‘เพื่อไทย’ ลุย ‘ลพบุรี’ ช่วยท่วม ชี้ ปชช.สุดช้ำ รบ.ไม่เหลียวแล ปล่อย ‘ท่วมบ้าน-นาข้าวเน่า-ราคาข้าวตกต่ำ’ 

‘เพื่อไทย’ ลุย ‘ลพบุรี’ ช่วยท่วม ชี้ ปชช.สุดช้ำ รบ.ไม่เหลียวแล ปล่อย ‘ท่วมบ้าน-นาข้าวเน่า-ราคาข้าวตกต่ำ’ 

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรค , นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรค , น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค , นายการุณ โหสกุล และน.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พร้อมด้วยนายสุชาติ ลายน้ำเงิน และนายพิชัย เกียรติวินัยสกุล อดีตส.ส.ลพบุรี พรรคพท. ลงพื้นที่ บ้านเนินยาวและวัดบ้านคลอง ตำบลหนองทรายขาว และวัดหนองเมือง ตำบลหนองเมือง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งต้องจมอยู่ในน้ำมานานมากกว่า 10 วัน

โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ สะท้อนว่าสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างหนัก เนื่องจากระดับน้ำที่สูงมากกว่า 1 เมตร จะเดินทางไปไหนต้องลุยน้ำที่สูงระดับหน้าอก บางชุมชนระดับน้ำสูงเกือบถึงชั้นสองของบ้านพัก อีกทั้งการที่น้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ทำให้เริ่มเกิดปัญหาน้ำเน่าและเกิดโรคที่มากับน้ำ โดยเฉพาะโรคน้ำกัดเท้า รวมทั้งมีปัญหาการขาดแคลนอาหาร น้ำดื่มและยารักษาโรค นอกจากนี้ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวนา ยังได้แจ้งความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากน้ำท่วมไหลบ่าเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้อง ซึ่งส่วนใหญ่เก็บเกี่ยวไม่ทัน และได้พยายามสอบถามถึงความชัดเจนของรัฐบาล ที่จะมีมาตรการชดเชยความเสียหายให้กับเกษตรกร

นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคพท.ห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ต้องอยู่อย่างยากลำบากเป็นเวลานาน เนื่องจากน้ำท่วมขังมานานนับสิบวัน แต่ระดับน้ำกลับไม่ลดลง ซึ่งตลอดการลงพื้นที่ได้เห็นอย่างชัดเจนว่า นาข้าวของชาวบ้านจมน้ำจำนวนมาก ดังนั้นรัฐบาลจึงควรเร่งหาทางระบายน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือให้พี่น้องประชาชนกลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็ว รวมทั้งบรรเทาความเสียหายอันเกิดจากน้ำท่วมนาข้าวและผลผลิตอื่นๆ ของพี่น้องประชาชนด้วย

“พื้นที่อำเภอบ้านหมี่ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำท่วมด้วยตัวเอง พร้อมกับมีมาตรการเยียวยาให้เกษตรกรอย่างรวดเร็วและทันต่อสถานการณ์ ดังนั้นจึงขอให้รัฐบาลเร่งพิจารณาช่วยเหลือเยียวยาความเสียหายให้กับพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน” นายประเสริฐ กล่าว

ด้านนายสุชาติ กล่าวว่า ในเหตุการณ์น้ำท่วมปี 2554 อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ลงพื้นที่มาแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองตั้งแต่แรก แตกต่างกับปัจจุบัน ที่ชาวบ้านต้องจมน้ำมานานกว่า 10 วันแล้วกลับไม่เห็นรัฐบาลประยุทธ์ จะมาเหลียวแลแก้ไขปัญหาใดๆ โดยเฉพาะเรื่องการเยียวยาให้กับเกษตรกร ซึ่งพื้นที่อำเภอบ้านหมี่ พี่น้องส่วนใหญ่เป็นชาวนา ได้สะท้อนปัญหาที่ถูกปล่อยให้ต้องเผชิญกับราคาข้าวตกต่ำมานานและยากลำบากมากอยู่แล้วกลับต้องมาเจอกันปัญหาน้ำท่วมนาข้าว ทำให้ถูกโรงสีกดราคาเหลือเพียงตันละ 4,200 บาท เกษตรกรที่เก็บเกี่ยวข้าวหนีน้ำได้ทันก็ต้องจำใจขายข้าวราคาถูกทั้งน้ำตา ส่วนคนที่เก็บเกี่ยวไม่ทัน น้ำก็ท่วมข้าวเสียหาย ซึ่งถ้าพรรคเพื่อไทยเป็นผู้บริหารประเทศ จะมีนโยบายที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำและปัญหาราคาข้าวตกต่ำให้พี่น้องเกษตรกรอย่างแน่นอน

ขณะที่ นายพิชัย กล่าวว่า ปริมาณน้ำที่ท่วมขังพื้นที่อำเภอบ้านหมี่ จะไหลต่อไปที่ อำเภอเมือง ซึ่งขณะนี้ตนและทีมงานได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการรับมือปริมาณน้ำ โดยใช้เครื่องมือโรงสูบน้ำ ที่มี 4 จุด ซึ่งที่ได้รับการอนุมัติก่อสร้างในสมัยรัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ เมื่อปี 2555 มาใช้ในการบรรเทาปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้24 แข้งสาวเวเนซุเอลาแฉอดีตโค้ชละเมิดทางเพศ
บทความถัดไปปูด นร. ปฏิเสธวัคซีนอื้อ เหตุเชื่อ เฟกนิวส์ ใน TikTok วอนช่วยกันรีพอร์ท-แจ้งจนท.