อนหน้านี้ทำให้พรรคพลังประชารัฐได้เปรียบ เมื่อพรรคไม่มีเอกภาพทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ลังเลต่อระบบเลือกตั้งที่ถูกแก้ไขและอาจเปลี่ยนใจ

“แม้ตามรัฐธรรมนูญจะกำหนดให้เวลานายกรัฐมนตรีนำเรื่องทูลเกล้าฯภายใน 20 วัน เพื่อให้มีเวลาคิด แต่กรณีนี้หากไม่ทำ ถือว่านายกรัฐมนตรีละเว้น หรือไม่ปฏิบัติการทำหน้าที่โดยชอบตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายกรัฐมนตรีต้องชี้แจงเหตุผลเพราะเป็นหน้าที่ แต่หากไม่ทำเพราะต้องการดึงเพื่อประโยชน์ทางการเมือง จะมีโทษทางอาญา เนื่องจากเรื่องการปฏิบัติหน้าที่จะละเว้นไม่ได้

“ส่วนเรื่องระบบเลือกตั้งก่อนที่จะถูกแก้ไข พรรคพลังประชารัฐได้ประโยชน์จากระบบคู่ขนานที่กำหนดไว้ เห็นได้จากการเลือกตั้งซ่อมที่ชนะในหลายเขต แต่เมื่อรอบนี้ความสามัคคีภายในพรรคไม่มี สิ่งที่คาดหวังว่าจะได้ หลังจากแก้กติกาอาจจะทำให้เกิดความลังเลและขอเปลี่ยนใจ เพราะไม่ได้ประโยชน์ อีกทั้งไม่สามารถบริหารจัดการอำนาจของตนเองได้” นายธีรัจชัยกล่าว

เมื่อถามถึงการสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความเห็น นายธีรัจชัยกล่าวว่า ส.ส.ของพรรคหลายคนร่วมลงชื่อสนับสนุนด้วย ซึ่งพรรคมีจุดยืนสนับสนุน เพราะมองว่าเป็นเนื้อหาที่เป็นประประชาธิปไตยและเพื่อประโยชน์ประชาชน ฉะนั้น คาดว่าหลังจากการเปิดสมัยประชุมเดือนพฤศจิกายนนี้ หากเรื่องเข้าสู่วาระแล้วต้องจัดการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาในวาระแรก ส่วนตัวไม่กังวลว่าจะซ้ำรอยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ เพราะประเด็นดังกล่าวได้สร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชนต่อการมีส่วนร่วมในการแก้ไขกติกาของบ้านเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.ขอความร่วมมือ ผู้ผลิตรายใหญ่นำตลาด ตรึงราคาสินค้า
บทความถัดไปผู้การสุพรรณฯลงพื้นที่ลุยน้ำช่วยเหลือผู้ประสบภัยริมแม่น้ำท่าจีนตามนโยบาย ผบ.ตร.