‘บิ๊กตู่’ อ้อนคนใต้ ‘รักจังฮู้’ คิดถึงจึงมาหา ปลุกใจ อย่าให้ใครทำลายสถาบันหลักของชาติ(คลิป)

“บิ๊กตู่” อ้อนคนใต้ “รักจังฮู้” คิดถึงจึงมาหา สั่งเตรียมสำรวจพื้นที่น้ำท่วมยันมีงบเยียวยา ลั่นอย่าให้ใครทำลายสถาบันหลักของชาติ ขออย่าเกลียดชังให้ร้ายกัน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ต.ค. ที่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตรวจการบริหารจัดการน้ำในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ที่สะพานคลองหน้าเมือง (จุดตั้งเครื่องสูบน้ำ) ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกำชับว่า วันนี้ต้องทำให้เร็วและทำให้ประชาชนต้องเข้าใจว่าได้อะไรจากตรงนี้บางทีก็มีผลกระทบกับประชาชน ดังนั้นต้องทำให้เข้าใจว่าคุ้มกันหรือไม่กับการเสียที่ดินบางส่วนเพื่อดูแลพื้นที่ไม่ให้เกิดน้ำท่วมขึ้นอีก พร้อมการระบายน้ำและกักเก็บน้ำให้ได้ ซึ่งหากมีปัญหาอะไรให้ผู้ว่าฯเสนอขึ้นไปรัฐบาลพร้อมดูแลเพิ่มเติมให้ วันนี้ต้องร่วมมือกันทั้งหมด รัฐบาล นิติบัญญัติ ตุลาการ และพวกเราก็คือ ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น ซึ่งงบประมาณเราก็มีอยู่ วันนี้ต้องดูหลายเรื่องด้วยกันโดยเฉพาะการระบายน้ำการแก้ปัญหาน้ำท่วม รวมทั้งความเป็นอยู่ชีวิตประชาชน ยืนยันว่านายกฯดูแลเต็มที่ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือความเสียหายที่เกิดขึ้น

นายกรัฐมนตรีกล่าวกับประชาชนด้วยว่า “น้ำมา แต่น้ำใจต้องแก้ให้ได้ต่อไป ระมัดระวังเตรียมการไว้ก่อนแล้วกัน” พร้อมชูมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู และกล่าวว่า “รักทุกคน” และว่า “ตำรวจทหารต้องช่วยกันดูแลประชาชน พลเรือนตำรวจทหารไปด้วยกันนะเวลานี้”

นายกรัฐมนตรียังได้กำชับให้เร่งเรื่องการระบายน้ำหากเกิดน้ำท่วมขัง เพื่อลดความเดือดร้อน ขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการดำเนินการแก้ไขปัญหา รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการทั้งเรื่องเร่งด่วนและการแก้ไขปัญหาในภาพรวม พร้อมย้ำถึงการดูแลรักษาคลองอย่าให้ตื้นเขิน กำจัดวัชพืชเพื่อเปิดทางน้ำไหล หน่วยงานราชการส่วนจังหวัดและส่วนท้องถิ่นจะต้องวางแผนเตรียมการพร้อมรับมือสถานการณ์ตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าทุกพื้นที่ที่นายกรัฐมนตรีลงไปนั้น รวมทั้งตลอดเส้นทาง จะมีประชาชนยืนชูป้ายและตะโกนให้กำลังใจ “ลุงตู่สู้ๆ รักลุงตู่” และบอกให้อยู่นานๆ เป็นนายกฯยาวๆ ไปเลย สร้างรอยยิ้มและความพึงพอใจให้กับนายกรัฐมนตรี

โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินทักทายพร้อมกล่าวขอบคุณกำลังใจจากประชาชน ขอให้ร่วมมือกับรัฐบาลแก้ไขปัญหาในทุกเรื่อง ปัญหาเรื่องน้ำเป็นปัญหาที่สำคัญ แต่น้ำใจของทุกคนสำคัญที่สุด

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ตรวจแผนการป้องกันอุทกภัยและการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่บริเวณถนนพุทธภูมิ (ด้านถนนเลียบทางรถไฟ จุดยูเทิร์นที่ 1) ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช

โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ตนและรัฐมนตรีหลายคนในนามรัฐบาลมาในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อเตรียมติดตามความคืบหน้าในการเตรียมการปริมาณน้ำที่อาจจะมากขึ้นในช่วงต่อไป ทุกคนทราบอยู่แล้วว่าวันนี้เกิดอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลางด้วย วันนี้อยากให้ทุกคนช่วยกันเตรียมตัววางแผนการเคลื่อนย้ายบ้านเราเองคือถ้าไม่จำเป็นต้องไม่ต้องย้าย แต่ถ้ามีการแจ้งเตือนว่าน้ำมาถึงแล้ว อาจจะทำหมายเลขไว้ว่า ขนย้ายระดับ 1-2-3 เพื่อเตรียมขนย้ายสิ่งของ หรือเตรียมการไปยังที่พักพิง เพื่อช่วยลดความเสียหายต่อทรัพย์สินและบุคคลได้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในส่วนของการเกษตร ปศุสัตว์ต่างๆ รัฐบาลเตรียมการงบประมาณการเยียวยา จึงไม่ต้องห่วงรัฐบาลต้องหามาให้ได้ โดยมีการวางแผนเตรียมการเยียวยาไว้ก่อน โดยใช้ทั้งการสำรวจและภาพถ่ายทางอากาศเพื่อให้จ่ายเงินได้เร็วขึ้น และเป็นธรรมดาที่เราต้องใช้งบประมาณอย่างระมัดระวัง แต่ยืนยันว่าดูแลประชาชนทุกคนให้ดีที่สุด วันนี้ปัญหาเรามีหลายอย่าง เราเดือดร้อนตรงนี้แต่ถ้ามองภาพใหญ่ประเทศเพื่อนบ้านและโลกเราก็เจอทั้งสถานการณ์น้ำท่วม โรคระบาดและเศรษฐกิจ ทุกอย่างตามมาหมดเป็นเช่นนี้ทุกประเทศ แต่รัฐบาลและนายกฯ ให้นโยบายไปหลายเรื่องในการสร้างวิสาหกิจชุมชนสร้างห่วงโซ่และการกำหนดพื้นที่หรือ sandbox ทำอย่างไรรวมกลุ่มให้ได้ เพื่อให้รัฐบาลช่วยได้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้นายกฯ รัฐบาลและ ส.ส.ผู้แทนของท่าน ก็ได้ส่งข้อมูลขึ้นมาว่าประชาชนเดือดร้อนอะไรเราจะดูแลให้ ขณะเดียวกันวันนี้ต้องเตรียมการเรื่องโควิด ย้ำว่ายังต้องสวมหน้ากากล้างมือ ตนก็ห่วงตัวเองว่าเป็นแล้วจะไปติดคนอื่น เพราะอยากอยู่ใกล้ชิดกับทุกคนให้มากขึ้น

