‘ชวน’ เตรียมลงพื้นที่ 9 จังหวัดอีสาน ช่วยน้ำท่วม-แจกหน้ากากอนามัย ก่อนเปิดสมัยประชุม 1 พ.ย.

‘ชวน’ เตรียมเก็บตก ลงพื้นที่ 9 จังหวัดอีสาน ช่วยเหลือน้ำท่วม-แจกหน้ากากอนามัย ก่อนเปิดสมัยประชุม 1 พ.ย. แจงแต่ละจังหวัดมีมาตรการเข้ม หลังช่วงปิดสมัยฯ ส.ส.ลงพื้นที่

เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 8 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการลงพื้นที่มอบของช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดต่างๆ ว่า ตนจะให้เจ้าหน้าที่จัดสรรสิ่งของที่ได้รับมอบหมายมาให้จังหวัดต่างๆ ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ส่วนกรณีที่ตนเตรียมจะลงพื้นที่ใน จ.ชัยภูมิหลังน้ำลดนั้น ในขณะนี้เหลืออยู่ทั้งหมด 9 จังหวัดที่ยังไม่ได้ลงพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมา ซึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ก็ได้ไปลงพื้นที่มอบหน้ากากอนามัยในภาคเหนือมา ส่วนเรื่องน้ำท่วมตนยังไม่มีโอกาสได้ลงพื้นที่ แต่ได้มอบหมายให้นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เลขานุการมูลนิธิเพื่อสังคมและการศึกษา ลงพื้นที่มอบสิ่งของเท่านั้น ซึ่งก่อนเปิดสมัยประชุม ในช่วงปลายเดือนนี้ตนคาดว่าจะลงพื้นที่ใน 9 จังหวัดให้หมด และตั้งใจว่าหากมีเวลาใน 4-5 จังหวัดภาคใต้ที่มียอดผู้ติดเชื้อสูง ก็ได้วางแผนไว้ว่าจะกลับไปลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อเป็นกำลังใจให้กับประชาชนและอาจจะนำหน้ากากอนามัยไปให้เพิ่ม แต่ทั้งนี้ต้องรอดูวันและเวลาอีกครั้งก่อนว่าจะสามารถลงไปได้ในช่วงไหน

เมื่อถามว่า ใกล้จะเปิดประชุมสมัยสามัญแล้ว ได้มีการกำชับส.ส.ที่ไปลงพื้นที่มา และมีมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างไรบ้าง นายชวน กล่าวว่า เท่าที่ไปดูแต่ละจังหวัดก็มีมาตรการเข้มและบางจังหวัดเขาก็ใช้ทรัพยากรคนในพื้นที่ดี เช่น ในบางจังหวัดที่นอกเหนือจาก อสม. แล้วก็ยังมีการใช้คนของ อพม. เข้ามาร่วมด้วยอย่างดี และมีวิธีการแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกันแต่ละจังหวัดตามสภาพของข้อเท็จจริง ซึ่งการได้ไปพบผู้บริหารของแต่ละจังหวัดก็ได้รับทราบแนววิธีการแก้ไขปัญหาที่อ่อนและแข็งแตกต่างกันไป แต่ที่เหมือนกันคือการใช้อสม. และ อพม. ที่ถือว่าใกล้ชิดกับบุคคลที่มีความเปราะบางมากที่สุด ฉะนั้นหน้ากากที่เรานำไปมอบให้บุคคลเหล่านี้ก็จะเป็นคนพิจารณาว่าหมู่บ้านหรือครอบครัวใดมีปัญหา ซึ่งความจริงแล้วจำนวนหน้ากากอนามัยก็มีจำนวนไม่มาก แต่เราก็บอกเขาว่าเรามาเพื่อให้กำลังใจคนทำงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’แจ้งความเอาผิด กลุ่มทะลุฟ้า กรณีที่ชักธงแดงขึ้นยอดโดมธรรมศาสตร์
บทความถัดไปปิดคดีจ้างวานฆ่า ‘เอ็กซ์ จักรกฤษณ์’ ยกฟ้อง ‘หมอนิ่ม’- ลดโทษแม่ติด 25 ปี