‘กลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด’ เปิดตัว ประกาศกร้าว ‘ไม่เอาเผด็จการ-ไม่เอา ส.ว.เลือกนายกฯ’

‘กลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด’ เปิดตัว ประกาศกร้าว ‘ไม่เอาเผด็จการ-ไม่เอา ส.ว. เลือกนายกฯ’ ขอยึดมั่นประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นำความฝันเป็นพลังขับเคลื่อน เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ตุลาคม กลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด จัดการแถลงข่าวเปิดตัวกลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ร่วมกันสร้าง เพื่อประเทศไทยเดินหน้าอย่างมืออาชีพ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก และช่องยูทูบ ของรวมไทย ยูไนเต็ด โดยมีการเปิดคลิปวิดีโอการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มทั้ง 4 คน ประกอบไปด้วย 1.นายวรนัยน์ วาณิชกะ อดีตบรรณาธิการบริหาร GQ Thailand อดีตสามีของไฮโซสาว แพง ขวัญข้าว เศวตวิมล 2.นายเซเรน่า ณิชณัจทน์ สุดลภา นางแบบข้ามเพศ 3.นายอภิรัตน์ ศิรินาวิน อดีตหัวหน้าพรรคมหาชน และ 4.นายวินท์ สุธีรชัย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล

นายวรนัยน์กล่าวว่า รวมไทย ยูไนเต็ด คือการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่อยากขับเคลื่อนประเทศไทยให้พัฒนา และ ก้าวไปข้างหน้า เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความมั่นคงทางการเงิน เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ และได้รับสิทธิเสรีภาพอย่างเท่าเทียม คนไทยทุกคนต้องสามารถเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจอย่างถ้วนหน้า ไม่ใช่จำกัดอยู่เฉพาะคนในเมืองที่คิดเป็นสัดส่วนเพียง 1% ของคนไทยทั้งประเทศ อีกทั้งการที่จะก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล เราต้องการผู้นำซึ่งมีคุณสมบัติในการนำพาประเทศให้พัฒนาไปอย่างสร้างสรรค์ แบบ Digital government เพราะปัจจัยที่กำหนดว่าประเทศชาติจะก้าวไปข้างหน้า หยุดอยู่กับที่ หรือถอยหลังนั้น ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของผู้นำเป็นสำคัญ หากผู้นำเป็นอย่างไรประเทศ ก็เป็นอย่างนั้น

“รวมไทย ยูไนเต็ด เสนอตัวเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ประชาชน รวมไทย ยูไนเต็ด คือประชาชนทุกคนที่มีอุดมการณ์มุ่งหมายเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ผ่านการสร้างระบบเศรษฐกิจที่ยั่งยืน เปิดเสรีด้านการศึกษา ไม่ตีกรอบความคิด และเคารพในสิทธิมนุษยชน ด้วยความตั้งใจบริหารอย่างมืออาชีพ มีธรรมาภิบาล และปราศจากทุจริตคอร์รัปชัน ภายใต้วิสัยทัศน์ในการ จุดประกายธรรมาภิบาล สร้างเส้นทางใหม่ให้กับประเทศไทย” นายวรนัยน์กล่าว

นายวรนัยน์กล่าวต่อว่า ถ้าเราเป็นรัฐบาล เราจะไม่มีวันโยนกล้วยให้สื่อ ไม่ตบหัวลูกน้อง ไม่ฉีดสเปรย์ใส่ประชาชน แต่เราจะหยิบยื่นความโปร่งใสให้สื่อมวลชน และประชาชนตรวจสอบ เพราะเราเคารพหลักสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย หากเรามีโอกาสได้ร่วมรัฐบาล เราจะไม่ร่วมรัฐบาลที่มาจากเผด็จการ บริบทประเทศไทยเรามีฝ่ายซ้าย เรามีฝ่ายขวา แต่เราไม่มีประชาธิปไตย ฉะนั้น เราจึงอยากให้ฝ่ายซ้าย และฝ่ายขวามารวมกัน เพื่อกำจัดอำนาจที่ไม่เป็นธรรมออกไป จากนั้นสร้างกฎหมายที่เป็นธรรม และแข่งขันกันภายใต้ประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศเดินต่อไปข้างหน้าได้

ด้านนายวินท์ กล่าวว่า เวลาเป็นสิ่งที่มีค่าเสมอ และเราเสียเวลาไม่ได้อีกแล้ว กว่า 30 ปี ที่ประเทศไทยติดอยู่กับคำว่าประเทศที่กำลังพัฒนา นั่นทำให้เราเสียเวลามามากพอแล้ว ฉะนั้นตนมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นประเทศที่พัฒนาแล้วให้ได้ ภายใต้แนวทางในระยะเร่งด่วนและระยะยาว ยืนยันว่าเราเป็นกลุ่มใหม่ ไม่มีเบื้องหลัง หรือใครชักใย รวมกันด้วยอุดมการณ์ และจุดยืนที่เชื่อมั่นของทุกคน เรามีความฝันที่เรามีคือพลังอันมหาศาลที่เราจะเดินไปข้างหน้า ไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีทางออก เราจึงมั่นใจในความคิด และจุดยืนให้ประเทศเติบโตอย่างแท้จริง

“สิ่งที่เรารับไม่ได้คือ การสืบทอดอำนาจ และเรารับไม่ได้กับการให้ ส.ว. โหวตเลือกนายกฯ แต่หากพรรคไหนเกิดมาจากเสียงของประชาชนอย่างแท้จริงเรารับได้ ประชาธิปไตยคือการเรียนรู้จากประชาชน เพราะประชาชนเห็นจากการกระทำ หากกาเลือกแล้วได้ผู้บริหารมา แล้วมองว่าไม่มีประสิทธิภาพ ประชาชนก็มีสิทธิส่งเสียงให้เกิดการเปลี่ยนชุดผู้บริหารได้” นายวินท์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด ได้ก่อตั้งขึ้นจากประชาชนจากสาขาอาชีพต่างๆ โดยทางกลุ่มเชื่อว่าคนไทยหลายคนเบื่อหน่ายกับความล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาของรัฐบาล จึงต้องมารวมตัวกันเพื่อจัดตั้งพรรคการเมืองที่ทำเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การศึกษา สิ่งแวดล้อม และสิทธิมนุษยชน เพื่อให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

โดยกลุ่มรวมไทย ยูไนเต็ด ได้ประกาศวิสัยทัศน์ของกลุ่ม ว่า จะต่อสู้กับอำนาจที่ไม่เป็นธรรม เพื่อจุดประกายธรรมาภิบาล สร้างเส้นทางใหม่ให้ประเทศไทย ภายใต้พันธกิจในการบริหาร งานด้วยหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพของพลเมืองในประเทศไทยโดยยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข เพราะรัฐบาลไม่ได้ปกครอง รัฐบาลบริหาร รัฐบาลไม่ใช่นาย รัฐบาลคือประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon