‘ศรัณย์วุฒิ-พรพิมล’ ขึ้นเขียง ‘เพื่อไทย’ เรียกประชุม 12 ตุลาคม ลงดาบขับพ้นพรรค

เพื่อไทย ประชุมลงมติขับ 2 ส.ส. โหวตสวนมติพรรค 12 ต.ค.นี้ ย้ำเหตุผลส่วนตัวใช้เป็นข้ออ้างฝ่าฝืนมติพรรคไม่ได้

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงผลการสอบสวนของคณะกรรมการวินัยและจริยธรรมของพรรค พท. ต่อ ส.ส.ที่กระทำการขัดมติพรรคในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่า คณะกรรมการวินัยและจริยธรรมพรรค พท. เสนอให้ลงโทษสมาชิกพรรค 2 คน ได้แก่ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และนางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี ให้พ้นจากสมาชิกพรรคตามข้อบังคับพรรคเพื่อไทย พ.ศ.2561 เนื่องจากมีพฤติกรรมลาประชุมโดยไม่มีเหตุผล ตั้งใจให้ร้ายพรรคด้วยความเท็จ และมีลักษณะบ่งบอกว่าไม่ต้องการอยู่กับพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า

น.ส.อรุณีกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค พท. ในเวลา 09.30 น. โดยมีระเบียบวาระสำคัญเป็นเรื่องการเตรียมการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 พรรค พท. ที่จังหวัดขอนแก่น และรับทราบผลการสอบสวนข้อเท็จจริงและพิจารณาข้อกล่าวหาสมาชิกของคณะกรรมการวินัยและจริยธรรมร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรค รวมทั้ง ส.ส.พรรคทุกคนซึ่งจะประชุมร่วมกันในเวลา 13.00 น. เพื่อลงคะแนน เนื่องจากตามระเบียบต้องมีคะแนนเสียง 3 ใน 4 ของสมาชิกพรรคเพื่อไทย ลงมติให้พ้นจากสมาชิกพรรค ทั้งนี้ทางพรรคได้ส่งหนังสือถึง ส.ส.ทุกคน เพื่อให้องค์ประชุมครบในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ เพื่อแสดงเจตจำนงร่วมกันด้วย

น.ส.อรุณีกล่าวว่า พรรค พท. มีความเป็นสถาบันการเมือง สมาชิกพรรคต้องเคารพและยึดมั่นในมติพรรคร่วมกัน เพื่อเป็นการสะท้อนหลักการเคารพซึ่งประชาธิปไตยเสียงส่วนใหญ่ การนำเหตุผลส่วนตัวและข้อจำกัดส่วนตัวเป็นข้ออ้างในการฝ่าฝืนมติพรรคในหลายๆ กรณี จึงมีความจำเป็นต้องถูกลงโทษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่สักการะองค์พระธาตุกลางน้ำก่อนออกพรรษา
บทความถัดไป‘มท.1’ สั่งการทุกจังหวัด เตรียมความพร้อมรับมือพายุ ‘ไลออนร็อก’