‘เทพไท’ โพสต์เตือน อย่าผูกขาดเป็นเจ้าของวีรชนเดือนตุลา ชี้ต้องแยกแยะอดีตกับปัจจุบัน

‘เทพไท’ โพสต์เตือน อย่าผูกขาดเป็นเจ้าของวีรชนเดือนตุลา ชี้ต้องแยกแยะอดีตกับปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงการสดุดีวีรชนเดือนตุลา ข้อความว่า

ผมคนหนึ่ง ที่เป็นคนเดือนตุลาเช่นกัน เพราะตอนเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และ 6 ตุลาคม 2519 ผมยังเป็นนักเรียน อยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษา และได้ร่วมกิจกรรมสนับสนุนการเคลื่อนไหวของ ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.)ที่ กรุงเทพฯอีกด้วย หลังจากนั้นก็มาเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำนักศึกษาในตำแหน่งนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง (อศ.มร.) และเลขาธิการองค์การบริหารองค์การนักศึกษา 20 สถาบัน อีกด้วย จึงมีความผูกพันกับการเคลื่อนไหวของขบวนการนักศึกษา และถือได้ว่าเป็นผู้หนึ่งที่ได้สืบทอดเจตนารมณ์ของวีรชนเดือนตุลามาเช่นกัน

“ในวันนี้เป็นวันครบรอบ 45 ปีของเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งยังอยู่ในความทรงจำ ยังระลึกถึงวีรกรรมของวีรชนเดือนตุลา อย่างไม่เสื่อมคลาย แม้ว่าในช่วงหลังนี้ จะไม่ค่อยได้เข้าร่วมกิจกรรม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา บริเวณสี่แยกคอกวัวมากนัก เพราะมีความรู้สึกลึกๆ ว่า การจัดงานรำลึกวีรชนเดือนตุลา กำลังผูกขาดแสดงความเป็นเจ้าของ จากคนเพียงกลุ่มเดียว ทำให้คนที่มีความคิดแตกต่างกัน ไม่กล้าเข้าร่วมกิจกรรม เพราะมีความรู้สึกแปลกแยก กับคนที่จัดงานรำลึกวีรชนเดือนตุลา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย”

นายเทพไทระบุต่อว่า ส่วนตัวอยากจะให้งานรำลึกวีรชนเดือนตุลา เป็นงานของคนไทยทุกคน หรือคนที่เคยเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ในช่วงปี 2516-2519 แม้ว่าปัจจุบันจะมีแนวความคิดที่แตกต่างกัน อยู่คนละขั้วการเมืองก็ตาม ก็อยากให้เป็นการจัดงานที่ปลอดจากการเมือง ขอให้เป็นเรื่องของการสดุดีวีรชน หรือเชิดชูวีรกรรมการต่อสู้ของวีรชนเดือนตุลามากกว่า การใช้การรำลึกวีรชนเดือนตุลา มาปะปนกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองในยุคปัจจุบัน แม้ว่าผมจะเป็นคนหนึ่งที่ต่อต้านเผด็จการมาตลอดชีวิต แต่ก็แยกแยะการเคลื่อนไหวของวีรชนเดือนตุลาในอดีต กับการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มมวลชนในยุคปัจจุบัน ออกจากกันได้อย่างชัดเจน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราคาทอง 7 ต.ค. เปิดตลาดปรับขึ้นอีก 100 บาท รูปพรรณขายออกบาทละ 28,700 บาท
บทความถัดไปชาวโคราชเดือดร้อนหนัก หลังน้ำแห้ง ถนนกลับพัง เป็นหลุมเป็นบ่อ ทั้งที่เพิ่งสร้างเสร็จ