พท.แทคทีมฝั่งธนฯ ลงเรือดูระดับน้ำ หลังน้ำเริ่มสูง จี้ กทม.วางแผนป้องน้ำหนุนกรุง

‘เพื่อไทย’ แทคทีม ลงเรือสังเกตการณ์ระดับน้ำคลองย่อยแม่น้ำเจ้าพระยา จี้ กทม.เร่งวางแผนป้องกันน้ำหนุนกรุงสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา ส.ส.กทม. เขตภาษีเจริญ นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. เขตหนองแขม พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย นายกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขตภาษีเจริญ นายเอนก ตุ้มน้อย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขตตลิ่งชัน นายชัชนภ นักสอน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขตบางกอกน้อย น.ส.นิธิสนี กลิ่นพันธหิรัญ ว่าที่ผู้สมัคร สก.เขตบางกอกใหญ่ นางพรพิมล สูญญาจารย์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขตทวีวัฒนา นายศิลปวิชญ์ น้อยสมมิตร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตธนบุรี – คลองสาน นายพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย ลงเรือติดตามสถานการณ์น้ำในคลองบางกอกน้อย คลองบางกอกใหญ่ คลองภาษีเจริญ คลองชักพระ ฝั่งธนบุรี หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าน้ำในคลองเริ่มเพิ่มขึ้นสูงขึ้น แต่ กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้เตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ในการป้องกันไม่ให้น้ำอาจจะท่วมพื้นที่ และไม่ได้มีการรายงานสถานการณ์น้ำเพื่อให้ประชาชนได้เตรียมตัวรับมือแต่อย่างใด

โดยนางสุภาภรณ์กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมรับมือน้ำหลากซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงวันที่ 7-10 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะมีทั้งน้ำเหนือที่ระบายจากแม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำทะเลหนุนแม้ในขณะนี้น้ำยังไม่ล้นคันกั้นน้ำริมฝั่งเจ้าพระยา แต่น้ำได้ไหลล้นในพื้นที่นอกคันกั้นน้ำบางจุด เกิดปัญหาน้ำท่วมขังชุมชน ชาวบ้านได้ใช้เครื่องสูบน้ำออกจากบ้านเรือนตนเองเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้จากการพูดคุยกับประชาชนพบว่าประชาชนมีความกังวลการบริหารจัดการระบายน้ำของรัฐบาลที่ไม่มีความชัดเจน ดังนั้นจึงอยากให้ กทม.เร่งขุดลอกคูคลองเพื่อเปิดทางประตูระบายน้ำ กำจัดขยะอุดตันทางระบายน้ำ เพราะที่ผ่านมา กทม.ทำได้แค่เตือนภัยน้ำขึ้น น้ำลง หรือน้ำล้นตลิ่ง และแจ้งให้ชาวบ้านยกทรัพย์สินหนีน้ำ แต่การบริหารจัดการที่เป็นการป้องกันกลับไม่มี

“ตอนนี้ระดับน้ำสูงห่างจากตลิ่งไม่ถึงเมตร หากมีน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาระบายมากขึ้นและฝนตกเพิ่มจะกระทบกับพี่น้องประชาชนสองข้างทางในเขตคูคลองฝั่งธนบุรี จึงอยากให้ กทม.และรัฐบาลต้องเร่งจัดการปัญหาที่ชัดเจนเป็นระบบมากกว่านี้” นางสุภาภรณ์กล่าว

นายวันกล่าวว่า ในพื้นที่เขตหนองแขมในปี 2554 น้ำท่วมหนัก แต่ในปีนี้ระดับน้ำยังไม่สูงมากนัก ถือว่าสถานการณ์ยังปลอดภัยแต่ก็ไม่ประมาทด้วยการเฝ้าดูระดับน้ำ เตือนภัยให้ประชาชนระมัดระวังเพื่อป้องกันทรัพย์สินเสียหาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon