หน.พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่พบชาวบ้านที่ระยอง พร้อมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคตะวันออก

หน.พรรคก้าวไกลพร้อมคณะลงพื้นที่พบชาวบ้านที่ระยอง พร้อมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคตะวันออก

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 9 ตุลาคม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค นางเบญจา แสงจันทร์ กรรมการบริหารพรรค นายรังสิมันต์ โรม และทีม ส.ส.พรรคก้าวไกล เปิดตัวว่าที่ ส.ส.ภาคตะวันออก “วาระเปลี่ยนตะวันออก สู่บูรพาแห่งความสุข” และพบกลุ่มประชาชนผู้มีความเดือดร้อนเกี่ยวกับที่ดินทำกิน ต.สำนักท้อน-ต.ห้วยโป่ง ที่บริเวณศาลาอเนกประสงค์ หมู่ 2 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โดยมีกลุ่มประชาชนให้การต้อนรับ

ชาวบ้าน กลุ่มประชาชนผู้มีความเดือดร้อนเกี่ยวกับที่ดินทำกิน ต.สำนักท้อนและ ต.ห้วยโป่ง กล่าวว่าประชาชนอาศัยอยู่ในที่ดิน ต.สำนักท้อนและ ต.ห้วยโป่ง มาก่อนประกาศพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2492 เคยยื่นหนังสือเรียกร้องสิทธิในที่ดินทำกินมานานกว่า 50 ปี อยู่อย่างเลื่อนลอยไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินดังกล่าวทั้งที่พวกเราอยู่กันมาก่อนประกาศ ต่อมามติ ครม.ลงวันที่ 19 มกราคม 2514 ให้ประกาศเพิกถอนแปลงดังกล่าว แต่บางแปลงกลับออกโฉนดได้ แต่ที่ดินของชาวบ้านจะให้เป็นที่ราชพัสดุ ทั้งที่อยู่ในเขตพระราชกฤษฎีกาฯ พ.ศ.2492 เช่นเดียวกัน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หน.พรรคก้าวไกล กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาพบกลุ่มชาวบ้าน ต.สำนักท้อนและ ต.ห้วยโป่ง ที่ได้รับความเดือดร้อนในที่ดินทำกินมาก่อนประกาศพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2492 เนื่องจากชาวบ้านมีหลักฐานว่าเขาอยู่มาก่อน วัดสร้างตั้งแต่ พ.ศ.2467 และผมรู้ว่ามติ ครม. 2514 อนุญาตให้ที่ดินบางส่วนมีโฉนดบางส่วนไม่ได้โฉนด มันเกิดความเหลื่อมล้ำ ถ้าเราเอามติ ครม. 2514 มาเป็นตัวตั้งเราก็จะสามารถผลักดันเพื่อให้ได้สิทธิที่ดินทำกิน แม้จะช้าไป 50 ปี แต่ความยุติธรรมช้าก็ยังดีกว่าไม่มาเลย

พร้อมประกาศตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกลภาคตะวันออก ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี และตราด สำหรับ จ.ระยอง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 1 นางบุศรินทร์ ธงศรีเจริญ เขต 3 นางสว่างจิตต์ เลาหะโรจนพันธ์ เขต 4 นายกฤช ศิลปะชัย สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 และเขต 5 อยู่ระหว่างพิจารณา สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ระยองทั้ง 3 คน ช่วยงานมาตั้งแต่พรรคอนาคตใหม่ทำงานมาอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีค่าตอบแทน ไม่มีกล้วยแต่มาด้วยอุดมการณ์ที่ผมมั่นใจแล้วว่าจะได้คนทั้งคนรุ่นใหม่ ชัดเจนและมีความซื่อสัตย์ต่อพี่น้องชาวระยอง สำหรับการเลือกตั้งสมัยหน้าผมมีความมั่นใจจากภายในและมั่นใจจากปัจจัยภายนอกด้วยสถานการณ์โควิด-19 เรื่องน้ำท่วม ทำให้ราคาสินค้าที่มาจากระยองและปัญหาของพี่น้องชาวประมง รวมทั้งปัญหาแรงงานต่างด้าวที่ได้รับผลกระทบ เป็นวิกฤตซ้อนวิกฤตมาหลายครั้ง ทำให้ประชาชนหิวโหยอยากเปลี่ยนแปลงอย่างมากไม่ใช่แต่เฉพาะที่ จ.ระยอง และภาคตะวันออก แต่ทั่วประเทศที่ผมไปมาเขาต้องการการเปลี่ยนแปลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon