กกต.แจงป่วยโควิดชิง อบต.ได้ สั่งจัดจุดแยกรับสมัคร 11-15 ตุลาฯนี้

กกต.แจงป่วยโควิดชิง อบต.ได้ สั่งจัดจุดแยกรับสมัคร 11-15 ตุลาฯนี้

จากกรณีที่การเปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) และนายก อบต. จะเริ่มระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคมนั้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวชี้แจงกรณีออกหนังสือเวียนถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ เกี่ยวกับแนวทางการรับสมัครเลือกตั้ง ส.อบต. และนายก อบต.ที่มีข้อสงสัยว่าสรุปแล้วผู้ที่อยู่ระหว่างการรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง อบต.ได้หรือไม่ว่า เจ้าหน้าที่ กกต.ไม่สามารถรู้ได้ว่าบุคคลใดป่วยเป็นโควิด จึงมีการตั้งจุดคัดกรองในวันรับสมัครและวันเลือกตั้ง หากพบว่ามีกลุ่มเสี่ยงให้จัดสถานที่รับสมัครและเลือกตั้งไว้เฉพาะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด แต่ไม่สามารถออกประกาศอย่างเป็นทางการได้ว่าผู้ที่ป่วยโควิด-19 ห้ามเดินทางออกมาสมัครหรือใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะ กกต.ไม่มีอำนาจขนาดนั้น เนื่องจากจะไปเป็นการจำกัดสิทธิของบุคคล

ส่วนหนังสือเวียนที่ระบุไว้ในช่วงท้ายเป็นการอ้างข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ว่าทางเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อมีอำนาจหน้าที่ตามมาตรา 34 พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ในการพิจารณาดำเนินการหรือออกคำสั่งเป็นหนังสือให้ผู้ที่เป็นโรคหรือผู้ที่มีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรค เข้ารับการแยกกักหรือกักกันตัว ณ สถานที่ที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคกำหนดจนกว่าจะพ้นระยะการติดต่อของโรคหรือสิ้นสุดเหตุอันควรสงสัย เพื่อไม่ให้โรคดังกล่าวแพร่ออกไป ไม่ใช่ประกาศของ กกต.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวชี้แจงว่า ตามหลักของ พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะควบคุมผู้ป่วยโควิดอยู่แล้ว ห้ามพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงทำให้เกิดการแพร่เชื้อ ดังนั้น จึงต้องอาศัยช่องทางนี้ในการควบคุมผู้ป่วย กกต.จะไปออกเป็นประกาศเองไม่ได้

“คนป่วยโควิดที่ไปรักษาที่โรงพยาบาล เขาออกมาไม่ได้อยู่แล้ว เราไม่ได้ไม่ให้รับสมัคร แต่ถึงแม้เขาออกมาได้ ก็ไม่รู้หรอก คนที่มาจึงต้องใส่แมสก์ตลอด แต่คนในตำบลอาจจะรู้ คนที่นั่งรับสมัครอยู่ไม่รู้หรอกว่าใครป่วยหรือไม่ป่วย ไม่รู้ได้ว่าคนนี้ถูกกักตัวแล้วหนีออกมา เพียงแต่ว่ามีจุดคัดกรองและหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง กกต.ก็จะแยกบุคคลเหล่านั้นออกมารับสมัครเป็นการเฉพาะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เจ้าหน้าที่ทำได้แค่นี้” พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้13 ต.ค. รัฐบาล จัดรำลึกในหลวง ร.9 ให้สอดคล้องสถานการณ์โควิด-19
บทความถัดไปเศร้า พลเมืองดีเข้าช่วย จยย.ที่ล้มเจ็บ ตัวเองถูกรถชนดับ เป่าเมาคนขับแอลกอฮอล์ 75 มิลลิกรัม