“แต่ใจถึงใจอยู่แล้ว คนเมืองคอนรู้ว่าเรารักกันอยู่แล้ว คนใต้รักใครรักจริง อยากจะบอกว่าท้ายที่สุดนี้ไม่มีอะไร เพียงเราต้องอยู่ด้วยความรักความสามัคคี อย่าให้ใครมาบ่อนทำลายได้ สังคมต้องอยู่ด้วยกัน พ่อแม่พี่น้องพี่ป้าน้าอา ใครจะมาทำลายไม่ได้ นี่คือสันหลังของประเทศไทย สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งสำคัญยิ่งของประเทศเรา เราต้องมีความรักความสามัคคีไม่เกลียดชังให้ร้ายกัน และฟังในสิ่งที่เป็นประโยชน์อยากบอกว่ารักจังฮู้ เพราะคิดถึงจึงมาหา และมาดูแลเตรียมความพร้อมเครื่องป้องกันน้ำท่วม”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า “เราเป็นแผ่นดินพหุวัฒนธรรมอยู่ร่วมกันทุกศาสนาในประเทศไทย โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ทั้งหมด ดังนั้นเราต้องรักกัน และเราเป็นดินแดนพุทธภูมิ จะต้องรักคนอื่นเขาด้วย” จากนั้นหลังนายกฯ พูดจบได้มีชาวบ้านตะโกนว่า “รักลุงตู่” นายกฯ จึงกล่าวตอบว่า “ผมรักมากกว่าท่าน ผมต้องรักคนทั้ง 70 ล้านนั่นคือสิ่งที่นายกฯ จะทำให้ได้ โลกมันเปลี่ยนเราต้องปรับตัวเราเอง และวันนี้ไม่ใช่รักลุงตู่คนเดียว ต้องรักทุกคนด้วย ประเทศไทยต้องอยู่ด้วยความรักกันแล้วไปได้หมด” ก่อนนายกฯ จะแนะนำตัวรัฐมนตรีที่เดินทางมาด้วย และกล่าวว่า ขอบคุณทุกคนด้วยใจจริงและบรรดา ส.ส.ทั้งหมดที่มารับวันนี้ด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เรียก ส.ส.และนักการเมืองที่มาต้อนรับทีละคนให้ออกมาแนะนำตัวกับชาวบ้าน พร้อมกล่าวว่า วันนี้มี ส.ส.มาจากหลายพื้นที่ไม่ใช่แค่ ส.ส.นครศรีธรรมราช แต่มีทั้ง ส.ส.สงขลา นราธิวาส ภูเก็ต อีกด้วย โดยยืนยันตนเองดูทุกพื้นที่อยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมี ส.ส.ระบุว่า นอกจาก ส.ส.ภาคใต้ ยังได้แจ้งด้วยว่า นอกจาก ส.ส.ภาคใต้แล้ว ยังมี ส.ส.นครสวรรค์ พิจิตร และพิษณุโลกมาด้วย โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เราต้องไปด้วยกัน วันนี้เราต้องเข้มแข็งด้วยตัวเราเอง”

ทั้งนี้ในช่วงท้ายนายกฯ เดินทักทายประชาชนพร้อมกล่าวว่า ดีใจเคยมาที่นี่หลายครั้งแล้ว เราคือคนไทย อาศัยอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย ด้ามขวานทอง ด้ามสุวรรณภูมิ ขวานถ้าไม่มีด้าม ก็มีความเจริญไม่ได้ ก่อนที่จะปลูกต้นศรีมหาโพธิ์ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สำคัญตามคติความเชื่อของชาวพุทธ

สำหรับการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีในวันนี้ได้ใช้รถตู้โตโยต้า อัลพาร์ท สีดำ เลขทะเบียน กอ 5817 นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นที่สนใจของนักเสี่ยงโชคอีกตามเคย สำหรับในการรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวดชั้นสูงสุดเนื่องจากมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านที่เตรียมมาเคลื่อนไหวในการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ในครั้งนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่ม ถูกหลอกลงทุนหุ้นออนไลน์ สูญกว่า 7 แสน จากแอพพ์หาคู่ แม่ร่ำไห้ทุกวัน สูญเงินเก็บ
บทความถัดไปดีเซลบี6 ราคาต่ำกว่า 30 บาท/ลิตร เริ่มขาย 11 ต.ค.นี้