ผู้เสียหายร้อง ‘สิระ’ ช่วย หลังถูกหลอกลงทุนพื้นที่ฝากไฟล์บนอินเตอร์เน็ต สูญเงินกว่า 2.2 ร้อยล้าน

‘กลุ่มผู้เสียหายเว็บฝากไฟล์’ ร่วม 2 พันราย ร้อง ‘สิระ’ ช่วยเหลือ หลังถูกหลอกลงทุนพื้นที่ฝากไฟล์บนอินเตอร์เน็ต สูญเงินกว่า 2.2 ร้อยล้าน

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 7 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจาก นายปฏิภาณ สิทธิไชย ตัวแทนผู้ได้รับความเสียหายจากการที่บริษัท คอนเซ็ปต์ ซีรีส์ จำกัด เปิดให้นักลงทุน ลงทุนเช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หรือ Cloud Service โดยใช้บุคคลผู้มีชื่อเสียง เพื่อให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่น ซึ่งมีการเน้นย้ำว่าไม่ใช่เป็นแชร์ลูกโซ่ มีการเช่าพื้นที่จริงจากลูกค้าที่เป็นแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยแอบอ้างมีการเช่าเซิร์ฟเวอร์ กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง

โดยนายปฏิภาณกล่าวว่า ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 เป็นต้นมา บริษัทได้มีการหยุดจ่ายเงินค่าตอบแทนให้กับนักลงทุนจนถึงปัจจุบันโดยให้เหตุผลว่า บริษัทถูกฉ้อโกงจากพนักงานภายในและระบบการจ่ายเงินของธนาคารและระบบวอลเล็ท (Wallet) ของบริษัทไม่สมบูรณ์ โดยประกาศเลื่อนจ่ายเงินค่าตอบแทนเป็นระยะๆ ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งตนห็นว่าพฤติการณ์ของบริษัท โดยกรรมการผู้มีอำนาจกับพวก มีพฤติการณ์ส่อให้เห็นว่าเป็นการหลอกลวงผู้อื่นด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ที่นำเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตต่อนักลงทุนและประชาชนทั่วไป

“ภายหลังมีหลายองค์กรออกมาปฏิเสธการร่วมทำธุรกิจกับบริษัทเป็นระยะๆ ทำให้ตนเห็นว่าการทำธุรกรรมของบริษัทอาจไม่เป็นความจริง ไม่มีธุรกิจให้เช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิคจริง หากแต่เป็นการระดมทุนที่เป็นลักษณะแชร์ลูกโซ่และหลอกลวง ฉ้อโกง นักลงทุน ทำให้ตนและประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ นำเงินมาร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก ทำให้บริษัทได้เงินดังกล่าวไปโดยทุจริต ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จึงมายื่นหนังสือขอให้ กมธ.กฎหมายฯ สอบสวนบริษัทดังกล่าว ทั้งนี้มีผู้เสียหายจำนวนทั้งสิ้น 2,515 ราย จำนวนบล็อก 638,941 บล็อก โดยมีมูลค่าเสียหายรวมทั้งหมด 2,236,293,500 บาท” นายปฏิภาณกล่าว

ด้านนายสิระกล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นความเสียหายของประชาชนมูลค่ามหาศาล ซึ่งน่าจะเข้าคดีพิเศษของดีเอสไอได้ โดยตนจะเชิญรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมมาให้ข้อมูล และยืนยันว่าจะทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมช.ประภัตร ชวน เกษตรกร คก.สานฝันสร้างอาชีพ ยกระดับรายได้ ที่กรมปศุสัตว์ จับมือ ธ.ก.ส.
บทความถัดไปไทยพาณิชย์ เปิดตัว “อัลฟา เอกซ์” รุกตลาดไฟแนนซ์รถหรู เจาะกลุ่มเศรษฐีเมืองไทย