‘โรม’ คาดยุบสภาหลังเลือกตั้ง อบต. ถาม ‘บิ๊กตู่’ ยังกล้าเชื่อใจ พปชร.หรือไม่ ศัตรูเต็มไปหมด

นายรังสิมันต์ โรม /แฟ้มภาพ

‘โรม’ คาดยุบสภาหลังเลือกตั้ง อบต. ถามกลับ ‘บิ๊กตู่’ ยังกล้าเชื่อใจ พปชร.หรือไม่ เหน็บทุกวันนี้คงนอนไม่หลับ หลังมีศัตรูเต็มไปหมด

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่า อย่าไปฟังคำพูด เพราะคนพวกนี้เขาพูดอะไรก็ได้ เป็นสิ่งที่เราเห็นมาโดยตลอด รักกันปานจะกลืนกินสุดท้ายก็เสียบแทงกันยิ่งกว่าอะไร ตนมองว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานไปแล้ว ตอนนี้แค่รอวันที่จะยุบสภาและแตกหักกันมากกว่าเดิม

อีกสิ่งที่เป็นตัวชี้วัดถึงความแตกหัก คือ การปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และการนำอำนาจ 4 กรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาให้ พล.อ.ประวิตร และสุดท้ายคืนกลับให้พรรคประชาธิปัตย์ ตนคิดว่าการกระทำทั้งหลายชัดเจนว่าทั้งสองคนแตกหักกันจริง และคงจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพที่น้อยลง ซึ่งการที่รัฐบาลมีเสถียรภาพน้อยลงนั้น ด้านหนึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่อีกด้านหนึ่งหากเขาไม่ยอมเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ตนเป็นห่วงว่าจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า ตนคิดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่การยุบสภาจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ เชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้ง อบต.ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ แม้ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเสร็จสมบูรณ์หรือไม่ก็ตาม เพราะตนไม่แน่ใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ แฮปปี้กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ต้องเข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ กับพรรคพลังประชารัฐไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งอาจจะกลายเป็นชนวนที่ทำให้เกิดการแตกหักด้วยซ้ำ

“ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์จะสามารถบริหารบ้านเมืองได้หรือไม่ ถ้าบริหารไม่ได้ การยุบสภาก็จะยิ่งเร็วขึ้นอีก ซึ่งตนคิดว่าแนวโน้มที่จะบริหารไม่ได้มีสูงขึ้น ถามง่ายๆ เลยว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังกล้าที่จะเชื่อใจพรรคพลังประชารัฐในการผ่านกฎหมายหรือเปล่า อาจจะเชื่อ แต่ผมคิดว่าความหวั่นเกรงหรือความไม่ไว้วางใจก็คงจะเป็นสิ่งที่เกาะกินจิตใจ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ตลอดเวลา เชื่อว่าทุกวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์นอนไม่ค่อยหลับ เพราะมีศัตรูเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน ที่สำคัญคือพรรคพลังประชารัฐที่เป็นพรรครัฐบาลก็ทำตัวเองเป็นฝ่ายแค้นกับ พล.อ.ประยุทธ์ไปแล้ว” นายรังสิมันต์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชวลิต จันทรรัตน์ แห่งทีมกรุ๊ป สแกนสถานการณ์น้ำ ‘ปีนี้ท่วมกระจุก ปีหน้าแล้งหนัก’
บทความถัดไปนายกฯออสเตรียประกาศลาออก หลังเจอสอบคดีคอร์รัปชั่น