“ลูกศิษย์ กาฬสินธุ์-โหร ส.ว.” ร้องกมธ.ศาสนาฯ-กฎหมาย ขอความเป็นธรรม หลังเจ้าอาวาสวัดถูกปลดฟ้าผ่า(มีคลิป)

“ลูกศิษย์ กาฬสินธุ์-โหร ส.ว.” ร้องกมธ.ศาสนาฯ-กฎหมาย ขอความเป็นธรรม หลังเจ้าอาวาสวัดถูกปลดฟ้าผ่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) นำผู้แทนเจ้าคณะจังหวัดที่ถูกมติมหาเถรสมาคม (มส.) ถอดถอนตำแหน่ง ทั้งจ.กาฬสินธุ์กับจ.ฉะเชิงเทรา เข้ายื่นหนังสือถึงคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีการถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีนายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ (พช.) ในฐานะเลขานุการคณะอนุกมธ.เป็นผู้รับหนังสือ

โดยตัวแทนพุทธศาสนิกชน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในนามตัวแทนพุทธศาสนิกชน จ.กาฬสินธุ์มีความประสงค์ขอความเป็นธรรมให้แก่พระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม (ธ.) จ.กาฬสินธุ์ ต่อการที่มส.มีมติถอดถอนออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยไม่มีการสอบสวน ไม่มีการให้โอกาสผู้ถูกถอดถอนได้รับทราบข้อกล่าวหา และให้ข้อมูลเพื่อแก้ข้อกล่าวหาตามกระบวนการที่กำหนดไว้ในกฎมหาเถรสมาคมแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมาพระเทพสารเมธี ได้ตั้งใจทำนุบำรุงสนองงานตามพระพุทธศาสนาเพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ ได้ส่งเสริมการศึกษาของพระสงฆ์และสามเณร เป็นพระภิกษุที่ปฏิบัติอยู่ในศีลที่งดงาม ไม่เคยมีข้อด่างพร้อยในวัตรปฏิบัติแต่อย่างใด ให้ความเคารพและความศรัทธาเป็นจำนวนมาก สิ่งที่คาใจ คือ เหตุใดการถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดถึงไม่แจ้งเหตุ ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็นการขาดหลักธรรมาภิบาล

ด้านนายเพชรวรรต กล่าวว่า ตนจะนำคำร้องเข้าสู่ที่ประชุม อนุกมธ.การศาสนาฯ ก่อน คาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้ว่า ที่ประชุมจะมีมติรับคำร้องดังกล่าวหรือไม่ ก่อนจะส่งเข้าสู่ที่ประชุมกมธ.การศาสนาฯคณะใหญ่ในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาว่า จะเชิญหรือนิมนต์บุคคลใด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหน่วยงานใดมาชี้แจงบ้าง

ขณะที่นายนิยม กล่าวว่า ตนเห็นว่าการปลดเจ้าคณะไม่ชอบด้วยกฎหมายและจะต้องยืนยันต่อไปว่าในวันที่มีการประชุมนั้น มีองค์ประชุมครบทุกถ้วนหรือไม่ที่จะสามารถออกเป็นมติได้ โดยหลักแล้วหากสมเด็จพระสังฆราชไม่อยู่ ต้องมอบหมายให้ผู้มีอาวุโสลำดับสอง แต่วันนั้นเห็นแต่เลขานุการพระสังฆราชเป็นผู้แถลง ส่วนการถอดถอนเจ้าคณะคิดว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังหรือไม่นั้น จากการสอบถามเลขาสมเด็จพระสังฆราช ได้ปฏิเสธว่าไม่ทราบเรื่องที่ปลด ซึ่งจะไม่ทราบได้อย่างไรเพราะท่านเป็นผู้ที่อ่านวาระการประชุม การถอดถอนพระผู้ใหญ่จังหวัดทำไม่ได้ ต้องผ่านการพิจารณาของเถรสมาคมก่อนที่จะดำเนินการต่อไป วันนี้ถือว่าเป็นการสอดไส้เข้ามา จึงฝากกมธ.ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

จากนั้นเวลา 10.35 น. นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีต ส.ว.และส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือถึง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทราพระราชปริยัติสุนทร – อมรภิรักษ์ ปสนฺโน

ด้านนายสิระ กล่าวว่า กมธ.กฎหมายฯ จะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในวันที่ 14 ตุลาคม และขอมติที่ประชุมว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ กมธ.กฎหมายฯ หรือไม่ และหากอยู่ในอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญก็จะกำหนดวาระการประชุมเลย รวมถึงจะขอมติว่าจะเชิญใครมาชี้แจงบ้าง เช่น สำนักพุทธศาสนา หน่วยงานและบุคคลต่างๆ ทั้งนี้ ในวันที่ 9 ตุลาคม กมธ.กฎหมายฯ จะไปที่วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี ตามด้วยที่ วัดโสธรฯ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นจากพระลูกวัดและญาติโยม เพื่อนำข้อมูลเข้าสู่การพิจารณาของกมธ.ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าชน : ชาวบ้านตัดสิน
บทความถัดไปก้าวไกล เปิดประเด็นใหม่ หลังลงพื้นที่น้ำท่วม ข้องใจ ผันน้ำไม่เป็นธรรม เอื้อนายทุนบ่อทราย?