‘ไพบูลย์’ เผย พปชร.มีร่าง กม.ลูกเลือกตั้งแล้ว รอคุยวิป 3 ฝ่าย จ่อยื่นหลัง รธน.โปรดเกล้าฯ

‘ไพบูลย์’ เผย ‘พลังประชารัฐ’ มีร่างกฎหมายลูกในมือแล้ว แต่ต้องรอ ‘วิรัช’ คุยวิป 3 ฝ่ายก่อน ตกลงหาร่างจริง ชี้ยื่นแก้กฎหมายลูกก่อนโปรดเกล้าฯ ไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในประเด็นร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก ทั้งตัวพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และพรรคการเมืองว่า พรรคพลังประชารัฐมีร่างของเราไว้แล้ว แต่ทั้งนี้ต้องรอนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรครัฐบาล (วิปรัฐบาล) หารือกับวิป 3 ฝ่ายก่อน เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีการพิจารณาในการประชุมร่วมรัฐสภา ในการเสนอแก้ไขกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับนั้นอย่างไร ซึ่งในชั้นนี้ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการภายในครบ ต้องรอให้นายวิรัชไปคุยกับวิปทั้ง 3 ฝ่ายก่อน มีการคุยและได้แนวทางแล้วก็จะมีการดำเนินการต่อไป ส่วนรายละเอียดของร่างพรรคพลังประชารัฐนั้น ตนยังไม่อยากพูดถึง อยากให้เป็นไปตามขั้นตอน

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องไพรมารีโหวตนั้น มีการพิจารณากันไว้แล้ว แต่ต้องลองให้เขาพูดคุยกันในวิปทั้ง 3 ฝ่ายก่อนประกอบกันด้วย เพราะการที่จะยื่นไม่ยากอยู่แล้ว ซึ่งมีประเด็นเดียวคือ การแก้ไข พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ทั้งนี้ ในการยื่นแก้ไขกฎหมายลูกต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯ ซึ่งหากมีการยื่น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา ก่อนโปรดเกลัาฯรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมก่อนก็จะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon