ที่ปรึกษา ปธ.สภา ชวนปชช.แสดงความเห็นร่างกฎหมาย หลังพบมีส่วนร่วมน้อย บางฉบับแค่ 3 คน

ที่ปรึกษาประธานสภา ชวนปชช.ร่วมแสดงความเห็นร่างกฎหมาย หลังพบปชช.มีส่วนร่วมน้อยมาก บางฉบับแสดงความเห็นแค่ 3 คน

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 8 ตุลาคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนเกี่ยวกับความเห็นทางกฎหมาย แม้ว่าประชาชนจะมี ส.ส.เป็นตัวแทนของท่านในสภา แต่ท่านยังสามารถมีส่วนร่วมในการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) และร่างกฎหมายต่างๆ ได้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ที่กำหนดว่า “รัฐต้องมีกฎหมายเท่าที่จำเป็นเท่านั้น โดยวรรคสอง ระบุว่า “ก่อนตรากฎหมายทุกฉบับ รัฐพึงจัดให้มีการรับฟังความเห็นของผู้เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมายอย่างรอบด้าน รับฟังและเปิดเผยผลการรับฟังความเห็นต่อประชาชน” ซึ่งเป็นช่องทางที่ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในการออกกฎหมายของสภาและรัฐบาล แต่เท่าที่ผ่านมาปรากฎว่ามีกฎหมายสำคัญออกมาจำนวนมาก แต่เมื่อดูแล้วพบว่าในส่วนการรับฟังความเห็นของประชาชนมีน้อยมาก เช่น กฎหมายบางฉบับมีผู้แสดงความเห็นเพียง 3 คน หรืออย่างมากก็ 25 คน ส่วนหนึ่งที่มีประชาชนเข้ามาแสดงความเห็นน้อย เชื่อว่าประชาชนยังเข้าไม่ถึงเรื่องนี้ หรืออาจจะยังไม่ทราบว่าตัวเองมีสิทธิในการเข้ามาแสดงความเห็นหรือไม่

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 ยืนยันว่า ทุกท่านมีสิทธิเข้ามาแสดงความเห็นเรื่องกฎหมาย โดยผ่านช่องทาง คือ เว็บไซต์ของรัฐสภา https://www.parliament.go.th โดยกดเลือกช่องทางรับฟังความคิดเห็น หรือง่ายกว่านั้น คือให้ท่านพิมพ์ใน google ว่า “แสดงความคิดเห็นสภาผู้แทนราษฎร ตามมาตรา 77”

นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถเข้าไปที่เฟซบุ๊กของสภาผู้แทนราษฎรได้อีกช่องทางหนึ่ง รวมถึงขณะนี้ทางสภาจะจัดส่งเอกสารไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับร่าง พ.ร.บ.นั้นๆ เพื่อรับฟังความเห็นของหน่วยงาน นำมารวบรวมความเห็นวิเคราะห์ผลกระทบ จากนั้นจะเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบตามมาตรา 77 เพื่อที่ประชาชนจะได้มีส่วนร่วมในการออกกฎหมายกับฝ่ายนิติบัญญัติมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิทธิชัย’ มองข้ามช็อตวางเป้าคว้าแชมป์คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่สิงคโปร์
บทความถัดไปอินเดียเปิดประเทศต้อนรับนทท.15 ต.ค.นี้