‘ราชกิจจาฯ’ ออกประกาศ ปปง.ให้ผู้เสียหายคดี ‘เสี่ยอู๊ด’ เซียนพระดัง ยื่นคำร้องขอชดใช้ใน 30 วัน

“ราชกิจจาฯ” ออกประกาศ ปปง.ให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิจากการกระทำความผิดมูลฐาน คดี “เสี่ยอู๊ด” เซียนพระชื่อดัง ที่เสียชีวิตไปแล้ว ภายใน 30 วัน

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศพนักงานเจ้าหน้าที่ สำนักงาน ปปง. เรื่อง ให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิจากการ กระทำความผิดมูลฐาน  ระบุว่า

ด้วย คณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติในการประชุมครั้งที่ ๑๐/๒๕๖๔ เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๔ ให้ยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไว้ชั่วคราว (เพิ่มเติม) ราย “นายสิทธิกร บุญฉิม” กับพวก จำนวน ๗ รายการ พร้อมดอกผล มีกำหนดไม่เกิน ๙๐ วัน (เก้าสิบวัน) นับตั้งแต่วันที่คณะกรรมการ ธุรกรรมมีมติปรากฏตามคำสั่งคณะกรรมการธุรกรรม ที่ ย. ๑๗๒/๒๕๖๔ ลงวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๔  อาศัยอำนาจตามความในข้อ ๔ แห่งระเบียบคณะกรรมการธุรกรรมว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิ ของผู้เสียหายในความผิดมูลฐานตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.๒๕๕๙

จึงขอให้ผู้เสียหายที่ได้รับความเสียหายในทางทรัพย์สินจากการกระทำความผิดมูลฐานในรายคดีข้างต้น และไม่อาจดำเนินการเพื่อขอคืนทรัพย์สินหรือชดใช้คืนความเสียหายดังกล่าวได้ตามกฎหมายอื่นหรือดำเนินการตามกฎหมายอื่นแล้วแต่ไม่เป็นผล ยื่นคำร้องพร้อมหลักฐานแสดงรายละเอียด แห่งความเสียหายและจำนวนความเสียหายที่ได้รับ ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงาน ปปง. ภายในกำหนดเวลา ๓๐ วัน นับแต่วันที่ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ทั้งนี้ ตามแบบคำร้อง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้นำทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดไปคืนหรือชดใช้ให้แก่ผู้เสียหาย ในความผิดมูลฐานซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.amlo.go.th ประกาศ ณ วันที่ ๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๔ รพิน บาลี พนักงานเจ้าหน้าที่ สำนักงาน ปปง.

สำหรับ เสี่ยอู๊ด หรือสิทธิกร บุญฉิม นักสร้างพระและเซียนพระชื่อดังผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการพระเครื่องมาอย่างยาวนาน ได้ตัดสินใจจบชีวิตของตัวเองลงด้วยการกินยานอนหลับ รวมถึงยารักษาโรคมะเร็งรวมกว่า 100 เม็ด จนสิ้นใจกลางโรงแรมชื่อดังใน จ.พิษณุโลก มีชื่อเสียงจากการบริจาคเงินให้วงการสงฆ์ รวมถึงการระดมทุนสร้างโรงพยาบาลและสร้างโรงเรียน พร้อมกับช่วยเหลือผู้ยากไร้มากมาย จนสภาสังคมสงเคราะห์ส่งเรื่องขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด (สายสะพาย) เพื่อยกย่องในคุณงามความดี

มีข่าวความสัมพันธ์กับดาราหนุ่มในวงการเป็นจำนวนมาก เมื่อปี 2551 เสี่ยอู๊ดถูกเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวไปสอบสวนขณะที่กำลังจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เห็นถึงความไม่ชอบมาพากลในการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวกว่าล้านองค์ ซึ่งต่อมาดีเอสไอก็ได้แจ้งข้อหาหนักกับเสี่ยอู๊ด คือโฆษณาอันเป็นเท็จ และเลียนแบบตรามหามงกุฎ จนปลายปี 2551 ศาลชั้นต้นได้ตัดสินให้เสี่ยอู๊ดต้องโทษจำคุก 5 ปี ฐานใช้และเลียนแบบเครื่องหมายราชการโดยไม่ได้รับอนุญาต และให้จ่ายเงินชดเชยแก่ผู้เสียหายจำนวน 4 ล้านบาท พ้นโทษจากเรือนจำคลองเปรมเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2556

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2558 เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งของ จ.พิษณุโลก ว่ามีชายนอนเสียชีวิต ข้างกายมีแผงยานอนหลับนับ 10 แผง รวมถึงยารักษาโรคมะเร็ง และพบจดหมายลาตายที่ร่ายตัดพ้อชีวิตตัวเองว่าเคยบริจาคเงินให้การกุศลและอุปการะคนอื่นมามากมาย แต่สุดท้ายกลับถูกคนกลุ่มนั้นรังเกียจ ซึ่งทราบชัดต่อมาว่าเป็นนายสิทธิกร บุญฉิม หรือเสี่ยอู๊ด นั่นเอง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตชด.ขับรถกลับจากช่วยน้ำท่วม เกิดหลับใน พุ่งชนเสาไฟฟ้า ดับ 1 เจ็บอีกหลายราย
บทความถัดไปอุตุฯใต้ฝั่งตะวันออก ‘เตือน’ ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน อ่าวไทยคลื่นสูง 2 เมตร