‘กกต.’ แจ้ง ผอ.กกต.จังหวัด ซ้อมแนวทางเปิดรับสมัครอบต.

‘กกต.’ แจ้ง ผอ.กกต.จังหวัด ซักซ้อมแนวทางเปิดรับสมัครอบต. ชี้ ผู้อยู่ระหว่างกักตัวโควิด ห้ามออกไปสมัคร-ใช้สิทธิเลือกตั้ง กันเชื้อแพร่

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ ซักซ้อมแนวทางการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยในหนังสือดังกล่าวนอกจาก จะวางแนวทางการจัดสถานที่รับสมัคร การรับสมัครผู้ที่เคยเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด หรือมีประวัติใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด หรือผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงแล้ว ยังอ้างถึงการได้รับการแจ้งจากกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อมีอำนาจหน้าที่ตามมาตรา 34 พ.ร.บโรคติดต่อ 2558 ในการพิจารณาดำเนินการหรือออกคำสั่งเป็นหนังสือให้ผู้ที่เป็นโรคหรือผู้ที่มีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรค เข้ารับการแยกกักหรือกักกันตัว ณ สถานที่ที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคกำหนดจนกว่าจะพ้นระยะการติดต่อของโรคหรือสิ้นสุดเหตุอันควรสงสัย เพื่อไม่ให้โรคดังกล่าวแพร่ออกไป

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับคำสั่งต้องเข้ารับการตรวจรักษาหรือชันสูตรทางการแพทย์และอยู่ในสถานที่ตามระยะเวลา
ที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคกำหนด และเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ระลอกใหม่ ขยายตัวรวดเร็วในหลายจังหวัดของประเทศ อีกทั้งเชื้อไวรัสได้มีการกลายพันธุ์ทำให้มีผู้ติดเชื้อแต่ละวันจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อประโยชน์ในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด ผู้ที่มีความประสงค์เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งและผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต. ซึ่งเป็นหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่าติดเชื้อโควิด และเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ได้มีคำสั่งให้ผู้นั้นเข้ารับการแยกกักหรือกักกัน ณ สถานที่ที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อกำหนด จึงไม่สามารถออกจากสถานที่ดังกล่าวเพื่อมาลงสมัครรับเลือกตั้งหรือมาใช้สิทธิเลือกตั้งได้ ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบล และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบลถือปฏิบัติต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โฆษกรัฐบาล’ เตือนม็อบดินแดงหยุดพฤติกรรม ชี้เคลื่อนไหวทางการเมืองได้แต่ต้องถูกกม.
บทความถัดไป‘ชัยภูมิ’ เชื้อส่อลามอีก พบคลัสเตอร์หลังน้ำท่วมลด เป็น จนท.-ส.อบต.ติดเชื้อพุ่งพรวด 14 ราย