บิ๊กป้อมถึง ‘อรัญประเทศ’ ปารีณารอรับ ‘ย่อไหว้’ สวย ลั่นแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง

บิ๊กป้อมถึง ‘อรัญประเทศ’ ปารีณารอรับ ‘ย่อไหว้’ สวย ลั่นแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และคณะ ได้เดินทางไปยังอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และบรรดาหัวหนัาส่วนราชการ ให้การต้อนรับ จากนั้นได้เดินทางไปยังห้องประชุมกองบังคับการ ร.12 พัน.3 อำเภออรัญประเทศ เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมและการแก้ปััญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ระหว่างการเดินเท้าไปยังห้องประชุมดังกล่าว นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.จังหวัดราชบุรี ได้ย่อไหว้ พล.อ.ประวิตรอย่างนอบน้อม พร้อมกับกล่าวถ้อยคำบางอย่าง

ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ได้นำเสนอภาพรวมการบริหารจัดการน้ำตามมาตรการ กอนช. และแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบ จากนั้น ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้นำเสนอแนวทางการบริหารจัดการน้ำและแผนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม/น้ำแล้ง จากนั้นผู้แทนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนำเสนอแนวทางให้ความช่วยเหลือประชาชน พร้อมด้วยผู้แทนกรมพัฒนาที่ดิน จากนั้นได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อดูความคืบหน้าบริเวณจุดก่อสร้างโครงการประตูระบายน้ำพร้อมสถานีสูบน้ำห้วยพรมโหด พร้อมพนังป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ และตลาดโรงเกลือในเวลาต่อมา

พล.อ.ประวิตรได้กล่าวกับประชาชนชาวอำเภออรัญประเทศที่มาต้อนรับเพียงสั้นๆ ว่าวันนี้ตนได้เดินทางมาเยี่ยมและตรวจราชการ เพื่อทำประโยชน์ให้ชาวอรัญประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องน้ำ เพื่อปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งจะได้ไม่เกิดขึ้น และอยากจะฝากพี่น้องชาวอรัญประเทศว่าพรรคพลังประชารัฐหรือรัฐบาลนั้นใจถึงพึ่งได้

ต่อมา พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จุดประสงค์ในการเดินทางลงพื้นที่ในวันนี้เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำในภาพรวมของจังหวัดสระแก้ว ซึ่งรัฐบาลได้มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาระยะสั้น โดยได้กำหนด 10 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2564 และในระยะยาวรัฐบาลได้กำหนดแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาด้านน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ให้ครอบคลุมในทุกมิติได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน โดยได้กำชับให้ทุกหน่วยงานบูรณาการความร่วมมือเพื่อเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและเตรียมแผนเผชิญเหตุให้พร้อมและต้องแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบสถานการณ์ล่วงหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและลดผลกระทบความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ในส่วนโครงการบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้งพื้นที่เกษตรและพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษสระแก้ว ได้กำชับให้กรมชลประทานต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยต้องทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้ได้รับการยอมรับและเกิดความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาด้านน้ำในระดับพื้นที่ได้อย่างตรงจุด

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ตนได้สั่งการให้จังหวัด กรมชลประทาน หน่วยงานความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมในการสร้างความเข้าใจและความร่วมมือในการบริหารจัดการน้ำร่วมกับประเทศกัมพูชา ในการระบายน้ำหลากจากประเทศไทยผ่านไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังบ้านสวนน้ำ อำเภอเขาฉกรรจ์ ของนางสาวตรีนุชเพื่อรับประทานอาหารกลางวัน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังอำเภอวังน้ำเย็นต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำซัดสะพานขาด ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ตัดขาด 16 หมู่บ้าน จนท.เร่งซ่อม คาด. 1-2 วันเสร็จ
บทความถัดไปสธ.ชี้ข้อมูล ‘ไฟเซอร์’ โลกออนไลน์เกินจริง ชี้ไม่เกี่ยว DNA มนุษย์ ยันปลอดภัยกับเด็ก ยังให้สมัครใจฉีด