‘หมอเอก’ ยินดี ‘วินท์’ ตั้งพรรค รับคนทิ้งก.ก. มักถูกสาดโคลน มั่นใจ “งูแบบผมไม่ทิ้งพื้นที่”

‘หมอเอก’ อวยพร ‘วินท์’ ตั้งพรรครวมไทยยูไนเต็ด รับคนทิ้งก้าวไกล ถูกสาดโคลน มั่นใจ “งูเห่าอย่างผม ไม่เคยได้ชื่อว่าทิ้งพื้นที่” 

วันนี้ ( 7 ก.ย.) นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านเพจ “หมอเอก Ekkapob Pianpises” อวยพรให้ นายวินท์ สุธีรชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ยื่นลาออกเพื่อเตรียมไปร่วมก่อตั้งพรรครวมไทยยูไนเต็ด โดยมีเนื้อหาดังนี้

“ขออวยพรให้ “วินท์” เพื่อนผมประสบความสำเร็จในทางที่เลือกเดินครับ….

วินท์ คือ เพื่อนผมคนหนึ่งที่เราได้สนิทกันมากขึ้นตั้งแต่ช่วงก่อนพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ซึ่งในเวลานั้นพรรคมีเรื่องระส่ำระสายภายในเพราะมีเพื่อนเราหลายคนตัดสินใจไม่ไปต่อกับพรรค

แต่… วินท์ ได้มาพูดคุยกับเพื่อนๆ ในพรรคหลายคนแล้วเห็นตรงกันว่า ในสถานการณ์แบบนั้นเราจะทิ้งพรรคที่เราร่วมก่อร่างสร้างมาด้วยกันไม่ได้

และที่สำคัญคือ เราต้องรวมกับช่วยสนับสนุนให้ “ทิม” เป็นหัวหน้าพรรคในช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นให้ได้ เราจะช่วยกันมอบอำนาจนำในพรรคให้กับทิมในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงในพรรค

ซึ่งพวกเราเป็นกลุ่มแรกๆ ในพรรคที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าหนุนหลังทีมและพร้อมจะยืนอยู่ข้างๆ เป็นเพื่อนทิมในวันที่เขาต้องเดินนำพรรคแล้วหันมาเจอพวกเรา

ในวันนั้นเราบอกกันว่า เราไม่รู้หรอกว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไรแต่เราจะขอทำให้สุดทาง

วินท์ คือ หนึ่งในคนที่ทุ่มเทสนับสนุนพรรคอยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด เพื่อนๆ ในพรรคก็น่าจะรู้ดี

อย่างเช่นในการเลือกตั้งซ่อมแต่ละครั้งที่พวกเราลงสนาม วินท์จะช่วยเหลือเต็มที่ และไม่เคยปฏิเสธเมื่อมีเพื่อนๆ ร้องขอความช่วยเหลือ

สิ่งหนึ่งที่เราร่วมกันมาในพรรคอนาคตใหม่ คือ การสร้างการเมืองใหม่ การเมืองที่หลุดออกจากความขัดแย้งเดิมที่เป็นตัวฉุดรั้งประเทศ และแต่ละคนมีความต้องการจะผลักดันในประเด็นของตัวเอง

อย่างเช่น วินท์ อยากจะสร้างเศรษฐกิจด้วยการติดปีกให้ SME ไทยด้วยประสบการณ์ที่เขาเคยผ่านมาก่อน

ผมก็อยากที่จะพัฒนาต่อยอดระบบสาธารณสุขไทยให้ก้าวไปสู่อนาคตและเห็นประเทศไทยมีรัฐสวัสดิการแบบถ้วนหน้า ไม่ใช่สวัสดิการแบบสังคมสงเคราะห์

