เพื่อไทย เรียกประชุม ลงดาบ 7 งูเห่าโหวตสวนพรรค เสียงเกิน 3 ใน 4 ต้องหลุด ส.ส.

เพื่อไทยนัดประชุมร่วม..-กก.บห.’ 12 .. ลงดาบ 7 งูเห่าสวนมติพรรค ชี้หากเสียงเกิน 3 ใน 4 เคาะขับไล่ ถือว่าหลุด ส..

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 9 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ..มหาสารคาม และ รองหัวหน้าพรรค พท. ..อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. และนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ..นนทบุรี ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการสอบสวนของคณะกรรมการจริยธรรมของพรรค พท. กรณี 7 .. โหวตสวนมติพรรค ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

โดย ..อรุณีกล่าวว่า ในฐานะที่พรรค พท. เป็นพรรคการเมืองที่อยู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี จึงมีความเป็นสถาบันทางการเมืองสูง ทั้งนี้หลังการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐมนตรี รวม 6 คน ทางพรรค พท.ได้มีมติให้ ส..ของพรรคทุกคนลงมติไม่ไว้วางใจ โดยออกเป็นหนังสือเวียนให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค พท. ลงวันที่ 30 สิงหาคม 2564 โดยระบุว่า หาก .. คนใดไม่ปฏิบัติตามมติ ก็จะถือว่าเป็นการทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงและเป็นการขัดมติของพรรค ดังนั้นพรรคจึงได้ทำการสอบสวนผู้มีรายชื่อทั้ง 7 คน ที่ทำการฝ่าฝืนมติพรรค

โดยในวันนี้ (9 ตุลาคม) คณะกรรมการจริยธรรมได้ดำเนินการสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนี้จะจัดการประชุมอีกครั้ง ในวันที่ 12 ตุลาคม เวลา 09.00 . เพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรค พท. (กก.บห.) ได้ยืนยันการทำผิดตามวินัยว่า 1.มีการให้ร้ายพรรคหรือไม่ 2.จงใจไม่ปฏิบัติตามมติพรรคหรือไม่ และ 3.ทำพฤติกรรมเช่นนี้หลายครั้งเป็นเหตุให้ประชาชนสับสนหรือไม่ และเวลา 13.00 . ของวันเดียวกัน จะเป็นการประชุมร่วมของ ส..และ กก.บห.ของพรรคเพื่อไทยทั้งหมด เพื่อแสดงเจตจำนงว่ามติของพรรคมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด

ด้าน นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ถ้าผลการสอบสวนมีมติว่า 7 งูเห่า มีความผิดร้ายแรง ทางพรรคก็ต้องขับให้พ้นจากสมาชิกพรรคดังนั้นในวันที่ 12 ตุลาคม จึงจะต้องจัดประชุมร่วมระหว่าง ..ทั้งหมด และ กก.บห. เพราะเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญและกฎหมายพรรคการเมือง ทั้งนี้ในการประชุมร่วมจะต้องใช้เสียง 3 ใน 4 ขององค์ประชุม ในการขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งจะทำให้หลุดจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โจ้’ ท้า พรุ่งนี้ ให้ ‘ประยุทธ์-ประวิตร’ มาหา จะแฉทุจริตใน สทนช. ให้ฟัง
บทความถัดไปไทยปิดฉากศึกยกน้ำหนักยุวชน เก็บเพิ่ม 1 ทอง รวมกวาด 5 ทอง สมาคมฯยกเหล็กพอใจผลงาน