‘ชวน’ไฟเขียว ฝ่ายค้านจ่อเปิดซักฟอก รมต. ไม่ลงมติ แจง ทำได้ตามรธน.

‘ชวน’ ไฟเขียว ฝ่ายค้านจ่อเปิดซักฟอก รมต. ไม่ลงมติ แจง ทำได้ตามรธน. เผย ขยายกรอบเวลาสอบปม “บิ๊กตู่” แจกเงิน 5 ล้าน เหตุ คนที่เชิญมาสอบไม่มีเวลามา

เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 8 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกฎหมายสำคัญที่จะต้องพิจารณาเมื่อเปิดประชุมสภา สมัยสามัญในวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่า ในการประชุมร่วมรัฐสภามีกฎหมายที่สำคัญค้างอยู่ 2 เรื่อง ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีกฎหมายที่สำคัญค้างอยู่หลายฉบับ เพราะช่วงหลังกฎหมายที่ผ่านกระบวนการมาตรา 77 เข้ามามากขึ้น แต่เดิมจะเห็นว่าในสมัยประชุมก่อนไม่มีกฎหมายค้างเลย แต่ช่วงหลังการเสนอต้องผ่านกระบวนการทำประชาพิจารณ์ต่างๆ ฉะนั้น เมื่อเปิดสมัยประชุมก็ต้องขอความร่วมมือจากสมาชิก โดยอาจจะขอให้มีการประชุมเพิ่มเติมในวันศุกร์อย่างน้อยเดือนละ 1-3 ครั้ง เพื่อจะได้สะสางงานที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาเสร็จแล้วซึ่งค้างอยู่หลายเรื่อง โดยจะเชิญตัวแทนของวิป 3 ฝ่ายมาหารือก่อนเปิดสมัยประชุม ถึงเรื่องที่ค้างพิจารณาอยู่ 100 กว่าเรื่อง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องที่ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วไม่ควรค้าง เพราะปกติ กมธ.จะใช้เวลาในการพิจารณามาก จะเห็นว่าทุกสัปดาห์จะมี กมธ.รายงานมาว่าขอเวลาเพิ่ม ฉะนั้นเรื่องที่พิจารณาเสร็จแล้วก็ควรจะให้จบไป

เมื่อถามว่า รัฐบาลได้มีการติดต่อมาทางสภา เพื่อขอเปิดสมัยวิสามัญพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ควบคุมโรคติดต่อแล้วหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานมาและเสนอกฎหมายมา ทั้งนี้ หากมีความประสงค์ที่จะเปิดสมัยวิสามัญก็สามารถทำได้และทางสภา ก็ยินดีให้ความร่วมมือ แต่ขณะนี้ก็เหลือเวลาอีกประมาณ 3 สัปดาห์ก็จะเปิดสมัยประชุมตามปกติ

เมื่อถามถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล แบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ในสมัยประชุมหน้า ว่า สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ เพราะสมัยประชุมที่แล้วก็มีการเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ ซึ่งเป็นการเสนอเข้ามาเพื่อทราบข้อเท็จจริงและเสนอความเห็น เพียงแต่ว่าจะอภิปราย แบบไม่ลงมติในช่วงเวลาใดเท่านั้น

เมื่อถามถึงความคืบหน้าของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แจกเงิน 5 ล้านบาทให้กับ ส.ส. ที่บริเวณชั้น 3 ของรัฐสภา ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา นายชวน กล่าวว่า คืบหน้าไปทุกสัปดาห์ ทั้งนี้ อยู่ที่ว่าคนที่เชิญมานั้นมาหรือไม่ โดยตนได้ขอให้ นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าไปช่วยดูแลตรงนี้ด้วยว่าคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ปัญหาอยู่ที่ว่าเชิญแล้วเขาไม่มีเวลามา แต่ก็ต้องขอความร่วมมือเขาเพื่อที่คณะกรรมการจะได้มีเวลาทำงาน ซึ่งตนก็ตามเรื่องทุกสัปดาห์ แต่เดิมกำหนดกรอบเวลาในการสอบสวนเอาไว้ แต่ก็เพิ่งมีการขอขยายเวลาเมื่อสัปดาห์นี้ เพราะไม่สามารถสอบได้ตามที่เชิญมาทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพลง ชนม์ทิดา’ เผยรับ ‘น้องกระปุก-ออมสิน’ กำพร้าแม่จากโควิด-19 เข้าบ้านแล้ว
บทความถัดไป‘เจอร์ราร์ด’ ตัวเต็งกุนซือใหม่ ‘นิวคาสเซิล’