ทะลุฟ้า ซัด ‘ศรีสุวรรณ’ งอแงเป็นเด็ก ตอกกลับ ‘ย่ำยีธงชาติ’ กปปส.หรือเปล่า-เอาผิดยัง?

ทะลุฟ้า ซัด ‘ศรีสุวรรณ’ งอแงเป็นเด็ก ตอกกลับ ‘ย่ำยีธงชาติ’ กปปส.หรือเปล่า-เอาผิดยัง?

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม สืบเนื่อง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าแจ้งความ “กลุ่มทะลุฟ้า” ต่อ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เพื่อเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.118, พ.ร.บ.ธง 2522 ม.53, ม.54 กับ กลุ่มทะลุฟ้า รวม 3 คน จากกรณีชักธงชาติไทยลงจากยอดเสาโดม ภายใน ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก่อนนำธงแดง ข้อเรียกร้องของกลุ่มทะลุฟ้าชักขึ้นไปแทนที่ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยนายศรีสุวรรณอ้างว่า เป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมายบ้านเมือง นั้น

อ่านข่าว :

ด้าน “กลุ่มทะลุฟ้า” ได้โพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจ ทะลุฟ้า – thalufah ถึงกรณีดังกล่าว ความว่า
นายศรีสุวรรณ จรรยา ฝ่ายขวาตกขอบ ! เข้าแจ้งความกลุ่มทะลุฟ้า กรณีชัดธงแดงขึ้นสู่ยอดโดม ในวันที่ 6 ตุลาคม 2564 วันรำลึกวีรชน 6 ตุลา

ใครฆ่าพี่ กูไม่ลืม! ศรีสุวรรณนั้นได้มีอาการรุ่มร้อนอยู่ไม่สุขและพยายามจะแจ้งความกลุ่มทะลุฟ้าเกี่ยวกับการชักธงแดงขึ้นยอดโดมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ในข้อหาทำผิด พ.ร.บ.ธง มาตรา 53 และ 54 ที่ สน.ชนะสงคราม
พ.ร.บ.ธง มาตรา 53 และ 54 เป็นการว่าด้วยการดัดแปลงธง จำลองธง และเหยียดหยามธง ซึ่งมีโทษถึงการจำคุกไม่เกิน 1 ปีและ 6 เดือนตามลำดับมาตรา ซึ่งในกรณีของน้องหนูศรีสุวรรณนั้น ก็คงคาดหวังถึงขั้นจะทำดำเนินคดีให้พวกเราได้โทษติดคุกแน่นอน

แต่พวกเรานั้นก็ได้ยืนยันว่า พวกเราไม่ได้มีการดัดแปลงธงชาติให้มีลักษณะมัวหมองหรือเหยียดหยามแม้แต่น้อย เพียงแต่พวกเรานั้นได้เปลี่ยนเป็นธงแบบอื่น ซึ่งเป็นธงแดงที่ระบุ 3 ข้อเรียกร้องนั่นเอง ส่วนธงชาติที่เอาลงมาเก็บไว้นั้นไม่ได้ถูกย่ำยีแต่อย่างใด

และถ้าหากจะพูดถึงการดัดแปลงและย่ำยีธงชาติ ผู้ที่ได้กระทำการด้อยค่าและดัดแปลงธงชาตินั้นคือกลุ่ม กปปส.หรือเปล่า เพราะกลุ่ม กปปส.นั้นได้มีการนำธงชาติมาดัดแปลงทำเป็นสิ่งของต่างๆ ได้อย่างสร้างสรรค์

ซึ่งหากพวกเรากลุ่มทะลุฟ้านั้นได้ลองทำบ้าง ก็คงโดนหนักกว่านี้แน่นอน และสุดท้ายนี้จากการงอแงเป็นเด็กน้อยของศรีสุวรรณฝ่ายขวาตกขอบนั้น พวกเราอยากจะบอกว่า ปัญญาอ่อน ถ้าว่างมากก็ไปทำงานนะ !

สามารถศึกษาอ่านมาตรานี้ได้ที่เว็บไซต์ http://web.krisdika.go.th/data/law/law2/%B801/%B801-20-2522-001.htm

สามารถอ่านความหมายของธงแดงพวกเราได้ที่ -> https://www.facebook.com/100194462299495/posts/174426348209639/?d=n

นอกจากนี้ กลุ่มทะลุฟ้า ยังโพสต์ตัวอย่างภาพสัญลักษณ์ธงชาติ ที่ผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.นำมาดัดแปลงใช้แสดงออกในการชุมนุม อาทิ สายคล้องสุนัข, ข้าวต้มมัด, ข้าวเหนียวมะม่วง, รองเท้า, กางเกงใน ไปจนถึง ถุงยางอนามัย พร้อมระบุข้อความด้วยว่า วันนี้พี่ศรีแจ้งความเอาผิด กปปส.แล้วหรือยัง ?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.เร่งฉีดวัคซีนโควิดกลุ่มสูงวัย-ผู้ป่วยติดเตียงต่อเนื่อง
บทความถัดไปวินท์ สุธีรชัย ทิ้ง ‘ก้าวไกล’ -ตั้งค่ายใหม่