รัฐบาลเตือนผู้ประกอบการ ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ อย่าฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา ขู่ตัดสิทธิ ถ้าพบทำผิด

รัฐบาลเผยมีร้องเรียน ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เฟส 3 เตือนผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา พบทำผิดจะถูกตัดสิทธิ

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้เริ่มโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 โดยเปิดให้ประชาชนผู้ร่วมโครงการใช้สิทธิจองที่พักตามโครงการตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมเป็นต้นมา ได้พบการร้องเรียนจากประชาชนมายังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ถึงปัญหาที่โรงแรมที่พักซึ่งเข้าร่วมโครงการปรับขึ้นราคาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่พักในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น ภูเก็ต พัทยา หัวหิน เชียงใหม่ เขาใหญ่

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า รัฐบาลขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการทุกรายให้คงกำหนดราคาที่พักในราคาปกติและเป็นธรรม อย่าฉวยโอกาสที่มีโครงการสนับสนุนจากรัฐบาลในการปรับขึ้นราคา เพราะไม่ว่าจะเป็นโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการทัวร์เที่ยวไทย หรือโครงการอื่นๆ ของรัฐบาล มีขึ้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือและเยียวยาทั้งผู้ประกอบการและประชาชน ให้ร่วมกันประคองและผ่านพ้นช่วงวิกฤตโควิด-19 ไปให้ได้ ไม่ต้องการให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบกัน

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการมีระบบการติดตามข้อมูลการร้องเรียนจากประชาชน ซึ่งหากตรวจสอบพบว่ามีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาที่พักหรือให้บริการจริง นอกจากจะถูกลงโทษตัดสิทธิจากโครงการในรอบนี้แล้ว และส่งผลถึงการพิจารณาเข้าร่วมโครงการอื่นๆ ที่รัฐบาลจัดขึ้นในระยะต่อๆ ไปด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 นั้นได้เปิดให้ผู้ที่ยังไม่เคยร่วมโครงการลงทะเบียนรับสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2564 ส่วนที่เคยลงทะเบียนและได้สิทธิในเฟส 1 และ 2 แล้วไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ โดยให้ใช้สิทธิจองโรงแรมที่พักตั้งแต่ 8 ตุลาคม 2564-23 มกราคม 2565 เริ่มเดินทางเข้าที่พักได้ตั้งแต่ 15 ตุลาคม 2564 สิ้นสุดระยะเวลาเดินทางและเช็กเอาต์จากที่พักวันสุดท้ายในวันที่ 31 มกราคม 2565 และขอรับสิทธิเงินส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบินวันสุดท้าย 1 กุมภาพันธ์ 2565

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงขลา โควิดยังพุ่งไม่หยุดติดเชื้ออีกกว่า 500 เร่งหามาตรการคุม
บทความถัดไปญาติเศร้า! โควิดคร่าชีวิตผู้บริหารสาวธนาคารออมสิน