‘โฆษกรัฐบาล’ เตือนม็อบดินแดงหยุดพฤติกรรม ชี้เคลื่อนไหวทางการเมืองได้แต่ต้องถูกกม.

“โฆษกรัฐบาล” เตือนม็อบดินแดงหยุดพฤติกรรม ชี้การเคลื่อนไหวทางการเมืองทำได้แต่ต้องถูกกม.-ไม่ละเมิดสิทธิคนอื่น ย้ำ รบ.รับฟังความเห็น-มีพื้นที่ปลอดภัยที่ออกมาแสดงความเห็นได้

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงเรื่องการชุมนุมที่บริเวณดินแดง​ ว่า​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ ห่วงใยม็อบบริเวณดินแดง​ ซึ่งล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ​ คือ สิบตำรวจตรีเดชวิทย์ เล็ทเทนสัน ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการอารักขา 1 กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ถูกยิงเข้าที่บริเวณศีรษะ 1 นัด​ ซึ่งล่าสุดอาการดีขึ้น​แล้ว​ แต่ในเรื่องนี้นายกฯก็ไม่สบายใจกับสถานการณ์ที่เกิดแบบนี้จึงสั่งให้ทีมแพทย์และผู้บังคับบัญชา​เข้าไปดูแล

นายธนกร กล่าวว่า​ การใช้ความรุนแรงในพื้นที่ม็อบดินแดงเป็นที่ชัดเจนว่าไม่ใช่การชุมนุมอย่างสันติ​แต่เป็นการทำลายสิ่งของราชการมีการใช้อาวุธ​ ฉะนั้นแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีการจับกุมได้หลายรายบางรายก็ให้การรับสารภาพและเป็นเรื่องที่เศร้าใจมากเพราะบางคนเป็นเยาวชนอายุ​13 หรือ​14 ปีเอง​ นอกจากนั้นยังมีการใช้อาวุธใช้ระเบิดและมีการผลิตระเบิดเอง​มากมาย​ ซึ่งเรื่องนี้สร้างความเดือดร้านให้กับประชาชนในพื้นที่และเป็นการฝ่าฝืนการกระทำผิดตามกฎหมาย​ ทั้งฝ่าฝืนพ.ร.ก.​ ฉะนั้นแล้วรัฐบาลเองอยากฝากเตือนไปยังม็อบขอให้เลิกพฤติกรรม

“การเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถทำได้แต่จะต้องถูกกฎหมาย สำคัญที่สุดคือจะต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่นด้วย​ อย่างไรก็ตามรัฐบาลยอมรับฟังความคิดเห็นของทุกคนทุกฝ่าย​และมีพื้นที่ปลอดภัยเยอะแยะที่จะสามารถใช้พื้นที่ตรงนี้ในการแสดงความคิดเห็นได้” นายธนากร กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ลุยพังงา สั่งส่งวัคซีนโควิดอีก 1.1 แสนโดส เร่งฉีดฟื้นท่องเที่ยว
บทความถัดไป‘กกต.’ แจ้ง ผอ.กกต.จังหวัด ซ้อมแนวทางเปิดรับสมัครอบต.