ก้าวไกล เปิดประเด็นใหม่ หลังลงพื้นที่น้ำท่วม ข้องใจ ผันน้ำไม่เป็นธรรม เอื้อนายทุนบ่อทราย?

ก้าวไกล เปิดประเด็นใหม่ หลังลงพื้นที่น้ำท่วม ข้องใจ ผันน้ำไม่เป็นธรรม เอื้อนายทุนบ่อทราย?

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความแสดงความเห็นหลังลงพื้นที่ตรวจดูน้ำท่วมพื้นที่ภาคกลาง โดยสงสัยว่าการผันน้ำมีความกังวลเพื่อไม่ให้เข้าท่วมบ่อทรายของนายทุนหรือไม่ ระบุว่า

น้ำท่วมบางทุ่ง ที่บางบาล

ไม่ว่าคุณจะเรียกมันว่าความเหลื่อมล้ำ หรือ การเอื้อนายทุน หรือ ความผิดพลาดในการจัดการน้ำ แต่ที่แน่ๆ คือระดับน้ำที่เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน น่าจะลดลงได้มากกว่านี้

ในขณะที่น้ำท่วมมิดชั้นล่างของบ้านเรือนตามแนวแม่น้ำน้อย อ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ธุรกิจบ่อทรายจำนวนมาก อีกฝากหนึ่งของถนน (ที่เป็นสันกันน้ำ) กลับท่วมไม่มาก และยังคงดำเนินธุรกิจได้เป็นปกติ

ในขณะที่ ที่นา ใกล้เคียงมีน้ำท่วม แต่บริเวณบ่อทรายกลับไม่มีน้ำท่วม เหมือนอยู่กันคนละโลก

ต่อเนื่องจากที่เมื่อวันที่ 6 ตุลา ที่ผม และ กลุ่มว่าที่ผู้สมัคร สก.-สส. จากกรุงเทพ ได้ร่วมกันกับกลุ่มว่าที่ผู้สมัคร สส. ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ อำเภอบางบาล เพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม

หนึ่งในจุดที่พวกเราลงไปเยี่ยมเยียนประชาชน คือ ต.ทางช้าง อ.บางบาล ซึ่งเราพบว่า ระดับน้ำที่ขึ้นสูงในแม่น้ำน้อย ทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนของพี่น้องประชาชน ที่พักอาศัยอยู่บริเวณสถานีอนามัยตำบลทางช้าง กว่า 100 หลังคาเรือน รวมทั้งเข้าท่วมบ้านเรือนในอีกหลายตำบล ตามแนวฝั่งแม่น้ำน้อย

ประชาชนหลายท่านที่อาศัยอยู่ที่นั่น เล่าให้ผมฟังว่า ระดับน้ำที่ขึ้นสูงอยู่ในขณะนี้ เกือบเท่ากับเมื่อตอนปี 54 แล้ว คือประมาณ1.2 – 2.0 เมตร แล้วแต่ที่สูงหรือต่ำ

ผมก็สงสัยว่าเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อมวลน้ำที่ไหลมา ไม่ได้มากเท่ากับเมื่อปี54

เมื่อค่ำวันที่ 6 ตุลา ผมจึงได้ประชุมผ่าน zoom ร่วมกับทีมติดตามสถานการณ์น้ำของพรรค ที่นำโดย สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ร่วมกับนักวิชาการด้านน้ำ ก็ช่วยยืนยันว่าข้อสังเกตของประชาชนเป็นข้อเท็จจริง ระดับน้ำท่วมบริเวณดังกล่าว ใกล้เคียงกับปี 54 จริง

ข้อมูลจากสถานีระดับน้ำ “C.36 คลองบางหลวง บ้านบางหลวงโดด อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา”
ระดับน้ำสูงสุดปี 54 = 6.56 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.)
ระดับน้ำปัจจุบัน (6 ตค. 64 @21.00 น.) = 6.44 เมตร.รทก.
พูดง่ายๆคือ อีก 12 ซม. ก็จะเท่าปี 54 แล้วครับ

อย่างไรก็ตาม อย่างที่เราทราบกันว่า มวลน้ำในปีนี้ไม่ได้มีปริมาณมากเท่ากับเมื่อปี 54 แล้วเหตุใด ปริมาณในแม่น้ำน้อย จึงมีระดับสูงใกล้เคียงปี 54

จากข้อมูลที่ได้พูดคุยกับประชาชน ผมขอตั้งข้อคำถามต่อการจัดการน้ำในพื้นที่ โดยกรมชลประทาน ในปีปัจจุบันกับปี54

1. มีการผันน้ำ เข้าสู่พื้นที่รับน้ำในสัดส่วนที่เหมาะสมกับปัญหาหรือไม่

ในปี54 กรมชลประทานมีการผันน้ำ จากบริเวณบ้านเรือนตามแนวแม่น้ำ ไปสู่ที่ดินว่างเปล่า และที่นาต่างๆ จนทำให้ พื้นที่โดยกว้างกว่าร้อยไร่ มีระดับน้ำท่วมที่เท่ากัน แต่ในปัจจุบัน หลังจากที่มีการดำเนินธุรกิจบ่อทราย มากมายในพื้นที่อำเภอบางบาล ประชาชนในพื้นที่ตั้งคำถามว่า ประตูน้ำระบายน้ำที่เคยเปิดกว้าง 2เมตร กลับเปิด เป็นบางเวลา และเปิดเพียงแค่ 50ซม.เท่านั้น

ซึ่งก็ทำให้น้ำเข้าท่วมที่นา และพื้นที่ว่างเปล่าโดยรอบ แต่อย่างไรก็ตามระดับน้ำก็ไม่ได้สูงเท่ากับอีกฝากของถนน หรือแนวกั้น กล่าวคือไม่ได้สูงเท่ากับบริเวณบ้านเรือนตามแนวแม่น้ำ

2. เหตุที่ยังไม่ได้ผันน้ำให้มากพอ เป็นเพราะต้องการเอื้อนายทุนธุรกิจบ่อทราย หรือไม่

เพราะการเปิดประตูระบายน้ำ ผันน้ำเต็มที่ แล้วระดับสูงเกินไป อาจจะทำให้เกินแนวกั้นของธุรกิจบ่อทราย และเข้าท่วมพื้นที่จนทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้

ผมขอย้ำว่า น้ำถูกผันเข้าท่วมที่นา ที่ว่างเปล่าต่างๆ ไปแล้วแท้ๆ แต่แทนที่จะผันให้เต็มที่ เพื่อลดระดับน้ำที่ท่วมบ้านเรือนประชาชน กลับไม่ทำ เพียงเพื่อจะปกป้องธุรกิจบ่อทราย หรือไม่
และนี้คืออีกหนึ่งความเหลื่อมล้ำ ที่ทับถมบนความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ผ่านการเอื้อนายทุน ภายใต้รัฐบาลประยุทธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ลูกศิษย์ กาฬสินธุ์-โหร ส.ว.” ร้องกมธ.ศาสนาฯ-กฎหมาย ขอความเป็นธรรม หลังเจ้าอาวาสวัดถูกปลดฟ้าผ่า(มีคลิป)
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : อนาคตจากอดีต โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข