‘วิษณุ’ เผย ‘บิ๊กตู่’ ยังไม่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ แจง ‘รองนายกฯ-รมต.’ ลงพื้นที่ถี่ ไม่เกี่ยวเตรียมเลือกตั้ง

‘วิษณุ’ เผย ‘บิ๊กตู่’ ยังไม่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ แจง ‘รองนายกฯ-รมต.’ ลงพื้นที่ถี่ ไม่เกี่ยวเตรียมเลือกตั้ง เหตุกติกายังไม่ชัดเจน

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 8 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีตามที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีในช่วงนี้ว่า นายกรัฐมนตรี ไม่ได้กำชับอะไรเป็นอะไรเป็นพิเศษ แต่ใครดูจังหวัดไหนก็ต้องไป แต่รองนายกรัฐมนตรี บางท่านซึ่งเป็นรัฐมตรีสามารถไปได้ทุกจังหวัดอยู่แล้ว โดยนายกรัฐมนตรี กำชับการลงพื้นที่ให้ได้ประโยชน์ 3 อย่างกลับมาคือเรื่องสถานการณ์โควิด -19 สถานการณ์น้ำท่วม และการพัฒนาแก้ปัญหาโดยเฉพาะการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 และให้มารายงานในรัฐบาล

เมื่อถามว่า เป็นสัญญาณเพื่อเตรียมความพร้อมอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่หรอก ผู้สื่อข่าวก็ช่างคิด ช่างจิตนาการ จะเลือกตั้งได้อย่างไรในเมื่อกติกายังไม่ชัดเจนแน่นอน กฎหมายก็ยังไม่ชัดเจน

เมื่อถามว่า ระหว่างนี้หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมาจะทำให้ทุกอย่างสะดุดหรือไม่ว่า นายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี คิดเองได้ ซึ่งปัญหาใครก็รู้ เพราะฉะนั้นต้องตระหนักว่า มีปัญหารออยู่จะแก้ปัญหาอย่างไรก็พยายามกันอยู่

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณเรื่องพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎรแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี คือยุบแล้ว ก็ต้องเลือกใหม่ และจะเลือกกันอย่างไร ใครตอบได้ ฝ่ายค้านตอบไม่ได้ ฝ่ายรัฐบาลก็ตอบไม่ได้ นักวิชาการก็ตอบไม่ได้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ตอบไม่ได้

เมื่อถามว่า สามารถกลับไปใช้รัฐธรรมนูญฉบับเก่าได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันใช้ได้ แต่ถ้าอยู่ไปกำลังเพลินๆ มันๆ หาเสียงกันอยู่ แต่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วจะทำอย่างไร จะเลือกกันแบบไหน เล่าไปแล้วว่าหากเกิดอะไรขึ้นในตอนนี้ เราต้องพิมพ์บัตรเลือกตั้งแบบใบเดียว และเมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ต้องเป็นบัตรเลือกตั้งแบบ 2 ใบ ไม่ต้องไปเสียดายค่าพิมพ์บัตรเลือกตั้งหรอก แต่ปัญหาคือถ้าเกิดการยุบสภาขึ้นในเวลานี้ เราก็ต้องบอกประชาชนทั้งประเทศว่า เลือกตั้งส.ส.เขต 350 คน แบบบัญชีรายชื่อ 150 คน ซึ่งคนฝั่งใจว่าอย่างนั้น แต่พอถึงเวลาเลือกตั้งเข้าจริง พี่น้องเลือกส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน เราต้องเลือก ต้องกาบัตรใบเดียว ยุ่งกันไปหมดทั้งประเทศ

เมื่อถามว่า การยุบสภาถือว่าเป็นการปิดประตูไปเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เปิดประตู เปิดอยู่ แต่ใครจะเข้าไปก็แล้วแต่ ใครเข้าไปแล้วก็รีบปิดเลย เขาเรียกว่าล็อกดาวน์

เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้ไว้ใจได้หรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่รู้ ทั้งนี้เรื่องพวกนี้ใช้ความรู้สึกไม่ได้ ใช้ความรู้มากกว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์บอกว่าจิตนาการสำคัญกว่า แต่ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องไม่มีใครเก่งกว่าใคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เผย รบ.ยังตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะออกเป็นพ.ร.ก.หรือ พ.ร.บ.โรคติดต่อ
บทความถัดไปปทุมธานี พุทธศาสนิกชนยังทยอยเข้ากราบให้กำลังใจ “พระธรรมรัตนาภรณ์” อย่างต่อเนื่อง