ในวันที่มีเพื่อนของเราก้าวเท้าออกมาจากพรรค ก็น่าจะทำให้ผู้ที่เป็นกองเชียร์ของพรรครู้สึกผิดหวัง รู้สึกโกรธแค้นจนนำมาซึ่งคำด่าทอมากมายในโซเชียล เป็นสิ่งที่พวกเพื่อนเราพยายามอย่างมากที่จะไม่ตอบโต้

แต่ถ้าจะสังเกตให้ดี คือ เพื่อนเราที่ออกไปจากพรรคโดยส่วนใหญ่ไม่มีใครที่จะออกมาแสดงอาการไม่ให้เกียรติเพื่อนที่ยังอยู่ในพรรคและมุ่งมั่นทำงานต่อไป

จะมีก็แต่บางคนที่ยังอยู่ในพรรค แล้วก็ใช้ทุกโอกาสที่มีสาดโคลนใส่เพื่อนที่ร่วมต่อสู้กันมาว่า “งูเห่า”

ทั้งที่บางทีคนที่ออกไปอาจเป็นชาวนาตัวจริงก็ได้ เพราะหลายคนเป็นคนที่ร่วมก่อร่างสร้างพรรคขึ้นมา ไม่ได้เป็นกาฝากที่หลุดเป็น ส.ส. แบบที่แทบไม่ได้ทำอะไร….

เราจะทำการเมืองใหม่แบบที่เราต้องการไม่ได้เลย หากต้องการเพียงแค่ทำทุกทางให้ได้คะแนนนิยม แล้วประดิษฐ์วาทกรรมเพื่อสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้น

หลายๆ คนก็อาจจะด่าผมหรือเพื่อนๆ ว่าเป็น “ไอ้งูเห่า”

แต่งูเห่าอย่างผม ทำให้คนในพื้นที่ไม่มีคำพูดที่ว่า “สส. หายไปไหน” อีก

แต่งูเห่าอย่างผม ติดตามเรื่องระบบหลักประกันสุขภาพ โดยผมโหวตเห็นชอบให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องนี้

แต่งูเห่าอย่างผม สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้คนไทยมี “รายได้พื้นฐานถ้วนหน้า” หรือ UBI

แต่งูเห่าอย่างผม ติดตามการทุจริตและปัญหาในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และเห็นปัญหาที่ส่อแววว่าอาจมีการทุจริตของกลุ่มแพทย์บางกลุ่มในสถานการณ์ระบาดของโควิด

แต่งูเห่าอย่างผมติดตามเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนใน สสส. และติดตามเรื่องการควบคุมยาสูบและแอลกอฮอล์ ซึ่งทุกคนในสภาและนอกสภารู้ว่าผมติดตามเรื่องนี้และติดตามจริงจัง

สุดท้ายนี้ผมขอแสดงความยินดีกับ “รวมไทย ยูไนเต็ด” ไม่ได้เป็นแค่ชื่อที่แปลกสำหรับวงการการเมือง แต่เป็นชื่อที่แสดงถึงรากเหง้าที่พวกเราต้องการในวันที่พวกเรามาทำงานการเมือง

เราต้องการทำการเมืองที่ไม่หาคะแนนนิยมจากความขัดแย้งทางการเมืองที่เป็นตัวฉุดรั้งประเทศ และใช้ศักยภาพความเชี่ยวชาญของแต่ละคนและความคิดสร้างสรรค์ที่มี นำพาประเทศให้หลุดออกจากการเป็นประเทศปานกลางได้

ประเทศเราต้องการคนทำงานมืออาชีพมากกว่านักพูดโต้วาทีมืออาชีพครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอ็กโก กรุ๊ป’ ลงทุนใน ‘เอเพ็กซ์’ ยักษ์พลังงานหมุนเวียนสหรัฐอเมริกา
บทความถัดไป‘บิ๊กใหม่’ควง’บิ๊กโจ๊ก’จับอส.-อดีต ขโมยเก็บรังนกอีแอ่นจนลูกนกตายเสียหายนับพันล้าน