‘เพื่อไทย’ ขน ส.ส.-คนรุ่นใหม่ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอยุธยา

‘เพื่อไทย’ ขน ส.ส.-คนรุ่นใหม่ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอยุธยา เผยชาวบ้านจมน้ำนาน 3 อาทิตย์ ไร้ภาครัฐเหลียวแล

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรค นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานโซน 2 กทท. พร้อมด้วยนายนพ ชีวานันท์ และนายจิรทัศ ไกรเดชา ส.ส.พระนครศรีอยุธยา, นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย, นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น, นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น, นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่, นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม., น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม., นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรค, ทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. และทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในที่อำเภอผักไห่ อำเภอบางบาล และอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดยนายประเสริฐกล่าวว่า พรรค พท.มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งล่าสุดมีอัตราการระบายน้ำถึง 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลกระทบให้อำเภอผักไห่ อำเภอบางบาล ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากแม่น้ำน้อย คลองบางบาล และเป็นจุดทุ่งรับน้ำ หรือแก้มลิง ประชาชนที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำได้รับผลกระทบรุนแรงกว่าจุดอื่น โดยชาวบ้านสะท้อนว่า น้ำท่วมขังสูงถึงพื้นบ้านชั้น 2 มานานกว่า 3 สัปดาห์ ไม่สามารถออกไปทำมาหากินและอยู่อย่างยากลำบาก น่าเสียดายว่าในสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งมีแผนบริหารจัดการน้ำครบวงจร และมีแนวทางการสร้างเส้นทางการระบายน้ำเจ้าพระยา 2 ที่จะระบายน้ำจากทุ่งบางบาล ผักไห่ ผ่านบางไทรตัดไปลงแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงปทุมธานี จะช่วยระบายน้ำจากทุ่งรับน้ำแห่งนี้ให้ระบายได้โดยเร็วและลดผลกระทบ ลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน น่าเสียดายที่รัฐบาลนี้ไม่ได้นำแผนบริหารจัดการน้ำ ที่ได้ศึกษากันมาแล้วเป็นอย่างดีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ หากพรรคเพื่อไทยได้มีโอกาสกลับมารับใช้พี่น้องประชาชนเราจะเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งให้พี่น้องอย่างยั่งยืน

ด้านนายจิรทัศ ไกรเดชา ส.ส.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า พรรค พท.มารับฟังปัญหาพี่น้องประชาชนในเขตอำเภอผักไห่และอำเภอบางบาล ซึ่งจุดนี้ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ชาวบ้านเล่าว่าน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ระดับน้ำในขณะนี้จะน้อยกว่าปี 2554 แต่น่าสนใจว่าความเสียหายกลับใกล้เคียงปี 2554 ซึ่งต้องเรียกร้องให้กรมเจ้าท่าช่วยผันน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่ประชาชน ซึ่งถ้าเป็นพรรคเพื่อไทย ในสถานการณ์เช่นนี้ก็เร่งแก้ไขปัญหาในทุกทางเพื่อให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

นายนพ ชีวานันท์ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอท่าเรือยังวิกฤต ภายหลังกรมชลประทานเร่งระบายน้ำ ทำให้พื้นที่นอกคันกั้นน้ำและพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับผลกระทบอย่างหนัก น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ 9 ตำบล 54 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากถึง 695 ครัวเรือน จึงขอให้รัฐบางเร่งหาทางระบายน้ำออกไปทางคลองระพีพัฒน์โดยเร็วที่สุดเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วันพุธ มาดูภาพดาวพุธจากยาน เบปีโคลอมโบ
บทความถัดไปเอ๋ มิรา รับเครียดนอนไม่หลับโดน ครูไพบูลย์ ฟ้อง 1 ล้าน ปล่อยโฮขอโทษลูกรักษาครอบครัวไม่ได้